Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Công nghệ xử lý nước lợ hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Công nghệ xử lý nước lợ

Công nghệ xử lý nước lợ hiệu quả là nhu cầu cấp bách hiện nay. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và hiện tượng ngập mặn đã gây thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp và nhu cầu nước sinh hoạt của người dân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung này ở bi viết dưới đây.

Sự khan hiếm nước ngọt trong tự nhiên ngày càng diễn ra nghiêm trọng bởi điều kiện khí hậu biến đổi, trái đất đang nóng dần, nước biển dâng cao. Bên cạnh đó do hạn hán kéo dài, lượng nước mất đi do bay hơi, lượng nước bị tác động làm ô nhiễm, lượng nước thất thoát do sự lãng phí… Cuộc sống con người đang dần trong tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Vì thế xử lý nước lợ là việc làm hết sức cần thiết để cung cấp nguồn nước ngọt cho nhu cầu của con người.

 

Xử lý nước lợ
Xử lý nước lợ là việc làm hết sức cần thiết hiện nay

Nước lợ có thành phần muối hòa tan cao hơn nước ngọt (nồng độ trung bình vào khoảng 1-10 g/l). Chính vì độ mặn không cao nên trong một số trường hợp nước lợ là sự lựa chọn để xử lý thành nước ngọt cung cấp cho sinh hoạt và chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất trong điều kiện thiếu nước ngọt. Vậy cách xử lý nước lợ trước khi dùng cho sinh hoạt và chăn nuôi như thế nào?

Sử dụng Công nghệ xử lý nước lợ để loại bỏ độ mặn dư thừa để sử dụng cho sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi. Nhưng để lựa chọn công nghệ phù hợp thì không phải ai cũng biết. Công ty TNHH Xử Lý Nước Ta sẽ giới thiệu đến bạn công nghệ MET để xử lý mọi nguồn nước với nhiều ưu điểm vượt trội. Cùng chúng tôi xem xét cách xử lý nước nào hiệu quả nhất nhé.

 

Một số Công nghệ xử lý nước lợ đang phổ biến

Hiện nay có 3 Công nghệ xử lý nước lợ chính được áp dụng phổ biến bao gồm:

tick Công nghệ xử lý bằng nhiệt đối lưu: Nghĩa là dùng nhiệt đun sôi để bay hơi nước sau đó ngưng tụ trở lại. Ngoài ra còn có thể áp dụng phương pháp bốc hơi nước nhờ năng lượng mặt trời. Tuy nhiên mặt hạn chế của phương pháp này là công suất xử lý rất nhỏ và tốn diện tích, đối với nhu cầu sử dụng nước với công suất lớn thì không có khả năng đáp ứng được.

tick Công nghệ xử lý bằng điện thẩm tách (ED/EDR/EDI), khử khoáng bằng điện.

 tick Công nghệ xử lý bằng thẩm thấu ngược RO.

Với mỗi công nghệ được áp dụng để xử lý nước lợ đều có đặc điểm riêng cho nên sẽ có ưu nhược điểm nhất định. Tùy  theo điều kiện cụ thể mà mỗi công nghệ sẽ được lựa chọn ứng dụng. Tuy nhiên, về mặt kinh tế cũng như kỹ thuật thì công nghệ MET được cho là hợp lý hơn cả. Chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý nước không quá cao như công nghệ điện thẩm tách, năng suất cao hơn rất nhiều so với công nghệ nhiệt đối lưu, và đặc biệt không tiêu hao điện năng.

Để hiểu hơn về công nghệ MET ứng dụng xử lý nước lợ thành nước ngọt phục vụ cho nhu cầu nước dùng cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp…

Những ưu điểm của công nghệ xử lý nước lợ bằng MET

Xử lý nước lợ bằng công nghệ MET được thiết kế có ưu điểm vượt trội so với các Công nghệ xử lý nước lợ khác đang được sử dụng hiện nay như sau:

  • Xử lý triệt để các khí (như metan, hydro sunphua, amoni…)
  • Xử lý triệt để các kim loại nặng có trong nước như sắt, thủy ngân, Asen mangan, cianua…
  • Hệ thống xử lý nước không sử dụng lõi lọc.
  • Không sử dụng cát thạch anh, than hoạt tính trong quá trình lọc nước thải.
  • Trong quá trình lọc nước không sử dụng điện năng, nhiệt năng, hóa chất.
  • Quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải diễn ra trơn tru, không xảy ra hiện tượng tắc nghẽn.
  • Không hạn chế khối lượng xử lý nước thải.
  • Nước sạch sau xử lý đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ TNMT quy định.

Quy trình xử lý nước lợ bằng Công Nghệ MET

Để ứng phó với tình hình này, Công ty TNHH Xử Lý Nước Ta đã nghiên cứu ra phương án xử lý nước lợ tối ưu nhất, giá thành hợp lý nhất để phục vụ nhu cầu làm sạch nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho nông nghiệp và cho các doanh nghiệp, nhà máy.

Công nghệ xử lý nước lợ
Công nghệ MET xử lý nước lợ cho ra kết quả cao

Công nghệ xử lý nước lợ bằng Công nghệ MET của chúng tôi được diễn ra theo quy trình như sau:

Nước lợ được chảy tập trung về bể chứa (bể sơ cấp) sau đó nước cần xử lý chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước. Hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng chia tách nước sau đó sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy. Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

tick Đường xả chất thải rắn: các chất thải rắn là kim loại nặng, cát, đất, các axit và bazơ trong chất tẩy rửa, chất cặn bã, chất lơ lửng .. sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.

tick Đường thoát khí trong nước: các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí Nitơ, Amoni, Phốt pho, COD, BOD…

Do trong máy hoàn toàn kín, oxy không thể vào được và do lực xuyên tâm nên các phân tử nước hoàn toàn dao động tự do, chúng va đập vào nhau và bị chia tách  liên tục khiến cho cấu trúc liên kết của nước và các chất rắn, giữa nước và khí và giữa nước và các chất khí dần bị chia tách riêng ra và đi theo các đường khác nhau. Khí thì bị đẩy lên theo đường số 4. Chất thải rắn kèm theo 1 phần nước chưa xử lý xong thì bị đưa lên theo đường số 3 lên bề mặt cát. Chất thải rắn sẽ bị giữ lại trên bề mặt cát. Số nước còn lại do trọng lực sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới, Và số nước còn lại này sẽ bị lực hút, hút ngược trở lại máy theo đường số 7, và vào máy lại tuần hoàn theo như lộ trình ban đầu.

Đa phần số phân tử nước trong máy lúc đầu sẽ đi qua phần số 6 ống lọc vĩnh cửu, tại đây có các nguyên liệu vôi và muối để cân bằng pH và khử trùng triệt để tất cả các thứ còn lại trong nước các vi rút, vi khuẩn gây bệnh có thể bị loại bỏ. Do nước dưới dạng phân tử và khi đi qua đây sẽ tương tác với dung dịch xử lý(được bọc trong thiết bị chứa), dung dịch này chỉ bị hao một lượng vô cùng ít và không đáng kể.

Tiếp theo nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào. Tại đây nước một lần nữa lại được làm sạch lần cuối và ta thu được nước an toàn đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường bằng ống số 8.

Với những Công nghệ xử lý nước lợ mà chúng tôi giới thiệu ở trên chắc chắn bạn đã lựa chọn được phương án tối ưu dành cho mình. Quý khách hàng có nhu cầu xử lý nước xin liên hệ với chúng tôi Công ty TNHH Công nghệ Xử Lý Nước Ta để được tư vấn và báo giá.

Trả lời