Bể anoxic trong xử lý nước thải là hệ thống bể quan trọng trong quá trình xử lý nitơ trong nước thải bằng các phương pháp sinh học. Công nghệ xử lý nitơ trong nước thải hiện nay bằng phương pháp sinh học phổ biến hiện nay nhất là: Nitrat hóa và khử Nitrat, diễn biến của quá trình này như sau: Nitrat hòa là một quá trình tư dưỡng trong hệ thống bể anoxic trong xử lý nước thải (năng lượng cho sự phát triển của vi khuẩn được lấy từ các hợp chất ôxy hoá của Nitơ, chủ yếu là Amôni. Ngược với các vi sinh vật dị dưỡng các vi khuẩn nitrat hoá sử dụng CO2(dạng vô cơ) hơn là các nguồn các bon hữu cơ để tổng hợp sinh khối mới. Sinh khối của các vi khuẩn nitrat hóa tạo thành trên một đơn vị của quá trình trao đổi chất nhỏ hơn nhiều lần so với sinh khối tạo thành của quá trình dị dưỡng.

 

bể anoxic trong xử lý nước thải

Bể anoxic trong xử lý nước thải

Bể Anoxic trong xử lý nước thải có tác dụng như thế nào?

Bể Anoxic là một trong những giai đoạn xử lý nước thải của công nghệ AAO. Khi nước thải được dẫn vào bể này (sau khi đã trải qua xử lý sinh học kỵ khí ở bể Anaerobic), tại đây sẽ diễn ra các phản ứng Nitrat hóa và Photphorit. Trong bể Anoxic được trang bị máy khuấy chìm với nhiệm vụ khuấy trộn dòng nước liên tục với một tốc độ ổn định nhằm tạo ra môi trường thiếu oxy, giúp vi sinh vật thiếu khí phát triển. Ngoài ra, trong bể Anoxic còn được lắp đặt thêm hệ thống đệm sinh học (nhựa PVC) để làm nơi trú ngụ cho hệ vi sinh vật. Hệ vi sinh vật thiếu khí sẽ bám dính vào bề mặt các đệm này để sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ.

Trong quá trình xử lý sinh học thiếu khí tại bể Anoxic, chủng vi khuẩn Acinetobacter sẽ được tham gia vào nhằm hỗ trợ chuyển hóa các hợp chất hữu cơ chứa Photpho thành hợp chất mới loại bỏ hoàn toàn Photpho, giúp các vi sinh vật hiếu khí dễ dàng phân hủy hơn. Còn vi khuẩn Nitrosonas và Nitrobacter có chức năng hỗ trợ khử Nitrat hiệu quả. Các phản ứng được diễn ra theo phương trình sau:

Phản ứng Nitrat hóa:

 • NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)

Phản ứng Photphorit:

 • PO4-3 Microorganism (PO4-3)salt => sludge

Nhìn chung, trong bể Anoxic cần đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ sau:

 • Máy bơm khuấy trộn nước
 • Hệ thống có chức năng hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau trở về bể Anoxic
 • Hệ thống cung cấp dinh dưỡng và cơ chất cho vi sinh vật

Khi bố trí đầy đủ các trang thiết bị và cung cấp lượng vi khuẩn phù hợp vào bể Anoxic trong xử lý nước thải, quá trình xử lý sinh học thiếu khí sẽ hiệu quả, đảm bảo việc xử lý nước thải diễn ra theo đúng tiến trình.

 

bể anoxic trong xử lý nước thải 1

Sơ đồ bể anoxic trong xử lý nước thải

Phương pháp cơ học đối với các phương pháp sinh học

Khác với phương pháp sinh học, chủ yếu nhờ vào bể anoxic trong xử lý nước thải, hiện nay các phương pháp cơ học đang ngày càng chiếm được rất nhiều sự tin tưởng của mọi người, bởi phương pháp xử lý hiệu quả đơn giản và dể vận hành. Tiêu biểu trong số đó là hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học với công nghệ MET.

Nguyên lý cơ bản:

 • Hình thành màng lọc tự nhiên
 • Hình thành cơ chế tác động vật lý tổng hợp

Khác biệt của công nghệ mới : sử dụng gạch đỏ, cát và một số vật liệu rẻ tiền khác ở Việt Nam; với sự tính toán chi tiết về cơ học tĩnh tạo nên công nghệ này.

 • Không sử dụng hóa chất.
 • Không sử dụng than hoạt tính, cát thạch anh.
 • Không sử dụng vi sinh.
 • Không sử dụng lõi lọc.
 • Không sử dụng điện, nhiệt.
 • Không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Chi phí lắp đặt, bảo hành, sữa chữa thấp, và có đến 20 năm tuổi thọ.

 

công trình xử lý nước thải MET

Công nghệ xử lý nước thải MET

Một sự đánh giá khá quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp xử lý nào là phù hợp với việc xử lý nước thải mà các bạn quan tâm hiện nay. Bể anoxic trong xử lý nước thải còn một số mặt hạn chế so với các phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ MET hiện nay.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)