Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Các chỉ số quan tâm trong nước

Chỉ số TDS là một thước đo quan trọng của nước sinh hoạt tiêu chuẩn mà mỗi hộ gia đình cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng nước hàng ngày. Đây là yếu tố quan trọng để bạn nhận biết nguồn nước gia đình mình đang sử dụng có an toàn hay không. 

Vậy chỉ số TDS là gì? Nước sinh hoạt có chỉ số TDS như thế nào là tiêu chuẩn và cách xử lý chỉ số TDS như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chỉ số TDS là gì?

Chỉ số TDS cho biết tổng chất rắn hòa tan (tổng các ion mang điện bao gồm muối, khoáng chất hoặc kim loại) trong thể tích nước. 

TDS là chỉ số cho biết tổng chất rắn hòa tan. Chất rắn lơ lửng không lắng hoặc không hòa tan vào nước (canxi, magiê, natri, kali và anion) cacbonat, bicacbonat, clorua, sulphat là những chất được tìm thấy phần lớn trong nước; khoáng chất, muối, vật liệu hữu cơ, hợp chất vô cơ như kim loại nặng. 

Khác với các phân tử hữu cơ hiện diện tự nhiên trong nước và môi trường, cơ thể có thể cần một số hóa chất nhất định nhưng khi tiêu thụ nhiều hơn số lượng được đề xuất, có thể gây hại. 

chỉ số TDS

Chỉ số TDS được tính bằng mg/l hoặc ppm.

Chỉ số TDS của nước đạt chuẩn

WHO, US EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Việt Nam) hiện quy định chỉ số TDS trong nước như sau:

– Chỉ số TDS càng thấp là nước sạch, không có chất rắn hòa tan (từ 5ppm hay 500mg/L trở xuống). Khi được sử dụng, nguồn này chỉ đáp ứng yêu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể mà không cần cung cấp khoáng.

– TDS càng lớn thì chất rắn hòa tan trong nước càng đậm đặc. Vì sự kết hợp này có chứa cả các chất hữu ích và độc hại, nên TDS cao không phải lúc nào cũng là xấu.

chỉ số TDS

Nước có tổng chất rắn trên 500 mg/L TDS là không tốt. Nếu nguồn nước có chỉ số chất rắn hòa tan tổng thể cao hơn, khó chịu đường tiêu hóa có thể xảy ra và đồng thời giảm cảm giác ngon miệng.

Nhiều nghiên cứu đã ước tính rằng uống nước dưới 100 mg/L với TDS có ích cho những người có vấn đề về thận.

Tuy nhiên, cần nhớ là một số khoáng chất hòa tan trong nước rất hữu ích cho sức khỏe con người và do đó theo FDS, chỉ số TDS bằng 0 cũng không được khuyến khích.

Các cách kiểm tra chỉ số TDS trong nước sinh hoạt 

Bạn có thể xác định nước bạn tiêu thụ là tinh khiết hay không bằng cách đo chỉ số TDS trong nước. Mức TDS cao nhất được khuyên là 500mg/L. Nhiều nguồn nước vượt qua giới hạn này nếu TDS trên 1000mg/L, được coi là có hại cho con người. 

Để kiểm tra chỉ số TDS, hiện nay có một vài thiết bị kiểm tra khác nhau có sẵn trên thị trường.

chỉ số TDS

Bút thử chỉ số TDS

Chỉ số TDS cho tất cả các loại nước có thể được kiểm bằng cách sử dụng một thiết bị thử TDS với thiết kế nhỏ gọn như một chiếc bút. Nguyên hoạt động của bút thử chỉ số TDS dựa trên độ dẫn điện của nguồn nước để phát hiện hàm lượng các ion rắn, khoáng chất và kim loại có trong nước.

Bút điện phân

Khi sử dụng bút điện phân để thử, dòng điện chạy vào các điện cực sẽ mang theo các ion kim loại trong nước và tạo ra một màu đặc biệt khi các phản ứng hóa học xảy ra bởi các điện cực nhôm và sắt. Có thể xác định các ion kim loại khác nhau và các chất gây ô nhiễm trong nước bằng cách sử dụng cách này. 

Xử lý chỉ số TDS trong nước bằng công nghệ MET

Nhìn chung, sự xuất hiện của kali, clorua và natri trong nước là do chỉ số TDS cao. Các ion này có ảnh hưởng ít hoặc không ngắn hạn đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên các ion có hại cũng có thể bị hòa tan vào nước (asen chì, cadmium, nitrat).

Chỉ số TDS đối với nước giếng là 57 ppm, đối với nước giếng khoan là 211ppm. Do đó bạn nên sử dụng nước sạch đã được lọc để đảm bảo sử dụng được nguồn nước tối ưu mà không gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng nguyên lý năng lượng cơ học, công nghệ MET là giải pháp xử lý nước sinh hoạt hiện đại nhất không tốn điện năng, không sử dụng chất hoá học.

Công nghệ xử lý nước MET có khả năng loại bỏ đồng thời các chất ô nhiễm và khoáng chất như asen, nhôm, sắt… gây nguy hại cho sức khỏe con người, qua đó xử lý được các chất rắn gây ra chỉ số TDS cao trong nước sinh hoạt. Tuy nhiên đồng thời vẫn giữ lại được các khoáng chất có lợi trong nước như metan, hydro sunphua, amoni…

Đọc thêm: Nguyên lý công nghệ MET xử lý nước hiện đại nhất hiện nay

Với bài viết trên, bạn có thể giải quyết vấn đề về chỉ số TDS hiện có trong nước sinh hoạt và tìm hiểu một trong những yếu tố cần thiết cho việc đánh giá chất lượng nước uống để lựa chọn giải pháp lọc nước tốt nhất. Để tìm hiểu thêm về công nghệ MET xử lý nước tối ưu nhất hiện nay, bạn có thể đọc thêm tại congnghemet.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA
Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴
Website: https://congnghemet.com.vn/
congnghexulynuocmet@gmail.com

Trả lời