Trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong ao, hồ hay các bể nước thải thì người ta thường chú ý đến việc làm giảm COD? Vậy COD nước thải là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cung cấp một số kiến thức về COD trong nước thải cũng như là việc làm giảm COD trong quá trình xử lý nước thải.

Tìm hiểu COD nước thải là gì?

COD là viết tắt của cụm từ Chemical Oxygen Demand chính là lượng oxy hóa học có trong Kali Bicromat (K2Cr2O7) được dùng để oxy hóa các chất hữu cơ có trong nước thải.Đổi một cách nói khách nói khác là COD là tiêu chuẩn quan trọng đánh giá mức độ ô nhiễm của nước. COD nước thải càng cao thì chứng tỏ nguồn nước này càng chứa nhiều chất hữu cơ có khả năng gây ô nhiễm. Và khi xử lý nước thải thì nguồn nước đầu ra phải đảm bảo được thông số COD đúng theo quy định.

 

Cod nước thải là gì

Cod trong nước thải

Phương pháp xác định COD nước thải

Nguyên tắc xác định COD

Việc xác định COD nước thải được dựa trên nguyên tắc nung hồi lưu K2Cr2O7 với chất xúc tác bạc sunfat (Ag2SO4) trong môi trường axit sunfuric (H2SO4) đậm đặc. Phản ứng được diễn ra như sau:

Cách tính hàm lượng COD nước thải

Đầu tiên thì ta cần xác định được các thông số cần thiết như:

tick Hàm lượng COD trong nước thải có khả năng phân hủy các chất hữu cơ sẽ được ký hiệu là bCOD

tick Hàm lượng COD trong nước thải không có khả năng phân hủy các chất hữu cơ sẽ được ký hiệu là nbCOD

Và công thức tính hàm lượng COD nước thải có khả năng phân hủy sinh học là:

bCOD = 1,65nbCOD

Do đó, chúng ta chỉ cần thay các giá trị thực tế vào công thức trên là có thể xác định được hàm lượng COD có trong nước thải.

Các phương pháp làm giảm COD nước thải

Dựa trên khái niệm cũng như là nguyên tắc và cách xác định COD trong nước thải thì chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp làm giảm COD nước thải như:

Giảm COD nước thải nhờ quá trình kết tủa

Chúng ta đều biết là hầu hết COD đều có nguồn gốc từ TSS hoặc chất tắn không hòa tan (hay còn gọi là bùn). Và cách dễ nhất để loại bỏ bùn chính là sử dụng phương pháp kết tủa. Nguyên tắc của phương pháp này chính là liên kết bùn với nhau thành khối và để cho lắng trong bể. Tuy nhiên thì quá trình này sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị của COD. Vì vậy, để làm giảm COD nước thải tốt nhất thì cần phải chú trọng đến quá trình trộn và lắng. Bởi nếu quá trình trộn không thích hợp thì quá trình kết tủa sẽ kém hiệu quả.

Giảm COD nước thải nhờ vi sinh vật

Phương pháp giảm COD nước thải này thường được sử dụng cho COD có nguồn gốc từ các chất hữu cơ có hàm lượng phân hủy sinh học cao. Phương pháp này được thực hiện qua 2 quá trình chính là sục khí và kỵ khí. Và trong quá trình sục khí thì COD trong nước sẽ giảm do các vi sinh vật phá vỡ các hợp chất hữu cơ. Đây đều là những vi sinh vật dị dưỡng, phân hữu chất hữu cơ nhờ sử dụng Oxy. Do đó, quá trình này thường sử dụng khi COD nước thải dưới 3000mg/L.

Giảm COD nước thải nhờ chất Oxy hóa

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số hóa chất để làm giảm COD nước thải. Cụ thể như: Clo, Ozone hay Hydrogen Peroxide đều có tính oxy hóa trong nước. Tuy nhiên, cần phải giới hạn liều lượng của các chất Oxy vì chúng có thể gây hại cho sinh vật sống. Và kỹ thuật khử COD này phù hợp nhất là cho các COD chất thải không phân hủy sinh học như Phenol hay các chất hoạt động bề mặt,…

Giảm COD nước thải nhờ phản ứng Fenton

Đây là một phương pháp được sử dụng khá rộng rãi trong việc làm giảm COD nước thải. Nguyên lý của phương pháp này chính là sự hình thành các gốc tự do được tạo ra từ phản ứng giữa thuốc thử Fenton và Hydrogen Peroxide. Và đây chính là sự tiền thân ra đời của hệ thống AOP.

Giảm COD nước thải nhờ quy trình Oxy hóa tiên tiến

Đây là phương pháp mới nhất để làm giảm giá trị COD của nước thải. Và quy trình này được diễn ra với tốc độ phản ứng rất nhanh. Nếu như phương pháp xử lý vi sinh phải mất vài ngày thì phương pháp này chỉ cần vài giờ hay thậm chí là vài phút. Hơn nữa thì phương pháp này cũng không cần phải thêm quá nhiều hóa chất để xử lý nước thải.

Giảm COD nước thải nhờ quá trình lọc và hấp thụ than hoạt tính

Phương pháp giảm COD này được ứng dụng khá phổ biến trong quá trình hoàn thiện hay sau công đoạn xử lý sơ cấp. Và phương pháp này thường được sử dụng như một bộ lọc than hoạt tính giúp hấp thụ các chất hữu cơ, Ozone và Clo còn sót lại. Do đó, phương pháp này khá an toàn trong việc xử lý nước thải. Hơn nữa, phương pháp này cũng thường được sử dụng để xử lý nước giếng có mùi hôi và làm giảm hóa chất trong nước.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp mọi người tìm hiểu được những kiến thức cơ bản nhất về vấn đề COD nước thải là gì? Cũng như là cung cấp với mọi người một số phương pháp làm giảm COD nước thải. Để biết thêm các phương pháp xử lý nước thải khác, mọi người vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA

Hotline: 0988 591 666

Email: congnghexulynuocmet@gmail.com

Website: https://congnghexulynuocmet.com.vn/