Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

“Bỏ túi” một số cách kiểm tra nước sạch đơn giản nhất

Tình trạng kham hiếm nước sạch vẫn xảy ra

Nước như thế nào được gọi là nước sạch? Làm sao biết nguồn nước gia đình đang sử dụng có thật sự an toàn cho sức khỏe? Nếu không may, nguồn nước gia đình đang sử dụng bị ô nhiễm thì phải làm như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số cách kiểm tra nước sạch đơn giản nhất. 

Nước sạch là gì?

Nước sạch được định nghĩa là nước trong, không màu, không mùi, không vị và không chứa các độc chất, vi khuẩn gây bệnh cho con người. Để đánh giá nước có sạch hay không, Bộ Y tế đã đưa ra tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT.

Trong đó có đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất có trong nước như: màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm – độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, các hàm lượng vô cơ và hữu cơ (nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi, crom, đồng, chì, kẽm, niken,…), mức nhiễm xạ, vi sinh vật (coliform, ecoli,…)… 

Nước sạch
Nước sạch

Ngoài ra, bộ còn đưa thêm 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch mà có thể uống trực tiếp được mà không cần phải đun sôi.

Tất nhiên, không phải bất cứ nguồn nước trong, không màu, không mùi, không vị đều là nguồn nước sạch nếu không đạt đủ các chỉ tiêu được đưa ra. 

Thực trạng khan hiếm nước sạch hiện nay

Theo tổ chức Y tế thế giới, có đến 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường. Tại Việt Nam, mỗi năm có đến 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư có nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm nguồn nước.

Những con số “khổng lồ” trên khiến cho dư luận rất hoang mang và lo lắng trước tình trạng nước sinh hoạt ngày một khan hiếm, đặc biệt tại các khu đô thị. Việc nguồn nước bị ô nhiễm không chỉ gây khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt mà còn đem tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sự tồn vong của sinh vật.

Nguồn nước bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh xuất hiện: tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm,…

Tình trạng kham hiếm nước sạch vẫn xảy ra
Tình trạng kham hiếm nước sạch vẫn xảy ra

Một số cách kiểm tra nước sạch đơn giản

  • Nước bị nhiễm phèn, nhiễm sắt: nước có mùi tanh, màu xanh vàng sau khi để ngoài không khí, có vị chua. Có thể sử dụng nước chè hoặc mủ cây chuối nhỏ vào nước, nếu thấy chuyển sang màu tím hoặc đậm màu thì nước đã nhiễm phèn, nhiễm sắt rất cao.  
  • Nước bị nhiễm clo: nước có mùi nồng, khó chịu như thuốc sát trùng, mùi sẽ nồng hơn vào buổi sáng.
  • Nước bị nhiễm phenol và clo: nước có mùi khiến cho mọi người có cảm giác khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt 
  • Nước bị nhiễm H2S: nước có mùi thum thủm, trứng thối 
  • Nước cứng, nước nhiễm mangan: mặt nước có váng đen, nấu thức ăn khó chín, gây mảng bám vào các dụng cụ 
  • Nước bị nhiễm chì, nhiễm asen: không thể kiểm tra qua cảm quan. 

Công nghệ xử lý nước MET – cách kiểm tra nước sạch hiệu quả

Bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng, uống nước mới sau 24h, để lắng và phơi dưới ánh nắng 1,2 ngày, sử dụng các phương pháp lọc nước,… để có được nước sạch. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp xử lý tạm thời. Kể cả nước trong và có cảm giác sạch vẫn có thể chứa các chất độc. Việc đun sôi và lọc cũng không loại được asen, mangan và một số kim loại nặng khác.

Cách tốt nhất, hãy sử dụng một hệ thống xử lý nước sinh hoạt an toàn, tiện dụng và đảm bảo nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn mà bộ y tế đề ra. 

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế, thi công, cải tạo, cung cấp công nghệ xử lý nước sinh hoạt cho hộ gia đình và doanh nghiệp. 

Xử lý nước bằng công nghệ MET sẽ loại bỏ các chất độc và một số kim loại nặng trong nước, tạo thành nước an toàn cho người sử dụng. Với hệ thống đơn giản, tiết kiệm diện tích, không dùng điện năng, không hóa chất, không vi sinh,….. công nghệ MET giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng một cách tối đa.

Với công nghệ đơn giản, chi phí thấp, và nhiều ưu điểm siêu việt, công nghệ MET đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, bạn nhé! 

Trả lời