Đối với ngành công nghiệp khai thác than, nhất là khai thác than lộ thiên thì bài toán về môi trường đang là vấn đề bức thiết đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Theo kết quả quan trắc những năm vừa qua nước thải từ các mỏ than tại các vùng khai thác than Quảng Ninh nhìn chung không đạt tiêu chuẩn môi trường. Hàng năm lượng nước thải từ các mỏ than là rất lớn. Trong khi đó, các phương pháp xử lý nước thải truyền thống không đáp ứng được yêu cầu xử lý nước thải mỏ than một cách triệt để và khoa học nhất. 

Thành phần và tác hại của nước thải mỏ than

Môi trường nước thải từ các mỏ than hầu hết đều có nồng độ pH dao động từ 3,1-6,5. Bên cạnh đó, tải trọng các chất rắn lơ lửng bên trong nước thải khá cao, vượt quá ngưỡng quy định khoảng 1,7 – 2,4 lần.

Nước thải mỏ than

Nước thải mỏ than

Vì thế, nếu xả thải mà không qua xử lý, nước thải mỏ than sẽ là tác nhân ảnh hưởng đến hệ thống sông ngòi, ao, hồ, kênh, rạch gần khu vực khai thác. Điều này khiến cho hệ thống sông ngòi bị giảm lượng phù sa, chất lượng nguồn nước suy giảm, môi trường sinh thái trong nước bị đe dọa. 

Chất hữu cơ, kim loại nặng, chất khoáng, xăng dầu, BOD, COD, amoni Photpho, Nito, dầu mỡ,… phát sinh trong quá trình khai thác than sẽ tác động xấu đến sự trong lành của môi trường, hệ thủy sinh  bị ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. 

Cho dù đóng cửa nhiều năm nhưng nguồn nước rò rỉ từ mỏ than vẫn ảnh hưởng đến đời sống sau này của con người. Cụ thể là tình trạng ô nhiễm chung tại khu vực suối Lại (phường Hà Khánh, TP. Hạ Long) do ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn nước rò rỉ của Công ty than Hòn Gai đã đóng cửa từ năm 2016.

Do nguồn nước chứa hàm lượng sắt vượt quá giới hạn cho phép mang theo mùi hôi tanh, nồng nặc khiến người dân nơi đây phải di chuyển sang khu vực khác sinh sống. 

Điển hình như ở Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)- nơi tập trung nhiều mỏ than nhất ở nước ta, tình trạng cá tôm chết hàng loạt tại các ao hồ, hàm lượng kim loại nặng tăng đột biến, nồng độ chất phóng xạ cao,… cũng gióng lên một hồi chuông báo động cho việc xử lý nước thải mỏ than là cần thiết. 

Nghiêm trọng hơn là nguồn nước ngầm tại thị trấn Cẩm Phả bị tác động nặng nề nhất, không thể sử dụng cho các mục đích sinh hoạt thường nhật nên người dân ở đây hiện đang trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng.

Vì thế, để người dân cảm thấy yên tâm và khỏe mạnh hơn, điều cần làm lúc này là lựa chọn một hệ thống xử lý nước thải mỏ than ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện nay. Chẳng hạn như công nghệ MET của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA. 

Xử lý nước thải mỏ than

Xử lý nước thải mỏ than

Phương án xử lý nước thải mỏ than hiệu quả nhất

Nếu như trong quá khứ, các phương pháp xử lý nước thải mỏ than của ngành khai thác than chỉ chủ yếu vận hành bằng công nghệ bể lắng ngang, lọc áp lực thì nay, việc đưa công nghệ MET vào hoạt động xử lý nước đã mang lại những kết quả tích cực hơn.

Cụ thể là: tốc độ xử lý cao, hạn chế diện tích xây dựng hệ thống, hiệu quả xử lý được cải thiện, tiết kiệm năng lượng, giảm được nhiều chi phí hoạt động.

Để đảm bảo chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Y Tế và Bộ Tài Nguyên – Môi trường, bên cạnh việc áp dụng công nghệ, các công ty, doanh nghiệp cần thường xuyên quan trắc kiểm định mẫu nước, đo pH và bằng cảm quan về chất lượng nước thải sau xử lý. 

Bên cạnh đó, để phương án xử lý nước thải mỏ than trở nên hiệu quả nhất, các doanh nghiệp, công ty cần mạnh dạn thay thế công nghệ khai thác than lạc hậu bằng công nghệ cải tiến, thiết bị – máy móc khai thác than cần được bảo trì, nâng cấp và phải nghiêm chỉnh thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường. 

Nếu Quý khách có nhu cầu xử lý nước thải, vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0385125268  để được tư vấn miễn phí!

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)