Tùy theo từng mục đích sử dụng nước mà nước thải ra sẽ có những tên gọi khác nhau. Nếu nước dùng trong các nhà máy sản xuất, các phân xưởng thì nước thải ra sẽ được quy chung tên gọi là nước thải công nghiệp. Nội dung trong bài viết này sẽ chia sẻ với chúng ta về các đặc điểm nước thải sinh hoạt. Từ đó nâng cao được ý thức về tác hại, và cách xử lý nước thải sau cho đúng và tốt nhất.

 

Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất gây nguy hiểm đến môi trường xung quanh

Khái niệm về nước thải sinh hoạt

Khi nhắc đến cụm từ nước thải sinh hoạt thì ai ai cũng biết đến nó là như thế nào, đang nói về cái gì. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ hơn về các đặc điểm nước thải sinh hoạt, nguồn gốc và tác hại thì không phải ai cũng nắm rõ hết.

Thật sự thì nước thải sinh hoạt là do chính bản thân chúng ta tạo ra nó mỗi ngày. Tất cả các việc làm như: Tắm, dọn dẹp, giặt giũ, lao chùi, nấu nướng, rửa chén bát… đều tạo ra nước thải sinh hoạt. Thậm chí cả nhu cầu vệ sinh cá nhân của mỗi người cũng nằm trong phạm vi này.

Chính vì lẽ đó mà theo nhiều chuyên gia môi trường đánh giá thì trong tất cả các loại nước thải thì đặc điểm nước thải sinh hoạt là phức tạp nhất. Trong nước thải từ nhu cầu sinh hoạt không những chứa tạp chất, cặn bã, các hợp chất phức tạp mà còn có cả vi khuẩn gây bệnh. Nếu hiểu được vấn đề này thì mọi người sẽ nâng cao được ý thức tự giác xử lý nước thải sinh hoạt trước khi thải chúng ra ngoài.

Các thành phần có trong nước thải sinh hoạt

Tùy theo từng nguồn gốc sử dụng mà nước thải có những tên gọi khác nhau. Với nước thải sinh hoạt thì chủ yếu là do nhu cầu sinh hoạt của con người tạo ra với các thành phần như sau.

Cặn bã

Trong nhu cầu sinh hoạt của mỗi người thì tắm rửa cơ thể là nhu cầu cơ bản của mỗi người. Bên cạnh đó thì việc lau chùi hay dọn dẹp nhà cửa cũng được chị em phụ nữ thực hiện mỗi ngày. Chính vì lẽ đó là cặn bã có trong nước thải sinh hoạt là điều hiển nhiên. Cát, đất, bụi bặm… chắc chắn sẽ có trong phần nước này.

Tạp chất

Nhu cầu sinh hoạt được quy định với một quy mô khá rộng, chỉ cần cho bản thân chúng ta sử dụng nước đều là nước thải trong sinh hoạt. Mỗi một công việc cần dùng nước đều tạo ra một số chất nhất định, mà nhiều việc gộp lại sẽ thành tạp chất. Điển hình như chất dầu mỡ, chất cặn bã của thức ăn, cát sỏi hay chất xà phòng trong quá trình tắm giặt.

Các hợp chất phức tạp

Các hợp chất phức tạp sẽ được hình thành trong nước thải và tạo nên những đặc điểm nước thải sinh hoạt khác biệt so với các loại nước thải khác. Các hợp chất này là sự liên kết chặt chẽ của các chất lại với nhau. Ví dụ như NH3, clorua, COD, BOD, kẽm, đồng, sắt… sẽ ngày càng bền chặt hơn.

Vi khuẩn gây bệnh

Thành phần vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải sinh hoạt xuất hiện ở giai đoạn vệ sinh cá nhân của những người đang nhiễm bệnh nguy hiểm. Các vi rút mang mầm bệnh sẽ thoát ra bên ngoài và truyền vào cơ thể người khỏe mạnh nếu có cơ hội.

Những đặc điểm nước thải sinh hoạt

 

Ô nhiễm nước thải sinh hoạt

Ô nhiễm nước thải sinh hoạt

Mùi hôi khó chịu

Mùi hôi khó chịu sẽ xuất hiện ngày càng rõ rệt hơn nếu thời gian nước thải tồn đọng lâu dài bên ngoài. Các yếu tố giúp nước thải nhanh chóng tạo ra mùi hôi chính là ánh nắng mặt trời, nước mưa và sự ứ đọng nước tại một chỗ. Bên cạnh đó thì mùi hôi còn là nguyên nhân ảnh hưởng gián tiếp đến sự khó chịu và dịch bệnh ở người.

Màu nước thay đổi

Nếu nước thải sinh hoạt được thải trực tiếp xuống ao hồ, sông suối gần đó mà không qua xử lý thì sẽ làm ảnh hưởng đến nước tại khu vực xả. Chúng ta có thể nhận biết được điều này thông qua sự quan sát màu nước. Màu trở nên xanh đậm dần là dấu hiệu của nguồn nước ô nhiễm.

Mang nhiều yếu tố nguy hiểm

Đặc điểm nước thải sinh hoạt mang nhiều yếu tố nguy hiểm chỉ là ảnh hưởng gián tiếp. Ví dụ như nước có màu lạ, mùi hôi xuất hiện ngày càng nồng hơn… sẽ làm suy giảm sức khỏe của con người. Nếu chúng ta ngăn ngừa và xử lý tốt nước thải sinh hoạt ngay từ thời gian đầu là giải pháp tốt nhất.

Biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất

Một trong những biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất phải kể đến Công Nghệ Xử Lý Nước MET. Theo đánh giá của nhiều khách hàng đã từng sử dụng qua dịch vụ xử lý nước thì Công Nghệ MET thuộc Công Ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA là địa chỉ có giá thành tốt với chất lượng cao. Chúng ta có thể dựa vào hai đặc điểm sau để nhận định điều này.

 

Đặc điểm nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng Công Nghệ Xử Lý Nước MET

Giá thành rẻ bởi vì đây là sản phẩm của người Việt phục vụ cho người Việt. Nếu chọn dùng hệ thống xử lý nước của nước ngoài thì chi phí sẽ cao gấp nhiều lần so với chọn dùng hàng Việt Nam.

Chất lượng xử lý nước thải tốt được đánh giá bởi các chuyên gia hàng đầu từ nhiều nước trên thế giới. Điều này sẽ làm gia tăng thêm lợi ích khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là nội dung liên quan đến các đặc điểm nước thải sinh hoạt mà chúng ta không nên bỏ qua. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ tìm được cho mình một địa chỉ xử lý nước thải như ý muốn.