Hàng ngày, con người cần tới 3 đến 10 lít nước để đáp ứng các nhu cầu về ăn uống và sinh hoạt. Không chỉ đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của con người, mà nước còn đóng một vai trò rất lớn đối với công việc kinh doanh sản xuất, sử dụng cho các dịch vụ công cộng như là cứu hòa, phun nước… tầm quan trọng của nước là không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên, thực trạng nguồn nước ô nhiễm đang ngày trở thành mối lo của mọi người. Các phương pháp xử lý nước ngầm được xem như là giải pháp để giải quyết các vấn đề trên. Nhưng để lựa chọn một phương pháp, có thể loại bỏ được các chất độc hại có trong nước ngầm thì không phải dễ dàng. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau nhé, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều bổ ích.

xử lý nước ngầm

Tình hình khai thác nguồn nước ngầm hiện nay

Như các bạn cũng biết thì nước ngầm là một tài nguyên lớn của trái đất, nó ít khi bị biến động theo mùa như các nguồn nước mặt. Chất lượng của nguồn nước này tương đối ổn định, nếu như không có sự can thiệp gián tiếp từ con người. Nguồn nước này có thể giải quyết các vấn đề như là cấp nước cho các vùng hẻo lánh, dân cư thưa.

Ngoài ra, nguồn nước này có thể khai thác với nhiều công suất khác nhau, đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt và công việc tại khu vực đó. Thiết bị sử dụng để khai thác nguồn nước ngầm thường là các loại bơm ly tâm, máy nén khí. Nhìn chung thì giá thành xử lý nước ngầm có phần rẻ hơn cho với việc xử lý nguồn nước mặt.

Tuy nhiên một số nguồn nước ngầm được khai thác với quy mô lớn và nhịp điệu quá cao làm cho hàm lượng muối trong nước tăng lên, khi đó dẫn đến tình trạng tăng chi phí cho việc xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra với việc khai thác nhiều dẫn đến tình trạng nguồn nước bị nhiễm mặn tăng lên và làm cho các nền đất bị sụt lún nghiêm trọng.

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN

Các phương pháp xử lý nước ngầm phổ biến

Nếu như trong lượng nước có các tạp chất ở dạng nào lớn hơn các giới hạn cho phép thì chúng ta phải tiến hành xử lý trước khi đưa vào sử dụng. Hiện nay các phương pháp xử lý nước ngầm phổ biến tại nước ta là:

  • Xử lý nước ngầm bằng phương pháp cơ học với nước từ nguồn được bơm cấp 1 phun qua giàn mưa thành những tia nhỏ để oxy trong không khí tác động với Fe2+ thành Fe3+. Khi đó nước dàn mưa sẽ dẫn đi lắng lọc ở các bể lọc chứa các chất lọc thường là cát, đá, than hoạt tính…
  • Xử lý nước ngầm bằng phương pháp hóa học là sử dụng hóa chất dung hòa tạo ra các phản ứng trong quá trình xử lý nước. Nếu như độ đục của nước lớn thì có thể chứa nhiều các chất hữu cơ và sinh vật phù du. Khi đó chúng ta sử dụng phèn và chất tạo keo tụ để làm ngưng tạp chất. Khi nước chứa nhiều loại ion kim loại xử lý bằng vôi, soda hoặc dùng các phương pháp trao đổi các ion. Nếu nước chứa nhiều các độc tố H2S thì chúng ta xử lý bằng phương pháp oxy hóa, clo hóa, phèn. Sử dụng các hợp chất chứa clo, ozon để khử trùng nguồn nước chứa nhiều vi khuẩn. Độ kềm trong nước nhỏ làm cho quá trình keo tụ bị khó khăn làm cho nước có mùi vị thì chúng ta phải kiềm hóa bằng NH3.
  • Xử lý nước ngầm bằng phương pháp vi sinh đang được nghiên cứu và có một số nơi đã áp dụng. Các chủng vi sinh sẽ được nuôi cấy và đưa vào trong quá trình xử lý nước với liều lượng nhỏ. Tuy nhiên cho đến nay thì những kết quả đạt được hiện vẫn chưa được công bố rộng rãi. Tùy thuộc vào nguồn nước làm nguyên liệu cho những lĩnh vực khác nhau mà người ta thường sẽ áp dụng những phương pháp khác nhau để xử lý nguồn nước cấp đó. Thông thường thì người ta sẽ kết hợp cả hai phương pháp cơ học và hóa học để xử lý nguồn nước ngầm.

Phương pháp xử lý nước ngầm bằng công nghệ MET

Nhìn chung qua các phương pháp xử lý nguồn nước ngầm hiện nay tại nước ta, phù hợp nhất chính là việc sử dụng phương pháp cơ học trong quá trình xử lý. Phương pháp cơ học với nhiều ưu điểm vượt trội và không quá phức tạp so với các phương pháp hóa học và vi sinh vật. Sử dụng cơ chế lọc không sử dụng bất cứ năng lượng nào trong quá trình vận hành là một ưu điểm tuyệt với đối với các doanh nghiệp có kinh phí hạn chế.

Các phương pháp xử lý nước ngầm

Phương pháp xử lý nước ngầm bằng công nghệ MET

Hệ thống xử lý nước công nghệ MET nổi bật với việc sử dụng phương pháp cơ học để xử lý nước tại nước ta hiện nay. Hệ thống được chế tạo bởi các chuyên gia trong nước cho khả năng cũng như sử phù hợp với khí hậu và nguồn nước được đảm bảo.

Nhìn chung các phương pháp xử lý nguồn nước ngầm tại nước ta hiện nay vẫn chưa có được nhiều sự lựa chọn cho mọi người. Tuy nhiên với công nghệ MET thì mọi người hoàn toàn có thể yên tâm bởi thiết kế và cam kết của nhà sáng chế. Bảo đảm tuyệt đối nguồn nước đầu ra được sạch sẽ và an toàn nhất cho sinh hoạt mọi người.