Hiện nay, hầu như mọi người dân đều xả nước đã qua sử dụng vào các kênh rạch, mương, sông hay cầu cống gần đó. Với các vùng quê thì xả nước thải trực tiếp ra thiên nhiên, hoặc xuống sông, suối nếu ở gần. Còn ở các thành thị thì nước sinh hoạt đã xả trực tiếp xuống cống, hố ga. Về lâu dài, sự ứ đọng của rác thải và vi khuẩn sẽ làm nguồn nước bị biến đổi màu sắc, kèm theo mùi hôi khó chịu. Và còn rất nhiều ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường mà chúng ta sẽ được biết trong nội dung bài viết này.

 

Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường?

Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường?

Tìm hiểu về nước thải sinh hoạt

Nhiều người lầm tưởng nước thải sinh hoạt chiếm tỷ lệ ô nhiễm thấp hơn nhiều so với các loại nước bẩn khác. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nước thải sinh hoạt lại có mức độ ô nhiễm cao nhiễm cao nhất. Nguy hiểm nhất là khả năng mắc bệnh nguy hiểm cao.

Nguồn gốc nước thải sinh hoạt

Nếu nước thải công nghiệp có nguồn gốc từ các nhà máy sản xuất, xưởng chế biến thì nước thải sinh hoạt có nguồn gốc xuất phát từ nhu cầu sử dụng của người dân. Chỉ cần chúng ta dùng nước để phục vụ cho bất cứ công việc gì liên quan đến bản thân và gia đình đều được quy chung là nước thải trong sinh hoạt.

Mời bạn tham khảo thêm: Nguồn gốc nước thải sinh hoạt được bắt nguồn từ đâu?

Thành phần của nước thải sinh hoạt

Các chất thải rắn: Những chất rắn có trong nước thải sinh hoạt như đất, cát, rác, lá cây, rau thừa… luôn có mặt trong nước thải sinh hoạt. Các chất này sẽ làm cho dòng nước thải ngưng chảy giữa chừng. Chính vì lẽ đó nên dùng lưới lọc để loạt bỏ các chất thải rắn này.

Các vi khuẩn gây hại: Thông thường vi khuẩn gây hại chỉ được hình thành khi nước thải sinh hoạt có thời gian tồn tại bên ngoài lâu. Nếu nước thải này được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay nước mưa sẽ tạo nên mùi hôi khó chịu. Nguy hiểm nhất là vi rút gây bệnh từ cơ thể người bệnh thải ra bên ngoài.

Các hợp chất lơ lửng: Những hợp chất lơ lửng này chúng ta rất khó nhìn thấy bằng mắt thường được. Các chất này có cấu tạo rất bền vững và gây hại vào lâu dài cho cơ thể người. Thậm chí nó tạo ra ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường như nước, cây cỏ, thực phẩm ăn hằng ngày.

Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường

Nước thải sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến con người bằng cách biểu hiện ra nhiều dấu hiệu của các bệnh lý. Còn ảnh hưởng đến môi trường thì chúng ta rất khó nhìn thấy nhất là đối với cây cỏ, động thực vật. Dưới đây là vài ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường.

Với môi trường đất

Nước thải không được xử lý thường sẽ được thải trực tiếp ra bên ngoài, môi trường đất là sự tiếp xúc đầu tiên. Nếu chúng ta dùng đất này để trồng trọt hay chăn nuôi thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thành phần dinh dưỡng của thực phẩm người dùng. Với mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất cũng bị ảnh hưởng. Thói quen dùng nước giếng khoan sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của nước thải sinh hoạt tạo ra.

Với môi trường nước

Ngoài ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, từ đó làm ảnh hưởng đến môi trường nước thì còn yếu tố khác. Với các vùng gần sông, kênh rạch thì nước thải sẽ được mọi người thải trực tiếp ra đây. Tuy mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt được pha loãng, làm nhẹ bớt nhưng ít nhiều vẫn còn gây hại cho người dân.

Với môi trường không khí

Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường không khí sẽ biểu hiện qua những mùi hôi lạ thường. Mùi hôi ngày càng nồng nặc sẽ tăng lên khi thời tiết nóng bức. Điều này không những làm giảm nâng suất lao động từ việc khó tập trung làm việc mà nó còn làm hao mòn sức khỏe, giảm tuổi thọ. Tỷ lệ mắc bệnh phổi, bệnh đường hô hấp cũng vì thế mà tăng lên đáng kể.

Công nghệ MET – giải pháp toàn diện cho mọi loại nước thải

Một trong những sản phẩm dành cho việc xử lý nước thải sinh hoạt được mọi người quan tâm và sử dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến Công Nghệ MET. Đây là thành tựu của khoa học kỹ thuật và công nghệ đỉnh cao. Hệ thống xử lý nước MET đã làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng gần xa.

Mức giá mà công nghệ MET đưa ra cho khách hàng vô cùng hợp lý và vừa túi tiền của mọi người dùng. Trước khi tham gia sử dụng, mọi khách hàng đều được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp chi tiết mọi thắc mắc. Từ đó giúp khách hàng tìm đúng sản phẩm phù hợp nhất.

Chất lượng mà Công Nghệ Xử Lý Nước MET mang lại cho người tiêu dùng cũng được cam kết đảm bảo. Kết quả xử lý nước đã được cả thế giới công nhận. Chính vì lẽ đó mà đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, công ty tham gia sử dụng công nghệ mét ngày càng đông.

Trên đây là nội dung liên quan đến những ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến môi trường mà chúng ta cần phải biết. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ tìm được cho mình một địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt an toàn, hiệu quả với mức chi phí thấp nhất.