Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Đầu tư xử lý môi trường nước chưa tương xứng với thực tế

xu ly moi truong nuoc

Hiện nay công tác bảo vệ môi trường đang gặp phải một số khó khăn nhất định. Một trong số những vấn đề như là kiểm soát ô nhiễm nước thải, ý thức xả thải, công tác ngăn ngừa… và những biện pháp khác. Những sự việc đáng tiếc trên mang đến rất nhiều những tác động không nhỏ đến môi trường. Kết quả chính là việc môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề. Cùng với những nổ lực của chính phủ trong việc đầu tư xử lý môi trường nước hiện nay, thì kết quả chưa có được sự tương xứng nhất định. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng như này thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này một cách cởi mở nhất.

xu ly moi truong nuoc
Xử lý ôi nhiễm môi trường nước

Nguồn vốn xử lý môi trường nước còn hạn chế

Theo báo cáo của Môi trường đô thị thì năm 2016: Thủ tướng chính phủ đã dành ra một khoản lớn để phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường nước trong giai đoạn 2012 – 2015 với tổng số vốn lên tới gần 6000 tỷ đồng. Trong đó có 3 nội dung chính là Chương trình thu gom, xử lý nước thải từ các đô thị loại II trở lên, khi xả trực tiếp ra 3 lưu vực sông.

Tuy nhiên thì kế hoạch và tiến độ triển khai thực hiện của các dự án trên còn diễn ra chậm và chưa đáp ứng được các mục tiêu đặt ra. Phần lớn thì các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường nước diễn ra tại một số khu vực khó khăn, nên nguồn lực từ phía địa phương rất hạn chế và khó triển khai.

Chưa hết có đến 80 – 90% nguồn chi cho việc xử lý môi trường hàng năm sử dụng cho các hoạt động quản lý chất thải rắn. Cho nên vấn đề xử lý nước thải và vấn đề khác không được quan tâm đúng nghĩa. Nhiều địa phương còn thậm chí chưa bố trí khoảng 1% ngân sách cho việc xử lý môi trường nước khiến cho việc thiếu nước trở nên trầm trọng hơn.

Theo đánh giá khách quan của một số chuyên gia đầu ngành thì đầu tư của toàn xã hội và đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho lĩnh vực môi trường còn hạn chế. Việc đầu tư cho xử lý nước thải, ô nhiễm môi trường nước còn quá ít so với việc đầu tư cơ bản.

xu ly moi truong nuoc
Nguồn vốn cho xử lý môi trường nước còn hạn chế

Cần phải huy động nguồn lực dể bảo vệ môi trường nước

Vào năm 2016 thì Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó thì Bộ tài nguyên và môi trường đang trình lên Thủ tướng chương trình mục tiêu về xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc các đối tượng công ích giai đoạn 2016 – 2020. Trong số những dự án của chương trình chính là đầu tư xây dựng xử lý nước thải sinh hoạt từ nguồn các khu đô thị loại IV trở lên.

Theo số liệu thống kê cũng cho thấy có tới 42/787 độ thị có công trình xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quy định. Các hệ thống này chủ yếu thường thấy tại các khu đô thị lớn so với công suất chỉ đạt 10%. Nếu so với những yêu cầu thực tế thì đây chỉ là một con số rất nhỏ, nhưng với giai đoạn trước đã tăng lên tới 5%.

Tìm kiếm những giải pháp, hệ thống xử lý nước thải quy mô và tiết kiệm chi phí để có thể áp dụng triển khai trên mọi  khu đô thị. Tìm kiếm những hệ thống nổi bật đảm bảo được sự an toàn của nguồn sau khi xử lý. Giảm tối đa các hệ lụy đến từ thành phần của nước thải đem đến cho nguồn nước.

xu ly moi truong nuoc
Huy động các nguồn lực xử lý môi trường nước

Giải pháp Công nghệ MET an toàn và tiết kiệm

Một trong những việc làm cấp bách bây giờ chính là áp dụng những công nghệ tiên tiến cho việc xử lý môi trường nước. Đặc biệt là những hệ thống xử lý nước thải theo một số công nghệ tiên tiến, như công nghệ MET chẳng hạn. Đây chính là một lý do điển hình trong việc nâng cao được trách nhiệm bảo vệ môi trường. Với ưu điểm chính là khả năng tiết kiệm chi phí lắp đặt ban đầu khá rẻ, tương đương với những bể lọc xử lý truyền thống. Cho nên công nghệ MET tỏ ra rất hiệu quả trong việc nhân rộng mô hình xử lý nước thải này đến những khu dân cư và những gia đình.

Nguyên lý hoạt động không sử dụng bất ký năng lượng nào trong quá trình vận hành là một yếu tố thu hút người dùng. Ngoài ra cam kết không sử dụng bất kỳ hóa chất, cũng như cát và than hoạt tính trong quá trình lọc. Mang đến những giải pháp an toàn tuyệt đối cho người dùng và nguồn nước sau khi xử lý một cách triệt để.

xu ly moi truong nuoc
Công nghệ xử lý nước Met

Công nghệ MET xứng đáng là giải pháp xử lý môi trường nước hiệu quả hiện nay mà chúng ta nên nhân rộng tại một số địa phương. Chung tay góp phần vào sự nghiệp và công cuộc bảo vệ môi trường hiện nay tại nước ta một cách có trách nhiệm.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET rất thích hợp trong việc đầu tư có hiệu quả xử lý môi trường nước hiện nay tại nước ta. Cùng với đó chính là việc góp phần nâng cao được trách nhiệm bảo vệ môi trường nước hiện nay. Tiếp nối việc đầu tư có phần tương xứng hơn cho vấn đế quốc gia về bảo vệ môi trường.

Trả lời