Đời sống xã hội ngày càng phát triển. Kèm theo đó là những vấn nạn về môi trường, thiên nhiên ngày càng khiến tất cả các quốc gia phải đau đầu đối mặt. Trong số đó, vấn đề lượng nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất sinh ra ngày càng nhiều với nồng độ các chất ô nhiễm ngày càng gia tăng. Fenton là gì? Việc ứng dụng các công nghệ xử lý nước thải sử dụng các hóa chất như phương pháp Fenton liệu đã và đang làm tốt vai trò của mình? 

Fenton là gì?

Fenton là phương pháp công nghệ oxy hóa chất hữu cơ khó phân hủy sinh học, có khả năng giữ màu hiệu quả. Vì thế, phương pháp này được sử dụng nhiều trong việc xử lý nước thải dệt nhuộm. 

Xuất hiện từ rất sớm, và đầu những năm 70 người ta đã áp dụng nguyên tắc phản ứng Fenton để xử lý ô nhiễm nước thải bằng cách cho hiđro peoxit phản ứng với sắt (II) sunfat sẽ tạo ra gốc tự do hydroxyl có khả năng phá hủy các chất hữu cơ. Nếu phản ứng xảy ra hoàn toàn, một số chất hữu cơ sẽ chuyển hóa thành CO2 và nước. 

xử lý nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm

Ứng dụng Fenton trong xử lý nước thải dệt nhuộm

Như đã nói ở phần trên – Fenton là gì, thì quá trình Fenton được ứng dụng nhiều trong xử lý nước thải dệt nhuộm. 

Mỗi ngày trên thế giới sản xuất ra hơn một triệu tấn và hơn 10 nghìn loại thuốc nhuộm và màu tổng hợp, từ các ngành dệt, thuộc da, sản xuất giấy, nhuộm tóc, sản xuất đồ gia dụng,…. Nhưng trong số đó, ngành dệt vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất. 

So với các loại nước thải khác, nước thải dệt nhuộm là loại nước thải khó xử lý, nhiệt độ cao, lượng BOD lớn, đặc biệt là COD (lượng chất hữu cơ khó phân hủy sinh học cao) và độ màu. Có rất nhiều cách để xử lý nước thải dệt nhuộm nhưng không triệt để. Fenton thì khác.

Quá trình Fenton là một công cụ khử màu hiệu quả. Ngày nay, người ta đã nâng cao hiệu quả của phương pháp này bằng nhiều cách: H2O2/than đá, H2O2 và xúc tác cùng với kim loại chuyển tiếp, phương pháp Fenton có vòng chelat trung gian và Cu(II)/ axit hữu cơ/H2O2,…. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp giữa phương pháp Fenton với xử lý sinh học để khử triệt để màu và COD trong nước thải công nghiệp dệt.

Phương pháp Fenton có thể xử lý Axit blue 74 (nhóm thuốc nhuộm indigoid), Axit orange 10 (hợp chất màu azo) và Axit violet 19 (thuốc nhuộm triarylmethane. Chỉ với tỉ lệ khối lượng thuốc nhuộm và H2O2 là 1:0,5, hiệu quả xử lý đã đạt đến rất cao. Nhiêu đó thôi, đã thể hiện mức độ phản ứng mạnh mẽ của hóa chất trong phương pháp này. 

Công nghệ Fenton trong xử lý nước thải

Công nghệ Fenton trong xử lý nước thải

Có nên sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải hay không?

Ngoài thắc mắc Fenton là gì, nhiều người còn tỏ ra quan ngại đối với phương pháp xử lý nước thải bằng hóa chất này. Hiện nay các quy định bảo vệ môi trường và sức khỏe con người trong việc xử lý nước thải càng trở nên khắt khe hơn. Cho nên, phương pháp Fenton lại càng được sử dụng một cách dè chừng. 

Thứ nhất, khoan nói về vấn đề môi trường và sức khỏe, chúng ta cùng đánh giá về chi phí của phương pháp này. Quá trình xử lý Fenton dùng tác nhân là tổ hợp H2O2 và muối sắt Fe2+ làm tác nhân oxy hóa, việc oxy hóa có thể dẫn tới khoáng hóa hoàn toàn các chất hữu cơ thành CO2, nước, các ion vô cơ. Do vậy, phải sử dụng rất nhiều hóa chất sau đó làm cho chi phí xử lý trở nên vô cùng lớn. 

Thứ hai, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp Fenton. Cụ thể là: nồng độ sắt, dạng sắt, nồng độ H2O2, nồng độ pH, nhiệt độ, thời gian phản ứng,… Chỉ cần 1 trong các yếu tố trên sai lệch, hiệu quả phản ứng sẽ không đạt tới. Điều này đòi hỏi hệ thống cùng với đội ngũ giám sát, quản lý phải luôn tập trung điều chỉnh các yếu tố sau cho chính xác và hợp lý.

Thứ ba, vẫn chưa có một minh chứng nào cho việc nước thải sau khi xử lý bằng hóa chất an toàn 100% đối với sức khỏe con người và môi trường. Chưa nói đến độ tẩy mạnh mẽ của H202, số lượng hóa chất cần dùng trong một lần xử lý đã là chúng ta hoàn toàn có thể lo lắng cho mức độ an toàn của nước thải sau xử lý. 

Chỉ với 3 lý do trên thôi, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có cho mình câu trả lời KHÔNG cho câu hỏi “có nên sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải” rồi, đúng không nào? 

 

MET- phương pháp xử lý nước thải không hóa chất

Có rất nhiều cách để xử lý nước thải, tuy nhiên phần lớn chỉ chuyển từ dạng ô nhiễm này sang dạng ô nhiễm khác hoặc chỉ có thể làm giảm tác động tiêu cực của nó tới môi trường. Đó chắc chắn cũng không phải là các giải pháp tối ưu. 

Công nghệ Met xử lý nước thải dệt nhuộm

Công nghệ Met xử lý nước thải dệt nhuộm

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ MET có thể khử được màu và làm mất đi độ độc của rất nhiều loại thuốc nhuộm. Do đó, MET không những loại được màu nước thải mà còn giảm được nồng độ TOC. Đặc biệt, nói KHÔNG với hóa chất là một trong những lợi thế mạnh nhất của công nghệ xử lý nước thải hàng đầu này. 

Công nghệ MET là giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, giúp các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, bệnh viện, khu dân cư,…. ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh và toàn diện.

Tự hào là giải pháp xử lý nước thải với độ ổn định cao, vận hành dễ dàng, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường, chúng tôi cam kết sẽ làm bạn hài lòng! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.