Đa số lượng nước sạch sử dụng hiện tại là từ hệ thống nước máy. Để đảm bảo an toàn, chất lượng sử dụng nước máy phải qua quá trình xử lý. Và nguồn nước xử lý ở đây chủ yếu lấy từ các con sông là chính. Bài viết dưới đây xin giới thiệu với các bạn về cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt bằng công nghệ Met. Đảm bảo nguồn nước sau xử lý đưa đến người dân luôn đạt tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng.

 

Xử lý nước sông

Nước sông cần phải được xử lý để thành nước sinh hoạt

Tình trạng nước sông suối ở Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam là nước đang ở trong tình trạng báo động về nguồn nước sạch, là nước thuộc nhóm quốc gia thiếu nước. Bởi chỉ đạt 3.840 m3/năm so với lượng nước là 4.000 m3/năm. Đây là một vấn đề khá nghịch lý khi mà chúng ta là một nước có hệ thống sông ngòi chằng chịt, giáp biển từ đầu cho đến cuối đất nước.

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC SÔNG SUỐI VỚI CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC MET

Mục đích của việc xử lý nước sông thành nước sinh hoạt

dau tickCung cấp đầy đủ lượng nước còn thiếu cho người dân do nguồn nước sạch tự nhiên đã bị ô nhiễm.

dau tickNhằm đảm bảo đưa đến lượng nước sạch cần thiết cho người dân. Phục vụ các vấn đề cơ bản về ăn uống, sinh hoạt, sản xuất.

dau tickCung cấp đến mọ người nguồn nước sạch tốt nhất không cáu đục, có các mầm bệnh, vi khuẩn, độc tố, nhiễm phèn, nhiễm vôi.

dau tickLượng nước đưa đến người sử dụng đảm bảo có đầy đủ các thành phần khoáng chất tốt nhất cho sức khỏe của con người.

dau tickNước sau xử lý phải đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng của quốc tế. Có thể ăn uống, sinh hoạt và dùng để sản xuất được.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm

chất thải gây ô nhiễm nước sông

Các chất thải sinh hoạt gây ô nhiễm nguồn nước

Qua các cuộc kiểm tra, khảo sát thì nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt hiện nay cụ thể như sau:

dau tickCác nguồn nước trên bề mặt và nước ngầm bị ô nhiễm nặng do quá trình sinh hoạt của người dân thải ra. Do quá trình hoạt động sản xuất của các nhà máy công nghiệp, do chất thải và dư lượng thuốc trong nông nghiệp, do chất thải từ bệnh viện,…Các chất thải này đi vào nguồn nước mà không qua một khâu xử lý nào.

dau tickNgười dân thiếu ý thức trong việc khai thác nguồn nước ngầm 1 cách vô tội vạ. Bằng cách tự đào giếng khoan sử dụng để phục vụ cho mục đích sinh hoạt và sản xuất của mình. Điều này làm cho nguồn tài nguyên nước tự nhiên bị mất cân bằng, trữ lượng nước sạch trong lòng đất bị hao hụt nặng nề.

dau tickHệ thống xử lý nước thải của một số nhà máy không đảm bảo được chất lượng nước đầu ra. Do công nghệ và quy trình xử lý còn nhiều hạn chế. Hệ thống đường ống dẫn nước đã cũ bị rò rĩ khiến các chất ô nhiễm bên ngoài thấm ngược trở lại gây ô nhiễm tới nguồn nước sử dụng.

dau tickNgoài các tác động ô nhiễm do con người gây ra thì nguồn nước cũng bị ô nhiễm do các yếu tố tự nhiên. Do sự tác động các phản ứng hóa học xảy ra trong tự nhiên, ô nhiễm từ các lớp trầm tích trong lòng đất. Ví dụ: nguồn nước ngầm bị nhiễm asen tự nhiên.

Tham khảo thêm: Công nghệ xử lý nước cấp từ nước mặt hiện đại ngày nay

Giải pháp xử lý nước sông thành nước sinh hoạt

Đã có rất nhiều nghiên cứu của các chuyên gia để đưa ra các giải pháp nhằm xử lý nước sông thành nước sinh hoạt. Điển hình là các giải pháp xử lý nước bằng phương pháp sinh học, hóa học, sinh hóa học, vật lý,…Tuy nhiên, những phương pháp này còn một số hạn chế như: hệ thống quá lớn chi phí đầu tư đắt đỏ, chi phí vận hành bảo dưỡng cần nhiều nhân công và tiền bạc, thời gian xử lý lâu, tuổi thọ ngắn độ bền không cao, … Nhưng những nhược điểm này đã được khắc phục tuyệt đối từ khi hệ thống xử lý nước Met ra đời. Dưới đây là quy trình hoạt động cơ bản của công nghệ Met:

 

Cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt bằng công nghệ MET

Cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt hiệu quả cao bằng công nghệ MET

 

dau tickNước sông sẽ được bơm vào bể chứa chưa xử lý. Nước sông sau khi được nạp đầy đầy bể chứa nước chưa xử lý áp suất tăng lên sẽ đẩy van lập là thông giữa 2 bể mở ra. Lúc này nước sẽ chảy vào hệ thống máy xử lý.

 dau tickNước sông khi vào đây sẽ chảy vào các guồng quay cùng với lực li tâm sẽ phân tách các tia nước thành có phân tử nhỏ. Việc phân tách này làm cấu trúc của các phân tử nước bị phá vỡ. Các chất khí và cặn bã sẽ bị đẩy lên trên và thoát ra ngoài. Lượng nước đi cùng cặn bã lên bề mặt cát sẽ thấm ngược lại hệ thống một lần nữa.

 dau tickNước sông sau khi xuống hệ thống này sẽ chạy lại quy trình cũ nhưng ở lần 2 này nó sẽ đi qua vôi và muối. Các chất hóa học còn lại sẽ phản ứng tạo ra kết tủa và bị đẩy lên bề mặt. Khi này oxy được hút vào máy kết hợp với các phân từ tạo thành dòng nước sạch thoát ra ngoài.

 

Với quy trình xử lý nước đơn giản của công nghệ Met. Nước sông dù ô nhiễm bất cứ loại chất gì cũng sẽ bị lọc và thải ra bên ngoài. Nước sau xử lý tuyệt đối an toàn đối với người sử dụng và đảm bảo các yếu tố về chất lượng khoáng chất có trong nước tốt với sức khỏe người dùng.