Xử lý các loại nước thải bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải xí nghiệp, nước thải từ các khu công nghiệp,…. là một vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết, đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, việc giải quyết và xử lý nước thải vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải. Nước thải không qua xử lý được đổ trực tiếp ra sông, biển, khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng. 

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng lựa chọn phương pháp dùng bèo tây xử lý nước thải. Phương pháp này liệu có mang lại hiệu quả như mong muốn? 

Bèo tây – phương pháp xử lý nước thải được nhiều nơi trên thế giới áp dụng

Bèo tây là một loài thực vật thủy sinh quen thuộc với đời sống con người và  được ứng dụng nhiều mục đích. Nổi bật nhất là ứng dụng bèo tây xử lý nước thải

Bèo tây còn được gọi là lục bình, bèo Nhật Bản, phù bình, bèo sen,…  thường sống ở các ao hồ hoặc những nơi ẩm ướt. Đặc biệt, nó có thể sống và phát triển rất tốt ở những vùng nước bẩn, bị ô nhiễm. Chúng có khả năng hấp thụ các loại kim loại nặng và các chất ô nhiễm hữu cơ rất tốt.

Bèo tây xử lý nước thải

Bèo tây xử lý nước thải

Quá trình bèo tây xử lý nước thải?

Thả bèo tây tại các khu vực ao hồ, kênh, mương bị nhiễm bẩn theo mật độ 20%. Chỉ sau 1 tuần số lượng bèo tây sẽ tăng lên nhanh chóng (có thể lên tới 60% diện tích hồ nước).

Lá bèo tây vào ban ngày sẽ làm nhiệm vụ quang hợp và cung cấp oxy cho rễ cây. Rễ cây sẽ tạo ra các phản ứng phân hủy các hợp chất hữu cơ chứa trong nước, nhằm thúc đẩy quá trình lắng đọng photpho (P) xuống đáy.

Bèo tây sinh trưởng nhanh nên nó giúp che phủ bề mặt nước, giảm thiểu ánh nắng trực tiếp, ngăn cản gió và giảm nhiệt độ trong nước, giúp quá trình lắng đọng các chất thải nhanh hơn.

Lớp rễ dày đặc và nhỏ li ti của bèo tây sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật bám vào và phát triển nhanh chóng, thúc đẩy quá trình xử lý các chất và vi khuẩn trong nước. Bên cạnh đó, rễ bèo tây còn có chức năng hấp thụ những chất hữu cơ trong nước, giúp làm sạch.

Các chất lắng đọng dưới đáy sau một thời gian sẽ xảy ra phản ứng kỵ khí, hóa thành hơi và bay lên trên nhưng qua lớp bèo tây, mùi hôi được giảm đi đáng kể.

Ưu, nhược điểm khi dùng bèo tây xử lý nước thải

Ưu điểm: 

  • Loại bỏ được những chất hữu cơ cần được xử lý, giữ lại các chất dinh dưỡng cho cá, thực vật thủy sinh và vi sinh vật phát triển, tạo nên sự đa dạng sinh học trong nước.
  • Hiệu quả bèo tây xử lý nước thải mang tới ổn định về lâu dài đối với các nguồn nước thải có nồng độ COD, BOD thấp và ít độc tố.
  • Chi phí đầu tư không nhiều, quá trình xử lý đơn giản, không đòi hỏi nhiều công nghệ phức tạp.  

Nhược điểm 

  • Rễ bèo tây có thể là nơi trú ngụ, sinh trưởng của các loài vi sinh vật gây bệnh – là tác nhân sinh học gây ra ô nhiễm môi trường.
  • Cần có kế hoạch trục vớt bèo tây thường xuyên, nếu không sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn hoặc tràn bèo khi bèo tây phát triển quá nhanh và mạnh mẽ.
  • Khi hàm lượng các chất dinh dưỡng trong nước không đủ để nuôi sống bèo tây, chúng sẽ không thể xử lý được những nguồn nước bị ô nhiễm quá mức. Lúc đó, bèo tây sẽ già cỗi và chết dần, gây mùi hôi thối khó chịu. 
Bèo tây được sử dụng trong sử dụng nước thải

Bèo tây được sử dụng trong sử dụng nước thải

Nhìn chung, phương pháp dùng bèo tây xử lý nước thải rất dễ thực hiện và có lợi cho kinh tế. Nhưng hiệu quả mang lại vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu xử lý nước thải trong thời gian ngắn. Do vậy để xử lý nước thải một cách triệt để, chúng ta nên sử dụng một công nghệ xử lý mới được đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả, hiện đại, dễ dàng vận hành với chi phí chấp nhận được. Một trong số đó phải kể đến MET – công nghệ xử lý nước thải hàng đầu. 

Công nghệ MET của chúng tôi tự tin xóa bỏ mọi hạn chế của các phương pháp truyền thống khác. Luôn đứng đầu trong đội ngũ công nghệ xử lý nước thải với nhiều năm kinh nghiệm thi công những hệ thống lớn, nhỏ khác nhau, chúng tôi cam kết bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng, hiệu quả công việc cũng như thái độ phục vụ chăm sóc của chúng tôi dành cho khách hàng. 

Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu, các bạn nhé! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.