Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Cấu tạo bể lắng ngang trong xử lý nước cấp hoạt động như thế nào

bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

Hiện nay, có một thực trạng đó môi trường nước bị ô nhiễm trầm trọng. Chúng ta biết quá nhiều về những thông tin về sự ô nhiễm này xuất phát ở đâu. Hàng ngày tin tức báo đài đưa tin về tình trạng này xảy ra đều do hành động gián tiếp của con người. Vậy chúng ta phải làm gì để có thể sử dụng được nguồn nước đảm bảo. Một trong những biện pháp tạm thời bây giờ chính là những hệ thống lọc nước. Đánh giá một hệ thống lọc nước có đảm bảo hay không phải phụ thuộc vào các yếu tố. Quy trình bể lắng ngang trong xử lý nước cấp là yếu tố để đánh giá một hệ thống xử lý nước tiêu chuẩn.

 

Cấu tạo bể lắng ngang trong xử lý nước cấp hoạt động như thế nào
Hệ thống bể lắng ngang thực tại.

Đối với một hệ thống xử lý nước nguồn nước mặt nào hiện nay cũng đều có một quy trình bể lắng. Đây là một trong những quy trình để có những đánh giá khách quan về hệ thống xử lý đó có đảm bảo hay không. Nhưng ít ai biết đến sự tồn tại của nó quan trọng như thế nào đối với một hệ thống xử lý. Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp được vận hành và hoạt động như thế nào. Quy trình xử lý nước cấp bằng bể lắng ngang có thực sự an toàn hay không. Hôm nay chúng tôi và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm cũng như cách thức hoạt động của bể lắng ngang. Từ đó các bạn sẽ có những quyết định cho việc lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp cho mình.

Tham khảo thêm: XỬ LÝ NƯỚC CẤP SINH HOẠT BẰNG CÔNG NGHỆ MET ĐẠT HIỆU QUẢ CAO HIỆN NAY

Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp hoạt động như thế nào

Bể lắng ngang là hệ thống xử lý nước cấp có thiết kế đơn giản nhất hiện nay. Nó cho phép nước chảy ngang qua một bể lắng khá dài. Loại bể thường được tìm thấy trong các nhà máy xử lý nước cấp có quy mô. Bể lắng ngang hình chữ nhật có nhiều lợi thế trong việc vận hành và lắp đặt. Hệ thống có chi phí lắp đặt không quá tốn kém và chi phí bảo trì thấp. Bể lắng này còn có khả năng ngăn dòng, khi chiều dài ít nhất bằng 2 lần chiều rộng. Đối với những bể lắng hình chữ nhật có một hạn chế chính là diện tích đòi hỏi rất lớn.

 

Ưu điểm của hệ thống này chính là việc dễ thiết kế và vận hành. Thường được áp dụng cho lưu lượng lớn hơn 15.000 m3/ngày. Tồn tại một số hạn chế chính là thời gian lắng thường rất lâu. Một số thiết kế còn có phần tốn diện tích và có chi phí cao. Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp chỉ phù hợp cho việc xử lý nguồn nước mặt. Nước trong bể lắng dòng chảy ngang được phân bố đều trên diện tích mặt cắt ngang của bể. Tuy nhiên sự ổn định của bể lắng ảnh hưởng đến sự lắng các chất huyền phù trong khu vực. Bùn được tích lại ở dưới đáy hoặc liên tục được thải bỏ. Trong vùng cửa ra, bùn đặc bị lắng phải được ngăn chặn từ việc lắng lại và rửa sạch.

Cấu tạo bể lắng ngang trong xử lý nước cấp hoạt động như thế nào
Cách thức hoạt động của bể lắng ngang trong xử lý nước cấp.

Giải pháp thay thế cho bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp hiện nay còn tồn tại một số hạn chế. Hệ thống chỉ thích hợp trong việc xử lý nguồn nước cấp. Không khả quan trong xử lý nguồn nước cấp có những loại hóa chất. Hoặc ở một số khu vực có khả năng nguồn nước bị nhiễm những kim loại nặng. Hệ thống tốn kém diện tích nhưng tính khả thi không cao. Cho nên việc thay thế bể lắng bằng những hệ thống xử lý nước tiên tiến.

 

Hệ thống xử lý nước công nghệ MET là ví dụ hoàn hảo cho việc thay thế bể lắng ngang. Với cơ chế hoạt động theo phương pháp cơ học, đảm bảo an toàn cho nguồn nước. Chi phí lắp đặt và vận hành thấp là một trong những ưu điểm của hệ thống. Không sử dụng than hoạt tính trong quá trình lọc đảm bảo bảo sự an toàn tuyệt đối.

Cấu tạo bể lắng ngang trong xử lý nước cấp hoạt động như thế nào
Quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước công nghệ MẸT

Hệ thống xử lý nước công nghệ MET là sự thay thế hoàn hảo hiện nay. Vì bể lắng ngang trong xử lý nước cấp hiện nay còn tồn tại một số mặt hạn chế. Hy vọng sau khi tham khảo qua bài đọc này giúp các bạn có những quyết định đúng đắn.

 

Trả lời