Bể lọc áp lực trong xử lý nước thải là một quá trình khép kín, thường được cấu tạo và thiết kế bởi các chất liệu như thép có dạng hình trụ đứng phù hợp với công suất thiết kế xử lý nguồn nước thải nhỏ và hình dạng trụ ngang phù hợp với công suất thiết kế xử lý nguồn nước thải có dung lượng lớn.

Tuy nhiên vẫn rất có thể có những khái niệm để các bạn có thể hình dung ra được bể áp lực trong xử lý nước thải là gì, từ các khái niệm về bể lọc ở trên thì các bạn có thể hiểu được là bể lọc là bể chứa các nguồn nước đầu vào của nguồn nước thải, đây thường được xem là quá trình xử lý nước thải ở giai đoạn đầu của quá trình xử lý nước thải tiêu chuẩn trước khi qua các công đoạn khác.

Bể lọc áp lực trong xử lý nước thải được sử dụng trong dây chuyền xử lý nước thải có dùng chất phản ứng khi hàm lượng các cặn trong nguồn đến 50mg/l, độ màu đến 80o với công suất trạm xử lý đến 3000m3/ngày, hay dùng trong các dây chuyền khử sắt khi dùng các ezecto thu khí với công suất nhỏ hơn 500m3/ngày và dùng máy nén khí cho công suất bất kỳ.

Do bể làm việc dưới áp lực, nên khi nước cần qua quá trình xử lý được đưa trực tiếp từ trạm bơm cấp I vào bể, rồi sau đó đưa trực tiếp vào mạng lưới không cần trạm bơm cấp II.

Bể lọc nước thường có thể chế tạo ngay tại xưởng với thiết kế rất đơn giản hoặc bạn có thể chế tạo bằng cách dùng các tấm hàn, ống thép…cũng có thể chế tạo được.

bể lọc áp lực trong xử lý nước thải,

Bể lọc áp lực trong xử lý nước thải,

Quy trình của bể lọc áp lực trong xử lý nước thải

Đối với nguyên tắc làm việc của bể lọc áp lực trong xử lý nước thải, các bộ phận và thiết bị của bể lọc áp lực về cơ bản cũng giống như bể lọc nhanh, cho nên nguyên tắc làm việc của bể lọc áp lực cũng tương tự như thế.

Nước được đưa vào bể thông qua một phễu bố trí ở đỉnh bể, qua lớp cát lọc, lớp đỡ vào hệ thống thu nước trong, đi vào đáy bể và được phát vào mạng lưới.

Sau khi rửa bể, nước từ đường ống áp lực chảy ngược từ dưới lên trên qua lớp cát lọc và vào phễu thu, chảy theo ống thoát nước rửa xuống kênh đào, cống thoát nước dưới bể trong quá trình xử lý nước thải.

Ngoài ra bể lọc áp lực trong xử lý nước thải còn được trang bị ống xả khí nối với đỉnh bể, van xả khí đặt ở một nóc bể để có thể thoát khí đọng ở nóc bể.

Bố trí các áp lực kế trên ống nước vào và ra khỏi bể để kiểm tra tổn thất áp lực qua bể chứa. Bể chế tạo có tai để có thể dể dàng cấu, lắp và có nắp đậy với bu long xiết chặt để có thể tháo mở khi thau rửa cát lọc và sửa chữa.

Quy trình xử lý nước thải bằng bể lọc áp lực

Quy trình xử lý nước thải bằng bể lọc áp lực

  • Đặc điểm của bể lọc áp lực trong xử lý nước thải

Các bể lọc áp lực trong xử lý nước thải có ưu điểm chế tạo tại công xưởng tương đối dể dàng, lắp ráp nhanh chóng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian diện tích xây dựng.

Áp lực nước sau bể lọc còn dư có thể chảy thẳng lên đài hay cấp trực tiếp cho các hộ tiêu thụ mà không cần máy bơm đợt hai. Nước có áp lực nên không xảy ra hiện tượng chân không trong lớp lọc, chiều cao lớp nước trên mặt cát mỏng đủ có thể thu nước rửa mà không kéo cát lọc ra ngoài.

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT KHU DÂN CƯ VỚI CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC MET

Phương pháp xử lý nước thải mới

So với bể lọc áp lực trong xử lý nước thải thì hiện tại, có phương pháp xử lý nước thải đang rất hiệu quả và được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Ngoài khắc phục được một số nhược điểm mà các phương pháp xử lý nước khác, mà nó còn đang tối ưu được những giá trị thực mà nhu cầu xử lý nước thải cần. Phương pháp mà chúng tôi đang nhắc đến đó chính là công nghệ xử lý nước MET.

Một trong những công nghệ đầu tiên trong nước được chứng thực, và nhiều giải thưởng lớn về công nghệ. Một số ưu điểm vượt bậc mà hệ thống MET mang đến như:

  • Giá thành để sở hữu thuộc dạng thấp nhất trong các hệ thống xử lý nước.
  • Có thể xử lý tất cả các loại chất thải nước thải, từ các hộ gia đình hay doanh nghiệp.
  • Dễ dàng thay thế các thiết bị trong hệ thống.
  • Vận hành một cách trơn tru, ít gặp vấn đề khi đang vận hành.
  • Không sử dụng nhiệt năng, điện năng hay hóa chất trong hệ thống. Không dùng đất bùn, than hoạt tính.
  • Diện tích của hệ thống nhỏ gọn tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng.
  • Công suất rất lớn, xử lý một khối lượng nước trong nhiều giờ.
xử lý nước thải sinh hoạt

Quy trình xử lý nước thải bằng bằng công nghệ MET

Bể lọc áp lực trong xử lý nước thải còn tồn tại những khuyết điểm như khi xử lý nước sông đã đánh phèn và qua lắng phải dùng bơm, bơm vào bể lọc áp lực, cánh bơm phá vỡ bông cặn nên hiệu quả lọc kém.

Do quá trình xử lý nước thải trong bể lọc kín nên không có thể quan sát được nên không điều chỉnh được lượng cát mất đi, khi đó bể lọc làm việc kém hiệu quả hơn. Nên với MET mọi vấn đề có thể giải quyết một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.