Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Hướng dẫn cách lọc nước phèn tại nhà đơn giản và hiệu quả hiện nay

Cách lọc nước phèn tại nhà bằng công nghệ MET

Cách lọc nước phèn tại nhà là một trong những phương pháp đơn giản để làm sạch nước sinh hoạt giúp loại bỏ tạp chất và các thành phần kim loại gây hại cho sức khỏe con người. Nước nhiễm phèn xảy ra phổ biến ở nguồn nước giếng nhưng không phải ai cũng biết cách làm nước hết phèn để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình.

Hãy cùng Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước Ta tìm hiểu thế nào là nước nhiễm phèn và cách xử lý nước nhiễm phèn tại nhà hiệu quả nhé.

Nước phèn

Những tác hại của nước nhiễm phèn

Hiện tượng nước bị nhiễm phèn thường gặp nhất là nước giếng. Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên phức tạp nên nguồn nước sinh hoạt của người dân cũng bị ảnh hưởng. Nước giếng nhiễm phèn chứa nhiều chất kiềm khi nếm thử nước có vị chua nhẹ.

Sử dụng nước nhiễm phèn cho sinh hoạt khiến da bị khô, phồng, bong tróc, đặc biệt các vùng da nhạy cảm như mặt hay da em bé. Dùng nước nhiễm phèn để giặt quần áo khiến vải bị ố vàng, còn các thiết bị chứa đựng nước lâu ngày dễ bị hoen ố.

Nếu không có cách làm nước hết phèn thì việc sử dụng thường xuyên loại nước này người bạn có thể mắc các bệnh về da, mắc sỏi thận, bệnh đường ruột, thậm chí là gây ung thư.

==> Tham khảo thêm: Xử lý nước nhiễm phèn và đâu là giải pháp cho vấn đề nan giải này

Hướng dẫn cách lọc nước phèn tại nhà

Sau đây chúng tôi hướng dẫn cách xử lý nước phèn tại nhà bằng hệ thống bể lọc. Việc xây dựng bể lọc là giải pháp phù hợp với các gia đình ở nông thôn có không gian rộng. Bể lọc thường được thiết kế gồm 3 ngăn: ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn chứa. Tùy điều kiện mỗi gia đình mà dung tích bể được thiết kế từ 0.35-0.49 m3.

xử lý nước phèn bằng bể lọc 3 ngăn

Cách xử lý nước phèn đơn giản bằng bể lọc 3 ngăn như sau:

  • Ngăn lắng: mục đích để lắng một phần tạp chất có trong nước như sắt, cát, xác sinh vật… sắt có trong nước sẽ bị oxi hóa và lắng thành cặn khi tiếp xúc với oxi không khí. Ngăn lắng được lắp các đoạn ống có đục lỗ nhỏ hoặc vòi hoa sen nhựa gọi là giàn phun mưa. Nước từ giếng bơm lên sẽ đi qua giàn phun mưa này diện tích bề mặt nước tiếp xúc với không khí được tối đa hóa.
  • Ngăn lọc: cần có 3 lớp lọc bao gồm lớp sỏi đỡ dày 10cm ở dưới cùng tiếp đến lớp đá thạch anh dày 40cm và trên cùng là lớp than hoạt tính dày 20cm.

Nước từ ngăn lắng chảy qua ngăn lọc tiếp xúc với lớp than hoạt tính sẽ được hấp phụ mùi, màu và các hóa chất hòa tan. Sử dụng hạt than càng nhỏ thì quá trình xử lý lọc nước nhiễm phèn càng hiệu quả. Lớp đá thạch anh dùng loại vừa hoặc nhỏ nhằm lọc cặn trong nước khi phèn đã bị kết tủa. Lớp sỏi dưới cùng sẽ tạo khoảng trống để thu gom nước.

  • Ngăn chứa: là nơi chứa nước đã qua xử lý có thể sử dụng loại nước này dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Hệ thống này có thể xử lý được 4 – 5 m3/ngày và chi phí xây dựng hệ thống lọc nước nhiễm phèn cũng không quá cao.

Những lưu ý khi lọc nước phèn tại nhà

Với cách xử lý nước phèn tại nhà mà chúng tôi giới thiệu hoàn toàn đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cũng khá tốt nhưng cần phải lưu ý một số điểm sau đây :

  • Nếu độ pH trong nước thấp, ngăn lọc cần đổ thêm lớp hạt nâng pH để tăng khả năng tạo kết tủa phèn giúp hệ thống dễ dàng lọc hơn.
  • Mỗi tháng cần xả cặn 1 lần, rửa ngăn lắng.
  • Lớp than hoạt tính tại ngăn lọc cần loại bỏ 2cm mỗi tháng và khoảng 6 tháng nên thay mới hoàn toàn.
  • Ngăn chứa súc rửa 1 năm 1 lần.

Sử dụng công nghệ Met xử lý nước nhiễm phèn tại nhà

Việc lọc nước bằng phương pháp truyền thống mà chúng tôi đã trình bày ở trên Cách lọc nước phèn tại nhà tuy đơn giản chi phí thấp nhưng hiệu quả vẫn chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định. Những nhược điểm như: lượng nước sau xử lý thấp, vận hành hệ thống gặp khó khăn và không tiện lợi so với công nghệ xử lý nước MET mà chúng tôi cung cấp.

Cách lọc nước phèn tại nhà bằng công nghệ MET

Với Cách xử lý nước phèn đơn giản bằng bể lọc thông thường chỉ loại bỏ được một số tạp chất lơ lửng và cặn bẩn. Nhưng với hệ thống xử lý nước MET của chúng tôi sẽ xử lý triệt để cặn bẩn, kim loại, mùi hôi và các độc tố có trong nước.

Ngoài ra các loại phèn sắt, phèn nhôm cũng không còn trong nước sau xử lý giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng từ đó bạn có thể thoải mái sử dụng nước trong mọi sinh hoạt hàng ngày mà không phải lo về chất lượng vệ sinh nguồn nước.

Với cách lọc nước phèn tại nhà mà chúng tôi hướng dẫn chắc chắn bạn có thể thực hiện được giúp cho nguồn nước nhà bạn trở nên an toàn hơn. Để đảm bảo chất lượng nước an toàn tuyệt đối khách hàng nên sử dụng công nghệ MET. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước MET xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Mời các bạn xem tiếp bài viết: Tác hại của nước nhiễm sắt phèn đối với cơ thể

Trả lời