Cùng với sự đô thị hóa ngày càng cao kéo theo đó là nhu cầu sinh sống tại các thành phố lớn cũng tăng cao. Đặc biệt, với các cụm công nghiệp cùng với tốc độ tăng trưởng đó. Sự phát triển của ngành công nghiệp mang đến một tín hiệu tích cực cho sự xã hội. Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những điểm hạn chế như là vấn đề ô nhiễm môi trường. Đảm bảo được sự phát triển lâu dài bền vững phải đi đôi cùng với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật có giải quyết được vấn đề đó không. Đây là câu hỏi mà chúng ta sẽ tìm hiểu về việc sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải như thế nào.

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật như thế nào

Bể xử lý nước thải tập trung

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật sử dụng phương pháp sinh học trong xử lý nguồn nước. Các vi sinh vật là tập hợp của nhiều loại vi sinh khác có trong thành phần nước thải. Các vi sinh vật này có khả năng phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Sử dụng các chất hữu cơ để thực hiện các phản ứng sinh học tổng hợp. Công nghệ xử lý nước thải sinh học thì công đoạn nuôi cấy vi sinh vật rất quan trọng. Đây là yếu tố đóng vai trò quyết định trong việc xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật như thế nào

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật là phương pháp được phổ biến trong những năm trước. Sử dụng biện pháp sinh học này trong quá trình xử lý nước thải rất thích hợp cho những dự án quy mô. Chi phí để đầu tư cho phương pháp sinh học cũng lớn tùy theo lưu lượng và thành phần nước thải. Ưu điểm của phương pháp chính là sự hiệu quả trong việc xử lý nước thải, không gây tái ô nhiễm môi trường.

Phương pháp sinh học tận dụng rất tốt các đặc tính sẵn có của vi sinh vật. Khả năng đồng hóa được nhiều loại cơ chất khác nhau của các vi sinh vật rất cao. Các chất như tinh bột, cellulose, dầu mỏ và các dẫn xuất và các chất dẫn xuất đều được các vi sinh vật đồng hóa.

Những vi sinh vật có thể liên tục chuyển hóa các chất hữu cơ có trong nước thải. Từ những tế bào nguyên sinh mới, các vi sinh vật sẽ hấp thụ một lượng lớn qua tế bào nguyên sinh của chúng. Lượng chất hữu cơ còn lại được oxy hóa để sinh năng lượng cần thiết cho việc tổng hợp.

 

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật như thế nào

Hệ thống xử lý nước thải hiện nay

Nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước thải sinh học

Sử dụng các chất khoáng và chất hữu cơ có sẵn trong nước thải tạo ra môi trường sống vi sinh vật. Đây là nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật. Từ đó các vi sinh vật có thể biến đổi các hợp chất khó phân giải thành các chất đơn giản hơn. Các vi sinh vật sẽ tiếp thu các chất làm vật liệu để xây dựng tế bào. Sau đó các tế bào phát triển và sinh sản làm cho sinh khối tăng lên.

 

Các loại nước thải công nghiệp thường chứa các chất bẩn hòa tan nhỏ khó làm sạch. Xử lý nước thải bằng vi sinh vật thích hợp khi nước thải đã loại bỏ các tạp chất rắn. Nước thải sau khi được loại bỏ các chất rắn có trong thành phần nước thải. Sau đó sẽ được các vi sinh vật giải phóng chất khoáng và các chất hữu cơ. Sau đó nước sẽ chảy vào sông hoặc suối và vào môi trường nước. Tiếp tục phân hủy các chất hữu cơ thành các chất tan không gây hại cho môi trường.

 

Tuy nhiên phương pháp sinh học còn tồn tại nhiều hạn chế so với phương pháp cơ học. Điển hình là hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET. Với việc sử dụng phương pháp lọc không sử dụng lõi lọc, đảm bảo độ an toàn cho nước thải đầu ra. Với ưu điểm không sử dụng bất kỳ năng lượng nào cho việc vận hành hệ thống xử lý. Không sử dụng than hoạt tính và cát trong quá trình xử lý nước thải.

 

Công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật như thế nào

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải MET

 

Thay thế công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật bằng công nghệ xử lý nước thải MET. Đây là sự thay thế hoàn hảo trong thời đại công nghệ đang phát triển. Đảm bảo được sự an toàn trong khi vận hành cũng như sự an toàn đối với nước thải.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.