Việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước không là trách nhiệm của riêng ai. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi phần tử của xã hội đều phải có ý thức và trách nhiệm bảo vệ, cải thiện môi trường. Đã có những sáng kiến tiêu biểu đến từ những bạn trẻ mang lại nhiều cống hiến to lớn cho việc làm sạch dòng nước thải, ứng dụng phổ biến cho đến ngày nay. 

Cụ thể là, vào năm 2006, Lê Thế Trung lúc bấy giờ đang học lớp 11, đã đưa ra một đề tài bảo vệ khiến tất cả mọi người ngỡ ngàng và tự hào. “Công dụng của cây thủy trúc xử lý nước thải” – đề tài đạt giải nhì cuộc thi quốc gia về môi trường đã được ứng dụng rất nhiều vào công cuộc xử lý nước thải đến tận hôm nay. 

Cây thủy trúc xử lý nước thải là gì? 

Được biết đến là một loại thực vật thuộc họ cói, có thân tròn cứng cáp, lá dài mỏng, bề mặt nhẵn bóng, màu xanh lục. Hoa thủy trúc rất đẹp, lúc nhỏ có màu trắng, khi già chuyển sang màu nâu xám.

Cây thủy trúc

Cây thủy trúc

Cây có tốc độ rất nhanh, đặc biệt nếu sống trong môi trường nước. Thủy trúc mọc theo bụi dày, thân và lá đan xen nhau. Màu xanh của cây khiến cho những nơi thủy trúc xuất hiện đều có vẻ trở nên mát mẻ hơn. Vì thế, từ xưa, người ta đã trồng cây thủy trúc trước, trong hoặc sau nhà, coi cây thủy trúc là một loại cây may mắn, mang lại sự an lành, hạnh phúc, thịnh vượng. 

Ưu và nhược điểm của cây thủy trúc xử lý nước thải

Nhờ vào tập tính sống theo bụi và sở hữu bộ rễ cực dày, thủy sinh có khả năng hút nước và hấp thụ các chất độc hại, cặn bã, khử mùi hôi, làm cho dòng nước trở nên sạch hơn. Cây thủy trúc xử lý nước thải là một phương pháp hoàn toàn tự nhiên và không cần có quá nhiều sự tác động của con người.

Ưu điểm cây thủy trúc xử lý nước thải

 • Hiệu quả xử lý ổn định đối với các loại nước thải có nồng độ COD, BOD thấp, không có quá nhiều độc tố.
 • Chi phí thấp.
 • Quá trình xử lý không đòi hỏi công nghệ phức tạp.
 • Là môi trường sống rất tốt cho các vi sinh vật và tảo, làm phong phú môi trường sống.

Nhược điểm cây thủy trúc xử lý nước thải

 • Hiệu quả xử lý chậm.
 • Không thể áp dụng để xử lý nước thải có hàm lượng chất cặn bã, chất độc lớn được.
 • Diện tích cần dùng để xử lý nước thải phải lớn.
 • Rễ cây thủy trúc có thể là nơi cho vi sinh vật có hại sinh sống, là tác nhân sinh học gây ô nhiễm môi trường.
 • Cây thủy trúc phát triển rất nhanh chóng. Nếu không có phương pháp kìm hãm sự sinh sôi nảy nở và thay lá của chúng, xác cây thủy trúc ngược lại sẽ bị lắng xuống và làm ô nhiễm trầm trọng hơn. 
Cây thủy trúc xử lý nước thải

Cây thủy trúc xử lý nước thải

Công nghệ MET – công nghệ “cân” hết tất cả các loại nước thải

Chúng ta có thể thấy, phương pháp dùng cây thủy trúc xử lý nước thải tuy có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại quá nhiều nhược điểm. Mà những nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục nếu bạn sử dụng một công nghệ hoàn toàn mới – công nghệ xử lý nước MET.

Công nghệ xử lý nước met

Công nghệ xử lý nước met

Không chỉ được ứng dụng nhiều trong việc xử lý nguồn nước thải mà công nghệ MET còn được ứng dụng xử lý nhiều nguồn nước khác. Bên cạnh đó là những đặc tính siêu việt mà ít có công nghệ nào có thể làm được:

 • Hiệu quả xử lý lên đến 99,99%. 
 • Xử lý theo nguyên lý cơ học: KHÔNG điện năng, KHÔNG hóa chất, KHÔNG sục khí, KHÔNG thổi khí, KHÔNG tạo bông keo tụ,…
 • Chi phí hợp lý, lắp đặt 1 lần – sử dụng 1 đời. 
 • Tiết kiệm được tới 75% diện tích so với các phương thức xử lý khác.
 • Chất lượng nước sau khi qua hệ thống xử lý nước MET đảm bảo tiêu chuẩn về nguồn nước của bộ Y tế và Tài nguyên – Môi trường. 
 • Hệ thống sử dụng được trong thời gian dài, độ bền cao, bảo hành lên đến 20 năm.

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA không những chỉ bán sản phẩm công nghệ MET, lắp đặt hệ thống xử lý nước mà còn mang lại dịch vụ chăm sóc khách hàng hàng đầu. Mọi thắc mắc, yêu cầu kiểm tra hệ thống trong quá trình sử dụng của khách hàng đều được chấp nhận và giải đáp một cách chu đáo, bài bản.

Hy vọng sau khi theo dõi xong bài viết này, bạn đọc đã nắm rõ hơn về ưu, nhược điểm của cây thủy sinh xử lý nước thải cùng với khả năng “tạm biệt” mọi nhược điểm khi xử lý nước thải của công nghệ MET. Để xử lý nước hiệu quả, đừng quên sử dụng MET, bạn nhé! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.