Các nhà khoa học và các chuyên gia y tế khuyến cáo nước nhiễm mangan cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nước nhiễm mangan là gì? Dấu hiệu của nước nhiễm mangan? Cách xử lý nước nhiễm mangan? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau. 

Nước bị nhiễm mangan là gì?

Nước nhiễm mangan là nước có các chỉ số như độ pH, TDS, độ cứng, hàm lượng các chất trong nước, đặc biệt là nồng độ mangan vượt qua mức cho phép của Bộ Y tế. 

Nước nhiễm Mangan

Nước nhiễm Mangan

Mangan là một kim loại màu trắng bạc, có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nước nhiễm Mangan thường có những biểu hiện như nước mới bơm lên thường rất trong, có mùi tanh, để khoảng 30 phút nước sẽ chuyển sang màu vàng, đục, thường tạo lớp cặn đen đóng vào thành và dụng cụ chứa. 

Nếu như bình thường, nồng độ mangan trong nước không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì mangan tồn tại trong nước ở hàm lượng cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và đời sống. Đó là nguyên nhân chính khiến người ta phải sử dụng các phương pháp xử lý nước nhiễm mangan

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho nước nhiễm mangan là do các chất thải, nước thải không được xử lý đổ ra môi trường tự nhiên, ngấm xuống các nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước. Do đó, đa số các nguồn nước giếng khoan (nhất là các tỉnh miền Bắc, miền Tây) đều có chứa một hàm lượng mangan nhất định.

Nước bị nhiễm Mangan

Nước bị nhiễm Mangan

Hậu quả của nước bị nhiễm mangan

Đối với sức khỏe

Nước bị nhiễm mangan có thể gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng và tác động trực tiếp tới hệ thần kinh. 

Gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism cùng với các triệu chứng gần như tương tự hội chứng Parkinson.

Giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, khả năng vận động tay chân giảm và giảm tốc độ chuyển động của mắt. Lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng di chuyển chậm, thần kinh không bình thường. 

Nếu không xử lý nước nhiễm mangan, nó sẽ đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Trẻ em và phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm mangan.

Đối với đời sống

Nước nhiễm mangan khiến tuổi thọ của các thiết bị trong gia đình giảm xuống, đồ đạc chứa nước hay vệ sinh bằng nước mangan sẽ bị hoen gỉ, ố vàng, mất thẩm mỹ,….

Khi giặt quần áo bằng nước nhiễm mangan, quần áo sẽ nhanh bị cứng, giòn, ngả màu, mau cũ,… 

Cách xử lý nước nhiễm mangan phổ biến hiện nay

 • Xử lý nước nhiễm mangan bằng phương pháp làm thoáng tự nhiên hay cưỡng bức bằng giàn mưa hay quạt gió
 • Xử lý nước nhiễm mangan bằng phương pháp dùng hóa chất
 • Xử lý nước nhiễm mangan bằng chất oxy hóa mạnh như Cl2, KMnO4, O3…
 • Các phương pháp khác để khử mangan trong nước: phương pháp trao đổi ion, phương pháp điện phân, phương pháp dùng muối polyphosphate (tuy nhiên phương pháp dùng muối polyphosphate không thích hợp cho các nguồn nước có hàm lượng sắt và mangan vượt quá 1 mg/l)

Công nghệ Met trong xử lý nước bị nhiễm mangan

Hiện nay, để xử lý nguồn nước nhiễm kim loại nặng nói chung và nhiễm mangan nói riêng, nhiều hộ gia đình đã chọn sử dụng hệ thống xử lý nước nhiễm mangan bằng công nghệ MET hiện đại.

Công nghệ do 100% người Việt sáng chế này đảm bảo hiệu quả lọc sạch vi khuẩn và các chất độc hại trong nước nguồn đến 99,9%, nguồn nước sau xử lý sạch trong, an toàn, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 

xử lý nước bằng công nghệ met

xử lý nước bằng công nghệ met

Chức năng xử lý của hệ thống ứng dụng công nghệ MET là: 

 • Xử lý nguồn nước giếng khoan, giếng khơi, ao hồ bị nhiễm mangan và các kim loại nặng khác như phèn sắt, các chất hữu cơ, Asen, …..
 • Xử lý các nguồn nước có mùi tanh nồng, mùi bùn, màu vàng, đục, kết tủa cặn,….
 • Hiệu quả xử lý đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Bộ Tài Nguyên – Môi Trường
 • Tiết kiệm điện năng, không hóa chất, không vi sinh, không lọc, không bông tụ, không kết tủa,… Tuổi thọ có thể lên đến 20 năm. 
 • Diện tích xây dựng không đáng kể, quy mô linh hoạt, có thể mở rộng hoặc thu hẹp quy mô tùy theo mục đích sử dụng và tải trọng của nguồn cần xử lý. 
 • Chi phí xây dựng, vận hành, bảo trì thấp hơn nhiều so với các công nghệ khác mà vẫn đảm bảo hiệu quả, chất lượng. 
 • Vận hành tự động, êm ái, không ồn, không gây mùi, không cần sự tham gia quan sát và điều hành của các đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, đông đảo. 

Với những ưu thế hơn hẳn các phương pháp xử lý nước nhiễm mangan truyền thống khác, bạn nên ưu tiên chọn công nghệ MET của chúng tôi.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ MET giúp loại bỏ kim loại nặng tồn tại trong nước, đảm bảo nguồn nước đầu ra sạch trong, tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Để được tư vấn chi tiết hơn về hệ thống và dịch vụ lắp đặt công nghệ MET với giá thành ưu đãi nhất, hãy đến với công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA. 

Để được tư vấn thêm về các giải pháp xử lý nước, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin phía dưới bài viết để được tư vấn một cách tốt nhất nhé.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)