Công nghệ xử lý nước cơ học là phương pháp như thế nào. Quy trình xử lý nước bằng xử lý cơ học ra sao sẽ có ở bài viết này. 

Công nghệ xử lý nước cơ học công nghệ hàng đầu hiện nay

Hôm nay chúng tôi đến từ website: congnghexulynuocmet.com.vn sẽ giới thiệu cho các bạn về công nghệ xử lý nước cơ học.

Mục đích của việc sử dụng công nghệ xử lý nước cơ học nhằm loại bỏ các tạp chất ra khỏi nguồn thải. Những chất thải rắn có trong nước, điều hòa lại hàm lượng và nồng độ trong chất thải về mức ổn định để có thể dể xử lý hơn, tách các chất hòa tan.

Và tách những vật có kích thước lớn loại bỏ chúng khỏi nguồn nước thải, và có thể xử lý nước thải bằng những việc tiếp theo bằng công nghệ xử lý nước cơ học.

Công nghệ xử lý nước cơ học của chúng tôi sẽ cho các bạn một nguồn nước được xử lý an toàn chỉ bằng một quy trình rất đơn giản và tiện lợi, ít tốn kém mà không chiếm quá nhiều không gian của các bạn.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-co-hoc

Nước thải chưa sử dụng Công nghệ xử lý nước cơ học

Các quy trình có trong công nghệ xử lý nước cơ học.

  • Công nghệ xử lý nước cơ học: Song chắn rác

Công nghệ xử lý nước cơ học không thể thiếu  bước quan trọng này là song chắn rác. Trước khi xử lý nước thải bằng công nghệ cơ học thì phải qua bước đầu là phải qua song chắn rác.

Song chắn rác giúp cho ngăn chặn các vật thải lớn như bịch nilong, lon nước hay các loại rác thải dân dụng khác, làm cho những chất thải không thể nào đi qua quá trình sau của công nghệ.

Công nghệ xử lý nước cơ học thì các song chắn rác là có các thanh kim loại thép không rỉ, có hình dạng là hình chữ nhật, hình bầu dục hay hình tròn tùy theo tiết diện của song chắn. Song chắn rác gồm có 2 loại là loại cố định và loại di động. Tiết diện vào khoảng 5 * 20mm được đặt nghiêng và vuông góc một khoảng từ 60 – 900 so với hướng của dòng chảy.

Dựa vào các hoạt động của thanh chắn rác, chúng tôi chia các thanh chắn rác thành 2 loại:

  • Các thanh chắn thô có khoảng cách giữa các thanh chắn là 60 – 100
  • Các thanh chắn mịn có khoảng cách giữa các thanh chắn là 10 – 25

cong-nghe-xu-ly-nuoc-co-hoc 1Song chắn rác của Công nghệ xử lý nước cơ học

  • Công nghệ xử lý nước cơ học: Lưới chắn rác ( lưới lọc rác)

Công nghệ xử lý nước cơ học dùng lưới chắn rác bằng để loại bỏ các chất thải nhỏ có thể lọt qua được song chắn rác, hoặc một số các sản phẩm có giá trị không may bị rơi trong quá trình đầu tiên thì chúng tôi sử dụng lưới chắn rác. Lưới chắn rác được làm từ các từ lưới kim loại hay các loại vật dụng khác bền khi ở dưới nước. Có kích thước các lỗ trong lưới là từ 0,5 – 1 mm, nước thải đi vào trong hay ngoài là phụ thuộc vào vị trí đặt của lưới chắn rác. Khi các tang trống quay thường có vận tốc trung bình từ 0,1 đến 0,5 m/s. Lưới chắn rác thường được đặt nghiên 40 – 600 so với hướng của dòng chảy. Làm sạch các lưới chắn rác có thể bằng cách thủ công như lấy rửa với nước, xà bông hay có thể sử dụng các thiết bị hiện đại như các máy cơ khí tự động.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-co-hoc 2Lưới chắn rác của Công nghệ xử lý nước cơ học

  • Công nghệ xử lý nước cơ học: Bể điều hòa

Công nghệ xử lý nước cơ học dùng các bể điều hòa có dung tích chứa lớn, các bể đều được bố trí một cách hợp lý nhất ở những nơi phù hợp. Bể điều hòa dùng để điều hòa các lưu lượng cũng như nồng độ có trong nước thải, dùng để duy trì dòng chảy ổn định nếu có lưu lượng lớn.

Sự dao động về các lưu lượng nước thải và nồng độ có trong nước nếu quá lớn sẽ ảnh hưởng không tốt đến các quy trình xử lý tiếp theo.

Để có thể duy trì một lưu lượng dòng chảy và nồng độ nước thải vào công trình xử lý ổn định, khắc phục được những vấn đề do sự dao động của dòng nước thải gây ra và nâng cao hiệu suất của quá trình xử lý nước thải thì chúng tôi dùng bể điều hòa.

Thể tích của các bể điều hòa tùy thuộc vào lượng nước thải mà bể có thể đừng được, hay tùy thuộc vào lượng nước xử lý. Thông thường thể tích bể điều hòa phải tương đương với 6 – 12 lưu lượng nước trong bể với một lưu lượng xử lý trung bình. Công nghệ xử lý nước cơ học có 3 loại bể điều hòa

  1. Bể điều hòa theo nồng độ
  2. bể điều hòa theo lưu lượng
  3. bể điều hòa cả nồng độ và lưu lượng

cong-nghe-xu-ly-nuoc-co-hoc 3Bể điều hòa của Công nghệ xử lý nước cơ học

Công nghệ xử lý nước cơ học là một trong những công nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay, vì công nghệ có quy trình xử lý đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, có thể xem một cách chi tiết, dể điều chỉnh và sử lý nếu gặp sự cố trong quá trình vận hành, và chi phí để sở hữu công nghệ xử lý nước cơ học rất thấp.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.