Cách xử lý nước có độ pH cao bằng công nghệ MET của Công ty TNHH Xử lý Nước TA là một trong những phương pháp mới đang được khách hàng ngày càng tin dùng. Nếu không xử lý nước chứa pH quá cao về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và vật nuôi.

 

Cách xử lý nước có độ ph cao

Nước có độ PH cao

Sử dụng công nghệ MET trong quá trình xử lý nước sẽ giúp cho người sử dụng có nguồn nước đảm bảo an toàn cho sinh hoạt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và cho doanh nghiệp sản xuất…

Công ty TNHH Xử lý Nước Ta là một trong những địa chỉ xử lý nước có uy tín trên thị trường. Đến với chúng tôi khách hàng sẽ được áp dụng công nghệ mới vào quá trình xử lý nước, chi phí thấp và hiệu quả cao sẽ tiết kiệm rất nhiều cho quý công ty và cá nhân.

Nguyên nhân làm cho độ ph của nước cao

Những nguyên nhân làm PH tăng cao trong nước như sau:

 • Độ pH trong nước tăng khi thực vật hấp thu CO2 trong nước cho quá trình quang hợp. Mức pH tăng phụ thuộc vào độ kiềm hay còn gọi là “tính đệm” của nước. Độ kiềm trong nước càng lớn thì sự thay đổi pH càng ít.
 • Hiện tượng trên xảy ra trong các nguồn nước có hàm lượng kiềm và Canxi cao. Với các nguồn nước có nồng độ Canxi thấp và độ kiềm cao (nước chứa nhiều Na, K, Mg), quá trình kết tủa của đá vôi (CaCO3) kém khi pH tăng do quá trình quang hợp của tảo, mức độ tăng mạnh có thể lên trên 10.

Ví dụ:  Tại một số nguồn nước có độ kiềm 50 – 60 mg/l nhưng nồng độ canxi chỉ 5 – 6 mg/l. Nguồn nước trên rất thích hợp cho tảo phát triển, nhưng pH của nước đôi khi tăng làm tôm cá trong ao bị đầu độc.

Xem thêm: Xử lý nước giếng khoan không hóa chất bằng công nghệ Met

Những ảnh hưởng của nước có độ pH tăng cao

Khi mọi người đo độ Ph của nước cao thì cần phải hướng xử lý nước phù hợp. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia độ ph của nước máy là bao nhiêu thì nó bằng trong khoảng 6.5 – 8.5.

Độ ph của nước uống là bao nhiêu nó cũng trong khoảng kể trên.  Độ Ph bình thường hầu như rất ít ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nếu Ph cao khi cho trẻ em uống trực tiếp trong khoảng thời gian tương đối dài sẽ ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá.

Dấu hiệu để nhận thấy dễ nhất đó là có thể nhìn các vết mờ màu xanh rêu trên các vật chứa nước bằng đồng, các vết nâu đỏ trên các vật dụng bằng sắt thép.

Ảnh hưởng của pH tới sinh vật sống trong nước đặc biệt trong nuôi trồng thủy sản: độ pH trong nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố hóa, lý, sinh của môi trường và sức khỏe của thủy sản được nuôi.

pH thích hợp cho nước trong ao hồ nuôi tôm sú là pH = 7,2 – 8,8. Tốt nhất là trong khoảng 7,8 – 8,5. pH trong ngày không nên biến động quá 0.5. Nếu pH biến động lớn có thể làm tôm, cá bị sốc, yếu và bỏ ăn. Nếu pH cao hay thấp kéo dài sẽ làm tôm chậm tăng trưởng, còi cọc, dễ nhiễm bệnh.

Cách làm giảm độ ph trong nước

Tìm hiểu được nguyên nhân làm pH tăng chúng ta sẽ có các phương pháp xử lý. Sau đây là một số phương pháp xử lý thông thường đang được áp dụng như sau:

Cách điều chỉnh độ ph trong nước

 • Để giảm độ pH trong nước ngay ta có thể dùng phèn nhôm Al2(SO4)3.14H2O khi đó lượng hòa tan vào nước sẽ bị thủy phân:

Al2(SO4)3 + 6 H2O –> Al(OH)3 + 6H+

 • Sử dụng phèn nhôm có thể giảm ngay độ pH của nước nhưng không làm ảnh hưởng gì tới điều kiện môi trường, làm cho nước nuôi trong hơn và tảo có điều kiện để phát triển tốt.
 • Không chỉ tảo gây ra pH cao mà cả các loại thực vật thân lớn, có rễ cũng làm tăng pH của nước, vì vậy để hạn chế độ pH tăng ta cũng cần phải diệt cỏ dại.
 • Có thể sử dụng thạch cao thô (CaSO4) để hạn chế tăng độ pH của nước. Khi bón thạch cao thô cho ao sẽ làm tăng hàm lượng Ca nên pH sẽ tăng chậm khi quá trình quang hợp. Sự có mặt của Ca cũng làm giảm hàm lượng Phospho trong nước dẫn đến sự kìm hãm sự phát triển của tảo, tức là hãm độ pH của môi trường nước.
 • Ngoài ra có thể dùng thường xuyên chế phẩm men vi sinh để làm sạch nguồn nước, ổn định màu nước giúp tôm cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách xử lý nước có độ pH cao bằng công nghệ MET

Cách xử lý nước có độ PH cao bằng công nghệ MET được tiến hành theo quy trình như sau:

 

Cách xử lý nước có độ PH cao bằng công nghệ MET

Cách xử lý nước có độ PH cao bằng công nghệ MET

 • Nước cần xử lý sẽ được đưa vào máy theo ống số 1, tại đây nước sẽ bị chặn lại bằng 1 van lập là, nước bắt đầu vào trong máy bị chia cắt ở điểm số 2, tại đây có các guồng quay để chia tách nước thành các hạt nhỏ, do lực đẩy của áp suất sinh ra đẩy các tia nước qua nhiều guồng khác nước bị chia tách đến dạng siêu nhỏ.
 • Do trong máy hoàn toàn kín oxy không thể vào được và lực xuyên tâm nên các phân tử nước hoàn toàn dao động tự do, chúng va đập và bị chia tách liên tục khiến cho cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn, giữa nước và khí và giữa nước và các chất khí dần bị chia tách riêng ra và đi theo các đường khác nhau.
 • Khí thì bị đẩy lên theo đường số 4.
 • Chất thải rắn kèm theo 1 phần nước chưa xử lý xong thì bị đưa lên theo đường số 3 lên bề mặt cát.
 • Chất thải rắn sẽ bị giữ lại trên bề mặt cát.
 • Số nước còn lại do trọng lực sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới, Và số nước còn lại này sẽ bị lực hút, hút ngược trở lại máy theo đường số 7 và lại tuần hoàn theo như lộ trình ban đầu.
 • Đa số nước trong máy sẽ đi qua số 6, các nguyên liệu vôi và muối có sẵn để khử triệt để tất cả tạp chất còn lại trong nước.. Đường ống số 5 sẽ hút oxy ở ngoài vào ống tại đây các phân tử nước gặp oxy thì lại tụ lại thành dòng và đi ra ngoài theo đường số 8.

Cách xử lý nước có độ PH cao bằng công nghệ MET được đảm bảo an toàn theo đúng tiêu chuẩn quy định. Nếu khách hàng có nhu cầu xử lý nước sinh hoạt, nước thải công ty, nhà máy, xí nghiệp… xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá và tư vấn kỹ thuật chi tiết hơn.