Nguồn nước mặt hay còn được biết đến là nguồn nước chính sử dụng trong việc sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Ở nước ta nguồn nước mặt chủ yếu được lấy từ các nguồn nước chính như sông, hồ…, sau khi trải qua các quá trình xử lý nguồn nước với công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt để đảm bảo tiêu chuẩn trong việc sinh hoạt thì mới được đưa vào sử dụng. Hiện nay, có hơn 60% tổng công suất các trạm cấp nước tại các độ thị và khu công nghiệp trên cả nước đều đang sử dụng nguồn nước mặt với tổng khối lượng trên 3 triệu m3/ngày đêm. Con số này có thể có những giao động tăng đáng kể phù hợp với môi trường sinh hoạt của từng địa điểm khác nhau, với những quy mô mở rộng quy hoạch của các đô thị và các khu công nghiệp đang phát triển.

công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

Nước mặt là nguồn nước từ ao, đầm, hồ chứa… Do kết hợp với các dòng chảy trên bề mặt và thường xuyên tiếp xúc với không khí nên các đặc trưng của nước mặt là chứa các khí hòa tan đặc biệt là oxy, chứa nhiều các chất lơ lửng, riêng trường hợp nước chứa trong các ao, đầm, hồ do xảy ra quá trình lắng cận nên chất rắn lơ lửng còn lại trong nước có nồng độ tương đối thấp và chủ yếu các chất rắn này ở dạng keo. Có hàm lượng các chất hữu cơ cao, có sự hiện diện của nhiều loại tảo và chứa rất nhiều vi sinh vật.

Công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

Công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt, nước được bơm cấp 1 bơm vào bể trộn, tại đây hóa chất chỉnh pH và phèn được bơm định lượng trực tiếp vào bể nhằm tăng khả năng hòa trộn giữa hóa chất và nước. Do đó tăng hiệu quả xử lý của các công đoạn tiếp theo.

công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

Nguồn nước mặt sau khi ở bể trộn được chảy qua bể keo tụ, tại đây với thời gian lưu và liều lượng hóa chất thích hợp đã được tính toán. Các chất keo, hòa tan có trong nguồn nước sẽ kết hợp lại với nhau tạo thành những bông cận. Tuy nhiên để loại bỏ hoàn toàn những bông cận này một cách hiệu quả bằng phương pháp lắng, vì vậy ta tiếp tục dẫn nguồn nước mặt chảy qua bể phản ứng, bể phản ứng được thiết kế gồm 2 bể, bể keo tụ và bể tạo bông. Bể tạo bông được thiết kế ba ngăn với kích thước giống nhau và tốc độ khuấy khác nhau.

Hóa chất polymer được bơm trực tiếp vào nguồn nước mặt tại vị trí cuối cùng của bể keo tụ, tại bể tạo bông cặn được kết hợp lại với nhau tạo thành những bông cặn lớn hơn và được dẫn sang bể lắng. Tại các bể lắng các bông cận được lắng xuống đáy bể bằng phương pháp trọng lực. Bông cận này sẽ được bơm vào bể chứa bùn để đưa đi xử lý. Phần nước trong được thu trên bề mặt và chảy vào bể khử trùng, hóa chất clorin được châm tại đây nhằm tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh, bể khử trùng được thiết kế tại đây ngoài các chức năng cơ bản là khử trùng thì nó còn đóng một vai trò là bể trung gian, tại ngăn cuối của bể khử trùng nước sẽ được bơm vào hệ thống lọc áp lực.

công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

Công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt

Công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt theo công nghệ MET

Hiện nay đối với công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt phổ biến nhất hiện nay là ứng dụng công nghệ MET trong việc xử lý nguồn nước cấp dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra công nghệ MET ứng dụng trong việc xử lý nguồn nước cấp còn có nhiều những ưu điểm vượt trội khác như chi phí vận hành thấp, không sử dụng bất kỳ năng lượng nào trong quá trình hoạt động và thiết kế tương đối dễ dàng có thể bảo trì và sửa chữa tiện lợi.

  • Đặc biệt chi phí khi bạn sử dụng hệ thống MET rẻ hơn gấp nhiều lần các hệ thống chi phí khác

Chi phí giảm hơn nhiều so với các hệ thống xử lý khác của  (ít hơn đến 3, 4 lần). So sánh với hệ thống xử lý nước hiện nay và hệ thống xử lý Met

Máy lọc nước hiện tại Hệ thống lọc nước MET
Chi phí mua lắp đặt ban đầu 5.000.000 6.400.000
Chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng
Điện năng 900.000
1 thang: 10kWh 15.000
1 năm 180.000
5 năm 900.000
Chi phí thay lõi (5 năm) 21.000.000
Tổng chi phí phát sinh (5 năm) 21.900.000
Tổng chi phí 26.900.000 6.400.000

xu-ly-nguon-nuoc-may 4

Công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt với ứng dụng công nghệ MET trong việc xử lý nguồn nước phần nào đó đảm bảo được tính an toàn với các tiêu chuẩn trong việc xử lý nguồn nước dùng trong sinh hoạt. Hiện nay công nghệ MET được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xử lý nước đạt tiêu chuẩn khác.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)