Ở nước ta, việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chưa được chú trọng nhiều. Vì thế một sản phẩm trong quá trình xử lý nước thải là bùn dư sau quá trình xử lý vẫn bị bỏ ngõ. Mức độ độc hại của bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải cũng không thể coi nhẹ được. Thử thách của các Ngành chức năng là việc thu gom và xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải làm sao đạt chất lượng thực sự chứ không mang hình thức đối phó nhất thời.

Phân loại bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

  • Bùn thải sinh học: có mùi hôi thối song không độc hại. Có thể dùng sản xuất phân hữu cơ bằng cách cho thêm vôi bột để khử chua, dùng chế phẩm EM để khử mùi thành phân hữu cơ tổng hợp.
  • Bùn thải công nghiệp không độc hại: không cần xử lý, có thể sử dụng nhiều vào mục đích khác nhau.
  • Bùn thải công nghiệp nguy hại: có chứa các kim loại nặng như: Cu, Mn, Ni, Hg, As… nhất thiết phải được xử lý trước khi thải ra môi trường bên ngoài, để không gây hậu quả cho môi trường và thế hệ tương lai.

Nguy hại của bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

Việc xác định bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải có nguy hại hay không phải được căn cứ vào ngưỡng nguy hại của các thông số trong bùn thải được quy định cụ thể tại QCVN 50:2013/ BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải. Nếu kết quả phân tích mẫu của bùn thải cho thấy ít nhất một thông số vượt ngưỡng nguy hại tại bất cứ thời điểm nào lấy mẫu thì dòng bùn thải đó được xác định là chất thải nguy hại.

nước thải công nghiệp ở các doanh nghiệp

Hiện trạng bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

  • Bùn thải đang rơi vào hiện trạng thừa thu gom, thiếu xử lý. Trên thực tế, không phải tất cả các loại bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải đều được xử lý theo đúng quy chuẩn kỹ thuật đã được ban hành. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… thường thu gom lại sau đó xả bỏ tại một nơi vô định, thường là những khu vực hẻo lánh để nhằm giảm bớt chi phí xử lý bùn thải, bỏ mặc những hậu quả nghiêm trọng xảy ra cho môi trường cũng như sức khỏe con người.
  • Bùn thải sinh hoạt hoặc bùn thải từ các ngành thức ăn gia súc, thực phẩm và các sản phẩm từ giấy, nhựa không có chất thải nguy hại. Còn bùn thải từ các ngành cơ khí, kim loại, dệt nhuộm, hóa chất, mĩ phẩm, sơn… chứa rất nhiều chất thải nguy hại do đặc thù trong quá trình sản xuất sử dụng nhiều hóa chất nguy hại, nếu không được thu gom và xử lý hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ chất độc hại vào môi trường.

Với những phương pháp từ hệ thống xử lý nước thải trên thì hệ quả còn lại sẽ là bùn thải. Các doanh nghiệp vừa tốn tiền đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải, còn tốn thêm tiền xử lý bùn thải. Giải pháp để tiết kiệm nhất là sử dụng hệ thống xử lý nước thải với công nghệ MET, biết thêm chi tiết về công nghệ MET tại địa chỉ: congnghexulynuocmet.dienkim

Công nghệ xử lý nước MET với quy trình xử lý nước đạt tiêu chuẩn Châu Âu và cho lượng nước thải ra ngoài đạt quy chuẩn của Bộ Y Tế. Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ MET cũng nằm trong ngưỡng quy định. Chi phí lắp đặt phải chăng, tuổi thọ lên tới 20 năm và xử lý được tất cả các nguồn nước… Đó là lý do mà các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình… tin dùng cho việc xử lý nguồn nước. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta, đặc biệt là môi trường nước. Nếu bạn còn thắc mắc gì thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhất mong sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của các bạn. Cám ơn các bạn rất nhiều vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.