Notice: WP_Block_Type_Registry::register was called incorrectly. Block type names must contain a namespace prefix. Example: my-plugin/my-custom-block-type Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 5.0.0.) in /home/hmxnktit/public_html/wp-includes/functions.php on line 5313
Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng - CÔNG NGHỆ MET

Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng

xử lý nước thải ngành mực in

Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng  bằng công nghệ MET là phương pháp loại bỏ các thành phần kim loại và tạp chất trong nước để trở thành nước an toàn cho con người và phục vụ sinh hoạt và các hoạt động khác.

Nước ta có nguồn nước thiên nhiên khá dồi dào nhưng hiện nay phần lớn trong số đó đều bị ô nhiễm nặng. Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước và nguyên nhân nữa là do khâu xử lý nước thải từ các nhà máy thải ra môi trường không đạt tiêu chuẩn xả thải. Vấn đề này ảnh hưởng tới thiên nhiên và làm cho nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm để sử dụng cho mục đích sinh hoạt, ăn uống, sản xuất. Một trong những vấn đề nan giải và chiếm phạm vi lớn là nước bị nhiễm phèn nặng.

nước nhiễm phèn nặng
Nước nhiễm phèn nặng

Nước nhiễm phèn hay nước phèn theo tùy từng địa phương mà có cách gọi khác nhau. Nước nhiễm phèn có mùi tanh, khi nếm có vị chua, các vật dụng dùng để chứa dựng nước hay để sử dụng đều bị hoen ố, khi dùng nước nhiễm phèn để giặt quần áo sẽ bị ố vàng. Nếu dùng nước nhiễm phèn để nấu ăn hay tắm giặt lâu ngày sẽ có nguy cơ gây bệnh về da, dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguồn nước được gọi là bị nhiễm phèn là khi nước có hàm lượng kim loại vượt mức quy định.

Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng là cách loại bỏ các thành phần kim loại và tạp chất trong nước để trở thành nước an toàn cho con người và phục vụ sinh hoạt và các hoạt động khác.

1. Nước nhiễm phèn nặng có đặc điểm sau:

– Phèn là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (đa phần có 8 mặt) tạo nên bởi các anion sunfat SO4-2 (cũng có thể là anion selenat SeO4-2, anion phức SeF4-2 hoặc ZnCl4-2) và cation của hai kim loại có hoá trị khác nhau.

– Công thức chung của phèn là: MIMIII(SO4)2.12H2O

Trong đó:

+ MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+

+ MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+.

Chúng ta thường gặp các loại muối kép này với tên Phèn kép.

Các muối kim loại ngậm nước với công thức Mx(SO4)y.nH2O là Phèn đơn.

Ví dụ: phèn amoni là muối kép (NH4)2SO4, Al2(SO4)3.24H2O, phèn crom Na2SO4.Cr2(SO4)3.24H2O; phèn kali KAl(SO4)2.12H2O, phèn natri NaAl(SO4)2.12H2O; phèn đen: hỗn hợp của nhôm sunfat và than hoạt tính.

2. Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng truyền thống như:

– Phương pháp làm lọc bằng bể: Bể dùng để lọc nước được chia làm 3 ngăn. Phương pháp này thực chất là quá trình khử sắt ra khỏi nước bằng cách làm giàn phun bằng ống nhựa có đục lỗ xen kẽ, sau khi nước đi quan giàn phun sẽ chảy vào bể có chứa cát, sỏi, than hoa. Các tạp chất còn lại sẽ bị chặn tại đây. Phần nước trong đã được lọc sẽ chảy vào ngăn chứa nước để sử dụng.

– Phương pháp xử lý bằng vôi:

Khi cho vôi vào nước nhiễm phèn nên độ PH trong nước sẽ tăng lên do môi trường kiềm tăng (OH_) nên sắt bị khử thành Fe(OH)2, Fe(OH)3 và lắng xuống thành cặn nên chúng ta dễ dàng tách và loại bỏ ra khỏi nước. Phần nước còn lại sẽ được sử dụng.

– Phương pháp xử lý nước phèn bằng tro bếp: Phương pháp này rất đơn giản vì nguyên liệu rất dễ kiếm và thực hiện bằng cách cho tro bếp 5 – 10g vào nước sau đó để trong vòng 15 phút cho lắng. Lúc này các hợp chất sắt sẽ phản ứng với tro sẽ bị loại bỏ trong quá trình lọc.

3. Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng bằng công nghệ MET:

Khác với các phương pháp xử lý nước truyền thống bằng hệ thống xử lý phức tạp, chiếm diện tích lớn…

Công nghệ xử lý nước MET tại Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước Ta với ưu điểm sau:

  • Hệ thống lọc nước không sử dụng hóa chất, không gây nguy hiểm và ô nhiễm môi trường.
  • Hệ thống lọc nước không sử dụng lõi lọc.
  • Hệ thống lọc không sử dụng điện năng.

 

cách xử lý nước nhiễm phèn nặng
Cách xử lý nước nhiễm phèn nặng bằng công nghệ MET

Với hệ thống xử lý nước theo công nghệ MET của chúng tôi sau khi nước từ bể chứa nước cần xử lý (bể sơ cấp) chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước (bể thứ cấp) bằng hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng chia tách nước sau đó sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên như đã nêu ở trên sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy. Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

  • Đường xả chất thải rắn là các muối, kim loại nặng là Fe, Na, Al, Cr .. sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.
  • Đường thoát khí trong nước: các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí.

Nhờ cấu tạo đặc biệt cũng như công nghệ thiết kế được tính toán kỹ càng mà các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút, lực xuyên tâm mà kết cấu của phân tử nước bị phá vỡ, nhờ vậy các loại khí trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí. Sau đó nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào. Nước an toàn được chảy ra từ ống nước đạt tiêu chuẩn dùng để sinh hoạt hay sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu khác.

Với việc xử lý nước nhiễm phèn nặng bằng công nghệ MET rất đơn giản nhưng hiệu quả rất lớn, nguồn nước sau khi xử lý an toàn cho người sử dụng. Quý khách có nhu cầu xử lý nước xin vui lòng liên hệ vói cúng tôi Công ty Công nghệ xử lý Nước Ta để được tư vấn.

Trả lời