Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng SBR

Hiện nay, các ngành công nghiệp rất phát triển và ngày càng mở rộng do đó việc phải thải ra môi trường một lượng lớn nước thải là việc mà các chuyên gia vô cùng quan tâm. Với nguy hại như thế nên vấn đề xử lý chất thải phải đặt hàng đầu nếu xử lý không tốt sẽ gây ô nhiễm môi trường dẫn đến sức khỏe của các cư dân quanh khu công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Thấu hiểu nỗi lo đó chúng tôi sẽ gửi đến khách hàng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng SBR tiên tiến nhất hiện nay.

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng SBR là gì?

Công nghệ Sbr
Công nghệ Sbr

SBR (sequencing batch reactor): Bể SBR là dạng công trình dựa trên phương pháp bùn hoạt tính , nhưng 2 giai đoạn sục khí và lắng diễn ra gián đoạn trong cùng kết cấu.

Hệ thống SBR là hệ thống dùng để xử lý nước thải có chứa các chất ni tơ và và hữu cơ cao. Hệ thống này hoạt động liên tục bao gồm quá trình bơm nước thải – phản ứng – lắng – hút nước thải ra.

Trong đó quá trình này được giới chuyên môn gọi là quá trình tạo hạt. Quá trình này phụ thuộc vào khả năng cung cấp khí, đặc điểm của chất nền trong nước thải đưa vào.

Hệ thống SBR là một hệ thống xử lý có hiệu quả rất cao là do trong quá trình sử dụng cần khá ít năng lượng, dễ kiểm soát các sự cố xảy ra, xử lý các vấn đề với lưu lượng thấp, ít tốn diện tích rất phù hợp với các trạm xử lý nước thải có quy mô nhỏ.

Các khu đô thị, khu nghỉ dưỡng Spa, khu nghỉ mát và một số ngành công nghiệp như sản xuất sữa, bột giấy thì nên sử dụng công nghệ SBR để xử lý nước thải vì nó rất tiện lợi và phù hợp.

Xem thêm: Xử lý nước thải công nghiệp hiện đài bằng Công nghệ Met

Các lí do khách hàng chọn công nghệ xử lý nước thải SBR

Sau khi chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn sơ nét về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp SBR thì tiếp theo chúng tôi sẽ gửi đến các bạn lí do mà công nghệ này rất được mọi người ưa chuộng

– Tất cả các quy trình xử lý nước thải diễn ra trong một bể, hàm lượng tổng chất rắn lơ lửng đầu ra có thể đạt  đến 10 mg/l do đó nếu bạn sử dụng công nghệ xử lý nước thải SBR thì không cần đến bể lắng thứ 2

– Trong một chu kỳ xử lý có thể điều chỉnh được hiếu khí, kị khí, thiếu khí trong việc loại bỏ chất dinh dưỡng sinh học, bao gồm quá trình nitrat hóa, phản nitrat hóa và loại bỏ chất photpho.

– Nhu cầu oxy sinh hóa (BOD) đầu ra có thể đạt mức 5mg/l, hàm lượng nitơ tổng cũng có thể đạt được 5 mg/l thông qua quá trình chuyển hóa amoniac thành nitrat trong điều kiện hiếu khí và chuyển hóa nitrat thành nitơ ở trong điều kiện thiếu khí cùng một bể. Hàm lượng photpho sau cùng đạt được mức nhỏ hơn 2 mg/l  nhờ sự kết hợp của xử lý sinh học và các tác nhân hóa học.

– Đối với các công trình xử lý nước thải lớn cũng có thể sử dụng bể SBR bởi các lí do mà chúng tôi đã nêu trên.

– Việc xin giấy phép để xả nước thải ngày càng đòi hỏi nghiêm ngặt, công nghệ SBR  sẽ đáp ứng được nước thải đầu ra do chứa nồng độ ô nhiễm thấp.

Quy trình hoạt động của công nghệ xử lý nước thải SBR

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng SBR có 5 quy trình chúng tôi sẽ cung cấp cho các khách hàng đầy đủ những quy trình này để khách hàng hiểu rõ hơn về công nghệ tiên tiến này.

1. Đưa nước vào bể (Filling): đưa nước vào bể có thể vận hành ở 3 chế độ là làm đầy tĩnh, làm đầy khuấy trộn, làm đầy sục khí .

2. Giai đoạn phản ứng (reaction): sục khí để tiến hành quá trình nitrit hóa, nitrat hóa và phân hủy chất hữu cơ. Trong giai đoạn này cần tiến hành thí nghiệm để kiểm soát các thông số đầu vào như: DO, BOD, COD, N, P, sục khí, nhiệt độ,… để có thể tạo bông bùn hoạt tính hiệu quả cho các quá trình tiếp theo.

3. Giai đoạn lắng (Settling): Các thiết bị sục khí ngừng họat động, quá trình lắng diễn ra trong môi trường tĩnh, thời gian lắng thường ngắn hơn 2 giờ.

4.Giai đoạn xả nước ra (Discharge): Sau khi chất thải lắng xuống sẽ được hệ thống thu nước tháo ra chuyển giai đoạn khử tiếp theo; cùng với quá trình này bùn lắng cũng được tháo ra.

5. Pha chờ:  là thời gian chờ nạp mẻ tiếp theo

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng SBR
Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng SBR

Đây là công nghệ xử lí nước thải mới nhất hiện nay hi vọng bạn sẽ chọn lựa cho mình hệ thống xử lí nước thải chất lượng và an toàn cho môi trường.

Trả lời