Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn

Hiện nay, mặc dù nước máy đã đến tay người dân, nhưng nhiều hộ  gia đình vẫn sử dụng nguồn nước giếng khoan với suy nghĩ “nước nào cũng là nước” nhưng nước tự khoan thì không phải trả tiền. Tuy nhiên, có nhiều những hậu quả tiềm ẩn mà con người ta không thể lường trước được khi sử dụng trực tiếp nguồn nước ngầm. Trong bài viết này chia sẻ cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn để giúp mọi người có nguồn nước an toàn nhất.

Nước giếng khoan là gì

Nước giếng khoan là nguồn nước được con người khai thác từ nguồn nước ngầm có độ sâu từ 40m đến 3000m. Do nhu cầu nước cho sinh hoạt, tưới tắm nông nghiệp ngày càng tăng nên việc sử dụng giếng khoan ngày càng tăng.

Nước ngầm sẽ được bơm lên bằng tay hoặc sử dụng máy bơm. Nước từ giếng khoan sẽ đi qua bể lọc vào bể chứa để phục vụ nhu cầu của bà con. 

Nhìn chung nước giếng khoan đủ để phục vụ nhu cầu về nước sinh hoạt cho mọi người dân. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài cho ăn uống thì cần phải có hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn hoặc nhiễm sắt. 

Nước giếng khoan
Nước giếng khoan

Cách nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn

Nước giếng khi bị nhiễm phèn sẽ có màu vàng đục, mùi khi ngửi có mùi tanh. Nếu nếm thử nước sẽ có vị chua. Khi nước giếng khoan bị nhiễm phèn thì khi giặt quần áo nhất là quần áo sẽ bị ố vàng. Đường ống nước nếu bị nhiễm phèn sẽ bị đóng cặn, bào mòn dẫn đến hư hỏng.  

Nước nhiễm phèn có nguyên nhân từ đâu

Thổ nhưỡng đất phèn tại các khu vực như đồng bằng sông cửu long Việt nam là một nguyên nhân gây nước giếng khoan nhiễm phèn.

Sử dụng đường ống dẫn nước bằng sắt gây hoen rỉ tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe con người amoni, nitrit, asen, H2S, chì..

Nước giếng khoan thường nhiễm phèn là do hàm lượng sắt có trong nước ngầm. Khi khoan giếng ở độ sâu lớn ở nhiều khu vực sẽ gặp tình trạng nước nhiễm phèn rất nặng.

Ngoài ra với sự phát triển của công nghiệp và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng cao. Đã ảnh hưởng rất lớn chất lượng nguồn nước ngầm. Chất lượng nguồn nước ngày càng suy giảm và kéo theo nguy cơ bị nhiễm các hóa chất gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

Nước giếng khoan nhiễm phèn
Nước giếng khoan nhiễm phèn

Hiểm họa từ giếng khoan nhiễm phèn

Vấn đề đầu tiên là về sức khỏe

Nhiều người thường hỏi nước giếng khoan có tốt không, theo các chuyên gia, người sử dụng thường xuyên nước giếng tự khoan chưa qua xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hậu quả là người sử dụng đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các bệnh về da, về tiêu hóa,…

Các chất độc tồn tại trong nước ở nồng độ nhẹ có thể gây dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột, nếu tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư và dẫn đến tử vong.

 • Asen gây ung thư da và phổi;
 • Thủy ngân, Cadimi gây tổn thương thận và rối loạn hệ thần kinh;
 • Nitrat gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh;
 • Crom ảnh hưởng xấu đến gan, thận;
 • Chì gây tổn thương não, phá hủy hồng cầu,…
Nước bị nhiễm phèn
Nước bị nhiễm phèn

Nước giếng khoan tầng sâu thường chứa ít vi khuẩn gây bệnh, tuy nhiên lại chứa nhiều chất hòa tan làm chất lượng nước không ổn định, gây bệnh cho người khi sử dụng trực tiếp.

Hiện nay, nguồn nước giếng khoan ở các vùng hầu như đa phần bị nhiễm sắt, mangan và nhiều khoáng chất gây hại khác, vì vậy để sử dụng được cần phải trải qua quá trình xử lý. Vì vậy việc quan tâm đến xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn là cực kỳ cấp thiết và cần làm ngay.

 

Các phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn

Biện pháp lắng trong

Lấy nước trực tiếp từ nguồn nước, để lắng cặn trong một thời gian nhất định rồi đem dùng. Đây là cách xử lý nước bằng phèn chua, xử lý nước phèn bằng tro bếp, xử lý nước phèn bằng vôi

Trong trường hợp cần sử dụng ngay, có thể làm lắng bằng cách đánh phèn, hoặc dùng keo tụ. Đây là phương pháp đơn giản song cũng chỉ xử lý được sơ bộ về mặt cơ học, các cặn bùn…còn các chất hoà tan, vi khuẩn hầu như không xử lý được.

Biện pháp lọc

Nước được bơm từ các giếng khoan lên cho qua hệ thống giàn phun mưa rồi cho nước đi qua các lớp vật liệu lọc (cát, sỏi sạn, than…) với hai loại lọc nhanh và lọc chậm:

Lọc nhanh

Dùng cho quy mô cấp nước tập trung lớn và cần có hỗ trợ của các công đoạn xử lý bằng hoá chất (phèn, khử trùng…), các thiết bị phục vụ cho quá trình rửa lọc, sử dụng điện năng… khá tốn diện tích, chi phí cho hóa chất hay điện năng.

Lọc chậm

Rất phổ biến ở nông thôn với việc sử dụng nhiều biện pháp lọc dân gian, cho nước chảy qua cát lọc và than hoạt tính,… biện pháp này cho hiệu quả lọc không cao.

Hệ thống xử lý nước giếng khoan công nghệ MET

Công nghệ Met tự hào là hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn nổi trội nhất hiện nay

 • Loại bỏ hoàn toàn cặn, các chất tan có hại trong nước, các vi sinh vật gây bệnh, giữ lại muối khoáng có lợi cho sức khỏe. Nước sau xử lý phù hợp hoàn toàn với quy chuẩn của nhà nước về nước cho sinh hoạt.
 • Không tiêu tốn điện năng, nhiệt năng, không sử dụng hóa chất, than hoạt tính, cát thạch anh,…
 • Không tốn chi phí cho bảo trì, bảo dưỡng, tuổi thọ máy trên 20 năm
 • Không sử dụng lõi lọc, hoàn toàn là cơ năng
 • Không hạn chế khối lượng nước xử lý
 • Nguyên vật liệu 100% có sẵn trong nước.
Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn
Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn

Hiện nay, có trên 700 hộ gia đình và các doanh nghiệp trên khắp cả nước đã tin tưởng và sử dụng công nghệ xử lý nước MET của chúng tôi.

Công nghệ xử lý nước MET hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu về nước sạch cho sinh hoạt, xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm mặn, xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, y tế,…

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%E1%BA%BFng_khoan

Trả lời