Bể tách dầu mỡ là một trong những thiết bị xử lý được sử dụng một cách rộng rãi dành cho các nhà hàng, bếp công nghiệp, hay khách sạn. Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải không những giúp loại bỏ hoàn toàn các loại nước thải trong sinh hoạt, mà nó còn phân loại các loại nước thải ô nhiễm và độc hại.

Đặc biệt, tùy vào quy mô cũng như lượng nước thải cần xử lý, mà ta lựa chọn các bể tách dầu mỡ phù hợp. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi, để xem điều kiện của bạn phù hợp với loại hình bể tách dầu nào.

Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Hình minh họa bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải

Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải sinh hoạt

Đây là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bởi các loại nước thải này, có đặc điểm chung là chứa rất nhiều dầu mỡ động vật và thực vật, phát sinh trong quá trình chế biến, cọ rửa, hay nấu nướng, .…

Bể tách dầu mỡ của nước thải sinh hoạt được thiết kế nhiều ngăn, để có thể giữ lại các váng dầu mỡ nổi trên bề mặt. Sau khi tách mỡ nước thải chuyển sang bể thu gom để có thể hoàn thành thao tác xử lý trước khi xả ra môi trường bên ngoài. Với cách này, hệ thống sẽ xử lý các chất độc hại có trong nguồn nước thải như BOD, COD hay SS.

Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải cho nhà hàng khách sạn hoat động dựa trên nguyên lý khác nhau về trọng lượng hay khối lượng của nước thải như Dầu mỡ và các chất thải rắn. Được thiết kế để tách lọc dầu mỡ, chất béo và các chất thải rắn, tất cả đều giữ lại trong hộp bẫy, trong khi đó thì nước tiếp tục thoạt khỏi và chay ra các hệ thống thoát nước. Có 3 công cụ trong bể tách dầu mở này là:

  • Thùng lọc: giúp cho hệ thống giữ lại các chất thải rắn lớn, tránh gây tắc nghẽn đường ống.
  • Thùng tách dầu mỡ và hộp đựng: được thiết kế để thích ứng với lưu lương nước nhằm đạt được hiệu quả lọc tốt nhất.
  • Ống thoát mỡ: khi tất cả hoàn thành, thì khi mở đã tách ra và được giữ lại bên trong thùng. Thì sau 7 ngày, các nhân viên sẽ thu mỡ từ thùng lọc và xử lý.

Tham khảo thêm: Làm cách nào để xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải hợp lý

Bể tách dầu mở trong xử lý nước thải khu công nghiệp

Nước thải của các khu công nghiệp gồm rất nhiều loại nhưng có 2 loại chính là: nước thải sinh hoạt và nước thải trong quá trình sản xuất. Đặc tính của nước thải sinh hoạt thường ổn định hơn so với nước thài sản xuất. Nước thải sinh hoạt chủ yếu là các thông số BOD5, COD, SS hay tổng N, tổng P, dầu mỡ chất béo. Còn với nước thải công nghiệp, còn tùy thuộc vào loại hình sản xuất cụ thể. Nếu không xử lý cục bộ, mà cho chúng chảy chung vào các hệ thống thoạt nước thì sẽ gây nguy hiểm và nhiều tác động khác đến môi trường xung quanh.

Cách thức vận hành của bể tách dầu mỡ trong nước thải khu công nghiệp:

Song chắn rác: đây là nơi toàn bộ nước thải đi qua, các chất thải rắn đều được giữ lại và cho vào thùng thu gom.

Bể thu gom: được xây ở dưới cùng, vừa làm nhiệm vụ thu nước thải từ các nhà máy, để bơm và bể lắng cát. Tại hệ thống bơm này có đặt đồng hồ do lưu lượng nước đầu vào.

Bể tách dầu mỡ: làm nhiệm vụ tách dầu mỡ ra ngoài nguồn nước, bằng hệ thống gạt trên mặt nước để cho nước thải sang bể SBR xử lý. Máng gạt dầu của máy gạt sẽ tách lớp dầu mở và thu gom dầu và bể chứa. Các váng dầu sau khi tách ra được thu gom và chuyển cho công ty xử lý.

Công nghệ tách mở xử lý nước thải

Với hệ thống bể tách dầu mỡ trong xử lý nước thải thì chắc cũng làm cho bạn, cảm thấy hài lòng về quá trình xử lý. Nhưng đó có phải là một hệ thống xử lý tốt nhất mà bạn đã biết. Với hệ thống xử lý trên bạn không chỉ cần một khoản tiền lớn ra để lắp đặt, mà còn phải bỏ một số tiền không nhỏ vào các khoản như vận hành, xử lý khi gặp trục trặc, mua các thiết bị, … sẽ là một khoản tiền không nhỏ cho các hộ kinh nhỏ vừa và nhỏ, còn hơn nữa là các hộ gia đình.

Hệ thống xử lý nước công nghệ METCông nghệ MET

Vậy tại sao, bạn không thử tìm hiểu qua hệ thống xử lý theo công nghệ MET. Đây là hệ thống đầu tiên trong nước được công nhận là xử lý nước thải một cách tuyệt đối. Không chỉ trong nước, công nghệ MET còn đang được rất nhiều nước quan tâm. Tại giải thưởng ICAN tổ chức tại Toronto Canada, công nghệ xử lý nước MET đã được giải vàng trong vinh danh công nghệ mới. Sự khác biệt giữ MET và hệ thống bể tách dầu mỡ có thể nói đến như:

  • Tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhất, phù hợp điều kiện nhiều người.
  • Hệ thống lắp đặt đơn giản, chiếm diện tích nhỏ nhưng công xuất xử lý cao.
  • Có thể tự vận hành được. Các thiết bị thay thế có sẵn ngay trong nước.
  • Độ bền rất cao 20 năm, …. Và rất nhiều ưu điểm nổi trội khác.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải MET, hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay nhé. Bạn có thể truy cập vào congnghexulynuocmet.dienkim để xem thêm nhiều thông tin bài viết nhé.