Hiện nay nước ta đang phải đối mặt với một vấn đề và thách thức lớn đó chính là thực trạng môi trường nước đang bị ô nhiễm nặng nề. Sự ô nhiễm này phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng đều bắt nguồn từ các hoạt động thường ngày của con người. Các hoạt động trực tiếp và gián tiếp của con người đều có những sự ảnh hưởng nhất định của chúng ta. Đặc biệt nguồn nước thải công nghiệp thường chứa rất nhiều loại hóa chất độc hại, thường rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến những sinh vật sinh sống trong khu vực ôi trường nước thải đó đi qua. Bởi vậy, biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước rất cấn thiết vào thời điểm hiện nay.

 

ô nhiễm môi trường nước

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Theo thống kê có tới khoảng 76% số dân đang sinh sống ở các vùng nông thôn, ở nơi đây cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, phần lớn thì lượng nước thải của con người và gia súc chủ yếu không được xử lý. Nguy hiểm hơn là những nguồn nước thải này được thải trực tiếp ra môi trường nước thông qua hệ thống sông hồ. Ngoài ra việc lạm dụng các chất bảo vệ thực vật trong hoạt động nông nghiệp dẫn đến lượng hóa chất đó ngấm vào đất, gây nên sự ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

 

Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nguồn nước sẽ là tỉ lệ người mắc phải các bệnh cập tính và mãn tính liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường nước. Các bệnh thường thấy như là viêm da, tiêu hóa, tiêu chảy và nguy cơ cao mắc phải các bệnh ung thư. Một số địa phương có nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng thì việc tiếp xúc thường xuyên là rất nguy hiểm. Theo đánh giá của Bộ Y Tế thì trung bình mỗi năm thì Việt Nam có khoảng 9000 người chết, vì những nguồn nước ô nhiễm và điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Trong khoảng 100.000 trường hợp người bị mắc các bệnh ung thư mới phát hiện, thì nguyên nhân chính dẫn đến sự việc đáng tiếc đó chính là nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước hiệu quả

Hiện nay biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước hiệu quả chính là sự chung tay đồng bộ của người dân, các cấp chính quyền, các doanh nghiệp và quan trọng hơn hết chính là sự nâng cao ý thức của từng người. Ngoài ra việc tìm kiếm những phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước tiên tiến, để áp dụng trong từng nhiệm vụ giữ gìn sự trong sạch của môi trường.

Biện pháp 1:

Đầu tiên chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Nhiều người việc mình là quá nhỏ bé so với những gì mà những doanh nghiệp gây ra cho môi trường. Nhiệm vụ bảo vệ môi trường chính là việc bảo vệ hành tinh sống của chúng ta. Ngoài những nổ lực đến từ các cấp chính quyền thì chính mỗi người chúng ta cần phải nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường.

Biện pháp 2:

Sự quản lý lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp, công ty vào việc xử lý nguồn nước thải sinh ra trong các hoạt động sản xuất của mình. Các doanh nghiệp này thường chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua các hoạt động sản xuất gây nên sự ô nhiễm. Ngoài ra các cấp chính quyền cần phải có những sự thanh ra hoạt động xử lý nước thải tại các công ty này. Từ đó sẽ nâng cao được ý thức của các chủ doanh nghiệp trong việc hoạt động sản xuất gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Biện pháp 3:

Áp dụng các phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước tiên tiến chính là giải pháp cho việc xử lý nguồn nước thải đến từ việc sinh hoạt và sản xuất của con người. Đây chính là biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước ngắn hạn, nhưng nó tỏ ra rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự ô nhiễm. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET sẽ đáp ứng tất cả những vấn đề trong việc xử lý ô nhiễm môi trường nước.

 

Biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước bằng công nghệ met

Công nghệ MET nhận được nhiều giải thưởng quý giá trên thế giới

Công nghệ MET với cơ chế hoạt động bằng phương pháp cơ học mang đến khả năng vận hành ổn định. Cam kết không sử dụng bất kỳ hóa chất và than hoạt tính trong quá trình xử lý. Hệ thống có chi phí ban đầu khá rẻ, giúp cá nhân có thể dễ dàng sử dụng hệ thống. Nguồn nước sau khi xử lý lên tới 2 năm và có thể gia hạn lên tới 50 năm.

 

Công nghệ MET là một trong những biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước mang tính thực tế nhất so với những biến pháp khác. Nỗ lực mang đến môi trường xanh sạch đẹp là trách nhiệm của mỗi người chúng ta, chứ không riêng gì ai.