Hiện nay các hộ gia đình nuôi cá đang gặp phải tình trạng ao cá bị ô nhiễm nước. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Điều này không chỉ làm giảm chất lượng khi bán mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Vậy những nguyên nhân khiến nước ao cá bị ô nhiễm là gì ? Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Ao nuôi cá bị nhiễm

Ao nuôi cá bị nhiễm gây ra cá chết hàng loạt

Nguyên nhân dẫn đến nước ao cá bị ô nhiễm

Nuôi trồng thủy hải sản đang là sự lựa chọn lập nghiệp của nhiều người. Lợi ích về kinh tế của loại hình kinh doanh này rất có giá trị. Tuy nhiên những bất ngờ xảy ra khi nuôi trồng rất khó kiểm soát nhất là nguồn nước. Nếu nước ao  khi nuôi cá bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thậm chí là làm cá chết.

Nguồn nước khi bị ô nhiễm cần phải xử lý nhanh để tránh nhưng hậu quả đáng tiếc. Vậy nguyên nhân làm có nguồn nước bị ô nhiễm là do đâu? Có cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm hay không?

Những nguyên nhân làm cho nước ao cá bị ô nhiễm có thể để đên như sau:

 • Tình trạng mưa, lũ xảy ra gây ngập úng và đọng lại rác thải ở ao hồ
 • Thức ăn khi cho cá ăn có quá nhiều hóa chất và không thể tiêu hủy hết làm cho nguồn nước bị ô nhiễm
 • Xử lý nước ao cá bằng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc làm ô nhiễm nguồn nước  
 • Xác chết của sinh vật trong ao cá chưa xử lý làm ảnh hưởng đến nguồn nước
 • Ảnh hưởng nguồn nước thải do sinh hoạt, các hoạt động sản xuất của con người gây ra,…

 

Nguyên nhân ao cá bị ô nhiễm

Các nguyên nhân gây ra nước ao cá bị ô nhiễm

Và còn có nhiều nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến nguồn nước. Nếu không biết cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cá khi nuôi trồng, kinh tế bị thiệt hại.

Hướng dẫn cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm

Khi có dấu hiệu ô nhiễm của nguồn nước việc đầu tiên bạn cần làm là xử lý nhanh. Hãy đưa ra những giải pháp tốt nhất để xử lý nguồn nước mà không để lại bất kì hậu quả nào.

Trước khi nuôi mẻ cá mới giai đoạn kiểm tra rất quan trọng. Bạn có thể loại bỏ những cá con kém chất lượng đề phòng cá chết bất ngờ làm cho nguồn nước ô nhiễm. Quản lý trong từng chi tiết nhỏ của việc chăm nuôi góp phần đảm bảo an toàn cho nguồn nước. Khi xử lý nước ao ở giai đoạn đầu bạn cần lưu ý đến 4 yếu tố sau:

 • Kiểm tra giống cá con trước khi cho vào ao nuôi trồng
 • Kiểm soát việc cho cá ăn ở mức phù hợp, hàm lượng dinh dưỡng cũng như hóa chất có trong thức ăn
 • Tiến hành kiểm tra định kỳ nguồn nước áo nuôi trồng
 • Sử dụng các chế phẩm sinh học để làm sạch nguồn nước

Nếu môi trường nước có sự thay đổi nhẹ cá nuôi cũng có sự thay đổi theo. Sự nhạy cảm của cá rất cao đặc biệt là với nguồn nước. Việc cẩn thận trong từng chi tiết là điều vô cùng quan trọng.

Bạn cũng có thể áp dụng một số cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm như:

 • Xử lý nguồn nước theo phương pháp sinh học
 • Xử lý nguồn nước theo phương pháp cơ học
 • Xử lý nguồn nước theo phương pháp BBR
 • Xử lý nguồn nước theo công nghệ MET…

 

Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng Công Nghệ MET

Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm bằng Công Nghệ MET đem lại sự an toàn và hiệu quả đáng kể

Áp dụng phương pháp nuôi trồng theo tiêu chuẩn của VIETGAP cũng là một cách để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nguồn nước được khắc phục nhanh, hạn chế tình trạng ô nhiễm và còn đảm bảo về chất lượng của cá.

Cách xử lý nước ao bị thối chuyên nghiệp và hiệu quả cao hiện nay

Một số lưu ý cần biết trong cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm

Cách xử lý nước ao cá bị ô nhiễm phục thuộc vào giai đoạn nuôi cá. Ở giai đọan đầu bao giờ cũng tốn thời gian và công sức hơn. Bên cạnh đó còn phục thuộc vào yếu tố môi trường.

 • Nếu nuôi cá trong môi trường đất nhiễm mặn cần cải tạo tốt, xử lý nguồn nước nhanh chóng và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho ao cá
 • Thực hiện xử lý nước ao theo từ giai đoạn để đảm bảo mang đến hiệu quả triệt để nhất

Ngoài ra khi sử dụng các loại hóa chất để xử lý nước ao cần chú ý đến hàm lượng hóa học và nguồn gốc. Tuyệt đối không sử dụng chất xử lý không rõ nguồn gốc bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá và chính môi trường sống của bạn.

Trường hợp nước nuôi cá ô nhiễm quá nặng bạn cần thay thế nguồn nước mới, ao mới để nuôi cá. Nguồn nước đảm bảo thì cá mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt, đem đến lợi nhuận. Nếu không thay mới nguồn nước, thiệt hại còn nhiều hơn thế!

Việc xử lý nước ao cá bị ô nhiễm không hề khó khi trang bị công nghệ MET. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên giúp người nuôi nắm được nguyên nhân và cách khắc phục nước ao cá bị ô nhiễm. Cách xử lý nước nuôi ao cá bị ô nhiễm bằng Công Nghệ MET không quá tốn kém nhưng hiệu quả cao. Việc nuôi cá hay thủy hải sản sẽ thuận lợi và nâng cao năng suất nhờ nguồn nước đảm bảo. Chúc các bạn thành công với hình thức kinh doanh này.