Thời gian gần đây, nguồn nước sinh hoạt, nước mặt và cả nước ngầm đang dần bị nước biển xâm thực do biến đổi khí hậu, sự pha trộn này ta hay gọi là nước nhiễm lợ. Các khu vực mà sông ngòi ở gần biển hay giáp biển thường xảy ra tình trạng này . Việc sử dụng nước nhiễm lợ không có lợi, dẫn tới hậu quả hư hỏng thiết bị, mùa màng ảnh hưởng gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ của con người. Chính vì thế chúng ta cần phải có những công trình xử lý nước nhiễm lợ để giảm thiểu tác hại của nó gây ra và đảm bảo môi trường xung quanh.

công trình xử lý nước nhiễm lợ

Các Công Trình Xử Lý Nước Nhiễm Lợ Hiện Nay Như Thế Nào

Trước hết ta sẽ nói đến tác hại của nước nhiễm lợ như thế nào: nếu như ta thường xuyên sử dụng nguồn nước lợ này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, đặc biệt là các thiết bị, đồ dùng trong nhà bị ăn mòn, rỉ sét…Về lâu dài có thể bị phá hủy hư hỏng nặng. Mùa màng bị xâm thực nặng, cạn kiện nguồn nước đất đai cằn cỗi nút nẻ, không trồng trọt được. Những điều đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người.

phuong phap xu ly nuoc nhiem lo

Chính vì thế chúng ta cần phải có những công trình xử lý nước nhiễm lợ đặc biệt là các gia đình, khu dân cư hay sử dụng nước ngầm, nước giếng khoan..Về cách làm đơn giản là ta phải giảm lượng muối và độ mặn trong nước và hiện nay người ta thường dùng các phương pháp như:

He Thong Xu Ly Nuoc Nhiem Lo

Phương pháp chưng cất nhiệt : Đây là cách truyền thống hầu như ai cũng làm một lần trong đời từ đô thị đến nông thôn. Nói nôm ma đơn giản là đun nóng nước tới điểm sôi để chuyển thành dạng hơi sau đó ngưng tụ lại thành nước tinh khiết. Phương pháp này thích hợp với mọi loại nước có hàm lượng muối và độ mặn khác nhau. Tuy nhiên cách làm này hầu như chỉ khử khuẩn là chính, còn độ mặn giảm không bao nhiêu và nước vẫn còn bị nhiễm lợ

Quy trinh xu ly nuoc nhiem lo

Phương pháp thẩm thấu và trao đổiKhử muối bằng phương pháp thẩm thấu trao đổi tức là lọc nước qua một bể lọc có chứa ion hoạt tính. Cách làm này chủ yếu làm muối bên trong nước biến đổi thành cách axit hoạt tính.

Ngoài ra, ta còn có thể sử dụng màng lọc nước, tức là để nước đi qua còn các tinh thể muối được giữ lại.  Phương pháp này có thể lọc được nguồn nước,tuy nhiên độ mặn nước càng lớn thì hiệu quả càng thấp. Vận hành thiết bị đòi hỏi lượng lớn điện năng tiêu thụ.

Xem thêm tại: xử lý nước nhiễm mặn

Hệ Thống MET – Công Trình Xử Lý Nước Nhiễm Lợ Tốt Nhất Hiện Nay

Vào thời điểm này, trên thị trường có một công trình xử lý nước nhiễm lợ đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, với nhiều dự án xử lý thành công đem lại nguồn nước ngọt cho người dân, đó chính là hệ thống công nghệ MET chuyên xử lý nước nhiễm mặn. Để làm rõ hơn phần dưới đây xin giới thiệu những ưu điểm vượt trội của hệ thống MET.

con trinh MET xu ly nuoc nhiem lo

  • Xử lý được mọi nguồn nước, kể cả nguồn nước ô nhiễm
  • Hạn chế tối đa chất thải ra môi trường
  • Tái tạo nguồn nước, biến nước thải thành tài nguyên
  • Đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ nguồn nước ngầm
  • Góp phần phát triển bền vững nguồn nước, bảo vệ môi trường sống của con người và hệ sinh thái
  • Cải thiện cuộc sống người dân ở vùng sâu, vùng xa…

He thong met xu ly nuoc nhiem lo

Với hệ thống công trình xử lý nước nhiễm lợ của MET tin rằng các hộ gia đình khu dân cư đã có sự lựa chọn đúng đắn cho riếng mình. Việc xử lý nước nhiễm lợ này là công việc cấp bách cần phải giải quyết nhanh chóng bởi nguồn nước bây giờ rất là quý hiếm đặc biệt là nước ngọt không còn nhiều nữa.