Việc phát triển nền công nghiệp trên cả nước đã thay đổi bộ mặt kinh tế trên cả nước. Bằng chứng cụ thể đó là các khu công nghiệp đang càng mọc lên với số lượng rất nhiều. Việc áp dụng công nghệ, vào việc sản xuất giúp nâng cao được năng suất làm việc. Nhưng ở bất cứ vấn đề nào cũng có những mặt tiêu cực, song song với sự phát triển công nghiệp, vấn đề nước thải cũng đang làm các cơ quan ban ngành quan tâm. Mỗi ngày có đến hàng triệu m3 nước thải xả ra môi trường mà chưa thông qua xử lý. Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp ra đời nhằm đáp ứng cho nhu cầu xử lý ngày càng cao tại các cụm khu công nghiệp.

 

xử lý nước thải công nghiệp
Xử lý nước thải công nghiệp là việc làm cần thiết hiện nay

Tổng quan về nước thải công nghiệp

Thành phần và nồng độ của nước thải công nghiệp phụ thuộc vào các ngành và các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất. Cho nên việc tìm hiểu những thành phần trong nước thải là điều rất quan trọng, giúp cho việc tìm kiếm công nghệ phù hợp. Nước thải công nghiệp thường có hàm lượng các hợp chất hữu cơ lớn như BOD, các chất rắn lơ lửng, chất rắn hòa tan cao và các hợp chất chứa sunfua. Nhiều khi nước thải cũng thường chứa các hóa chất độc hại, các kim loại nặng và dầu mỡ. Cho nên việc xử lý nước thải công nghiệp rất độc hại đối với con người và môi trường sinh thái.

Đặc tính của nước thải công nghiệp thường là:

  • Màu sắc của nước thải thường có màu nâu, nhưng trong nhiều trường hợp thì nó là màu xám vẩn đục. Khi nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn thì màu nước sẽ có màu đen.
  • Mùi hôi khó chịu chính là mùi đặc trưng của nước thải do các chất hữu cơ phân hủy hoặc do các chất thải trong quá trình sản xuất được thải ra.
  • Tính acid và kiềm cao thường được tìm thấy trong nước thải, các chất như BOD nằm trong khoảng 100 – 300 mg/l và COD vào khoảng 200 – 500 mg/l.

Các phương pháp xử lý nước thải phổ biến hiện nay

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp là:

  • Phương pháp cơ học thì đây là giai đoạn sơ bộ, không được xem là giai đoạn xử lý chính. Phương pháp này chủ yếu đùng để loại bỏ các tạp chất không tan hay còn gọi là các tạp chất cơ học có trong nước. Thường thì các tạp chất này có thể ở dạng vô cơ hay là hữu cơ. Các phương pháp cơ học thường dùng là lọc qua lưới, biện pháp lắng, xyclon thủy lực, có thể sử dụng phương pháp lọc qua lớp vật liệu cát và li tâm.
  • Phương pháp hóa lý đây chính là sự kết hợp của các phản ứng hóa học và vật lý học. Nó có tác dụng chính là dùng để thu hổi các chất quí, dùng để khử các chất độc hại hoặc các chất có ảnh hưởng xấu đối với giai đoạn làm sạch sinh hóa sau này. Ngoài ra các phương pháp hóa lý thường dùng như là quá trình oxy hóa, trung hóa, keo tụ hay còn gọi là đông tụ, tuyển nổi, màng bán thấm… Thường thì quá trình trung hòa có kèm theo quá trình keo tụ và cũng thường xuyên xảy ra nhiều hiện tưởng vật lý khác.
  • Phương pháp sinh hóa thường để loại các chất phân tán nhỏ, keo và hòa tan hữu cơ đôi khi vào vô cơ khỏi thành phần nước thải. Nó thường sử dụng các chất hữu cơ có torng nước thải làm nguồn dinh dưỡng chính như carbon, nito, photpho, kali… Trong quá trình này thì dinh dưỡng các vi sinh vật sẽ nhận các chất để xây dựng tế bào và sinh năng lượng nên sinh khổi đó sẽ tăng lên.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET

Công nghệ MET thường nhận được đánh giá cao trong các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay. Với cơ chế lọc các tạp chất cơ học, các chất lơ lửng có kịch thước và trọng lượng lớn để tách ra khỏi nước thải bằng các công trình xử lý. Theo quy trình công nghệ xử lý cơ học, thì rác và tạp chất bẩn có kích thước lớn được giữ lại ở song chắn rác hoặc lưới chắn rác và được loại bỏ ra ngoài. Nước sau đó được dẫn qua bể lắng để loại bỏ các chất vô cơ.

 

Có thể nói việc sử dụng phương pháp cơ học nổi bật là công nghệ MET giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành so với các phương pháp khác. Đặc biệt hệ thống được thiết kế bởi các kỹ sư trong nước cho nên nó rất phù hợp với khí hậu cũng như các điều kiện thời tiết tại Việt Nam. Quy trình hoạt động chặt chẽ và bền bỉ với tuổi thọ lên tới 20 năm, mang lại rất nhiều sự thuận lợi cho các doanh nghiệp và công ty. Đảm bảo nguồn nước sau khi xử lý an toàn với môi trường, giúp bảo vệ một cuộc sống trong sạch và lành mạnh cho con người.

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay không có tính khả thi nếu so sánh với hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET về lưu lượng, cách xử lý cho đến sự an toàn của nguồn nước sau khi xử lý. Vận hành một cách dễ dàng và tiện lợi trong bất kỳ môi trường khắc nghiệt và phức tạp nào.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Mời các bạn xem tiếp bài viết: Cách xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ MET

Summary
Review Date
Reviewed Item
Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp thông dụng hiện nay
Author Rating
51star1star1star1star1star