Tất cả mọi nhu cầu từ đời sống thường ngày cho đến sản xuất cũng luôn cần sử dụng đến nước. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà chọn lựa những nguồn nước khác nhau. Nội dung trong bài viết này sẽ chia sẻ với chúng ta cách lọc nước bẩn thành nước sạch ngay tại nhà chỉ qua vài bước đơn giản.

 

cách lọc nước bẩn

Nguồn nước sạch hiện càng ngày càng khan hiếm

Vì sao nên lọc nước bẩn thành nước sạch

Nước sạch là vấn đề quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt tại các vùng sâu, nơi xa xôi. Nước sạch là yếu tố rất quan trọng và cần thiết cho mỗi người, hầu như mỗi ngày đều dùng đến nước.

Đảm bảo sức khỏe cho mọi người

Mọi nhu cầu như sinh hoạt cá nhân, nấu nướng, tắm rửa… cho đến sản xuất để tạo ra sản phẩm đều cần dùng nước. Nếu sử dụng nước bẩn thì yếu tố nguy hại sẽ càng cao. Con người nếu tiếp xúc gián tiếp hay trực tiếp đều gây hại cho sức khỏe. Vì thế cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa dịch bệnh đó chính là sử dụng nguồn nước sạch.

Bảo vệ thế hệ tương lai

Đôi khi tác hại khi sử dụng nước bẩn không thể ngay, hay sau vài năm mà có thể sẽ truyền cho thế hệ con cháu của chúng ta. Điều này đã được cả thế giới cảnh báo khi các bà mẹ mang bầu sử dụng nước bẩn.

Hướng dẫn cách lọc nước bẩn thành nước sạch ngay tại nhà

Hiện nay có rất nhiều cách lọc nước bẩn thành nước sạch như dùng than, cát, sỏi, đá… là cách dùng phổ biến nhất tại các vùng nông thôn. Đặc biệt với những nơi có gần nguồn nước tự nhiên như nước giếng, nước sông, kênh rạch… thì hầu như mỗi gia đình đều thiết kế hệ thống lọc nước tự chế. Dưới đây là vài cách lọc nước đơn giản, có thể áp dụng ngay tại nhà.

Lọc sinh học

Đây còn được gọi là cách làm hộp lọc nước 3 ngăn, thành phần gồm: cát, sỏi và than hoạt tính. Đây là cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt được nhiều người dân ở vùng nông thôn áp dụng. Bên cạnh đó thì chúng ta cần phải chuẩn bị thêm vài phụ kiện như: thùng nhựa chứa nước và cưa để tạo gỗ.

 

Đầu tiên , chúng ta lật ngược thùng chứa nước lên. Dùng dụng cụ để tạo một cái lỗ ở đáy thùng. Sau đó lật thùng trở lại vị trí cũ và bắt đầu để than hoạt tính vào tạo lớp đầu tiên. Tác dụng của lớp này chính là loại bỏ tạp chất nhỏ, vài hoạt chất và mầm bệnh có hại.

 

Lớp tiếp theo là lớp cát, và sau cùng là sỏi lớp trên cùng. Công dụng của hai lớp này chính là giúp loại bỏ bụi bẩn và lá rơi. Sau đó, chúng ta treo bình lên trên và chờ hút nước sạch để sử dụng.

Lọc than củi

Lọc nước bằng than củi là cách lọc nước bẩn thành nước sạch đơn giản nhất. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị than củi, cát, vải lọc và chai nhựa dùng để tiến hành lọc nước. Cách làm này được sử dụng phổ biến tại các vùng thôn quê là nhiều nhất.

 

Phương pháp này cũng được thực hiện giống như cách lọc sinh học nhưng đơn giản hơn. Chúng ta vẫn cần chuẩn bị thùng và tạo lỗ. Lớp đầu tiên là cát với nhiều kích thước khác nhau, rồi đến than. Cách làm này than giữ vai trò quan trọng nhất, đó chính là lọc nước. Tuy nước tạo ra sạch, nhưng nó vẫn còn màu đen do than củi tạo ra. Để có thể làm trong màu nước thì cần phải dùng vải lọc qua nhiều lần.

Cách lọc bằng năng lượng mặt trời

Trong tất cả các cách lọc nước bẩn thì đa số nhiều hộ dân thường áp dụng hai cách cùng lúc. Đó chính là dùng cách lọc nước bằng than và cát, rồi sau đó đem nước khử trùng qua năng lượng mặt trời trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng phần nước này để uống thì chúng ta cần phải kiểm tra chất lượng của nước.

 

Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần cho nước tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Và cần nên phủ một lớp mỏng ở trên để hạn chế tạp chất xâm hại vào. Thường thì nước sau khi tiếp xúc với ánh mặt trời khoảng 2h thì có thể dùng cho sinh hoạt được. Trong trường hợp, nước lọc còn đục thì cần phải phơi nắng hơn 2 ngày sẽ giúp màu nước trong vắt hơn.

Hệ thống lọc nước bẩn thành nước sạch chất lượng cao

Một trong những cách lọc nước bẩn thành nước sạch đảm bảo được chất lượng an toàn cho người dùng thì phải kể đến sản phẩm của công nghệ hiện đại. Điển hình nhất là Công Nghệ MET do Công Ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA sáng chế ra. Hiện nay, MET đang được rất nhiều khách hàng dùng để thực cách làm sạch nước giếng khoan và dùng để xử lý nhiều nguồn nước khác.

 

Cách lọc nước bẩn thành nước sạch

Cách lọc nước bẩn thành nước sạch sử dụng Công Nghệ MET đạt hiệu quả cao

Công Nghệ MET thực hiện quy trình xử lý khá đơn giản và không gây nhiều tốn kém cho người dùng. Chỉ cần cho phần nước cần xử lý vào hệ thống xử lý nước MET là được. Sau khoảng thời gian cố định, hệ thống sẽ tạo ra nước sạch để sử dụng.

 

Trên đây là hướng dẫn cách lọc nước bẩn thành nước sạch có thể thực hiện ngay tại nhà. Nếu có điều kiện thì chúng ta nên đầu tư hệ thống xử lý nước met để đảm bảo chất lượng nước thật sự an toàn. Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm có thể truy cập vào Congnghexulynuocmet.com.vn. Hoặc gọi vào Hotline 0988 591 666 để đặt câu hỏi trực tiếp với tư vấn viên của Công Nghệ MET.