Hiện nay, nhu cầu về nhà ở của người dân cũng như nơi làm việc của các văn phòng, doanh nghiệp ngày càng tăng. Điều này tạo điều kiện cho hàng loạt các tòa nhà chung cư mọc lên như một sự khẳng định Việt Nam đang ngày càng hòa nhập với sự phát triển của thế giới. Bên cạnh sự phát triển tích cực đó, vấn đề xử lý nước thải tại tòa nhà chung cư cũng hết sức quan trọng và cấp bách. Hàng ngày, lượng nước thải từ các khu chung cư, cao ốc là vô cùng lớn. Tuy nhiên, phần lớn các dòng thải này không được xử lý một cách triệt để trước khi thải ra ngoài.

Nguồn gốc nước thải tòa nhà chung cư

Trước khi tìm hiểu cách xử lý nước thải tại tòa nhà chung cư, chúng ta cùng khám phá nguồn gốc nước thải. Nước thải tại các tòa nhà được xem là nước thải sinh hoạt. Các nguồn thải phần lớn là nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh, ăn uống, ….

Xử lý nước thải tòa nhà chung cư

Xử lý nước thải tòa nhà chung cư

Đặc tính của nước thải tại tòa nhà chung cư là:

 • Có màu đen, nâu đục
 • Chứa nhiều chất rắn lơ lửng, các loại thức ăn thừa, dầu mỡ, rác thải,..
 • Thường bốc mùi hôi thối do quá trình phân hủy thối rữa của các tạp chất hữu cơ
 • Hàm lượng nitơ, phốt pho, COD, BOD, Coliform, TSS rất cao

Để bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta, cần phải có biện pháp xử lý nước thải tại tòa nhà chung cư một cách triệt để trước khi xả thải ra môi trường.

Khó khăn khi xử lý nước thải tòa nhà chung cư

Hiện tại thành phố Hồ Chí Minh có trên dưới 1.000 tòa chung cư, cao ốc với đủ quy mô đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, các chung cư, cao ốc, tòa nhà vẫn gặp khá nhiều khó khăn khi xử lý nước thải, cụ thể là: 

 • Chú trọng đến quá trình tách dầu mỡ: đặc tính của nước thải tòa nhà chung cư là lượng dầu mỡ bên trong rất lớn, sẽ làm giảm khả năng vận hành của hệ thống nếu không được xử lý trước. Đồng thời, dầu mỡ gây ức chế và cản trở sự hình thành của vi sinh vật, cho nên các phương pháp xử lý nước thải tại tòa nhà chung cư bằng vi sinh không áp dụng được. 
xử lý nước thải tòa nhà

xử lý nước thải tòa nhà

 • Nhiều giải pháp xử lý nước vẫn không đảm bảo được việc xử lý và thu gom mùi, gây khó chịu hoặc tác động đến một số hoạt động, thói quen sinh hoạt của người dân sống trong chung cư. 

 

 • Khó đảm bảo khả năng xử lý nguồn thải với khối lượng lớn: tại các thành phố lớn, có rất nhiều chung cư, cao ốc cao tầng với hàng nghìn cư dân. Nguồn thải từ các căn là một khối lượng vô cùng lớn mà những hệ thống xử lý có quy mô nhỏ không bao giờ mang lại hiệu quả mong muốn.

Những khó khăn này này đòi hỏi sự xuất hiện của một công nghệ xử lý nước thải tại tòa nhà chung cư chất lượng và hiệu quả. Một trong số đó là công nghệ xử lý nước MET của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA. 

Lợi ích của công nghệ MET khi xử lý nước thải tòa nhà chung cư

Ưu điểm về mặt công nghệ

Hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được du nhập từ các nước. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt các hệ thống xử lý “ngoại nhập” này thường cao, điều kiện tài chính của nhiều tòa chung cư tại Việt Nam không đáp ứng được.

Vì vậy, vấn đề đặt ra cho các ban lãnh đạo và các nhà thầu là việc lựa chọn và áp dụng mô hình xử lý nước thải tại tòa nhà chung cư hiệu quả mà vẫn đáp ứng được nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Tự hào là công nghệ hàng đầu do chính người Việt Nam sáng chế, công nghệ MET xử lý nước thải sinh hoạt của Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA có các ưu điểm như sau:

 • Đáp ứng được hiệu quả xử lý nước đến 99.9%
 • Chế độ vận hành hệ thống tự động, mượt mà, êm ái, không ồn, không mùi
 • Là công nghệ được áp dụng tại nhiều nơi (chung cư, khu công nghiệp, bệnh viện, trạm xăng,…) với khả năng xử lý hiệu quả tất cả các nguồn thải
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng so với các hệ thống khác
 • Có thể mở rộng và thu hẹp quy mô hệ thống một cách linh động, phù hợp với mục đích sử dụng và tải trọng của nguồn thải. 
 • Có khả năng xử lý triệt để dầu mỡ bên trong nước thải sinh hoạt
 • Tuổi thọ lên đến 20 năm
Công nghệ xử nước Met cho tòa nhà

Công nghệ xử nước Met cho tòa nhà

Ưu điểm về mặt thiết kế

 • Toàn bộ hệ thống được thiết kế đơn giản và thuận tiện, không cần một đội ngũ đông đúc và chuyên môn cao
 • Hệ thống được thiết kế lắp đặt gọn gàng, thẩm mỹ để không ảnh hưởng đến các công trình khác và hình ảnh của chung cư, cao ốc
 • Tuân thủ đầy đủ theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam, rút ngắn thời gian thi công đến mức tối đa.

Có thể nói, công nghệ MET đã hóa giải hoàn toàn mọi khó khăn khi xử lý nước thải tại tòa nhà chung cư. Với những ưu điểm lớn nêu trên, chắc hẳn quý doanh nghiệp đã có cho mình sự tin tưởng và mong đợi ở công nghệ MET – xử lý nước thải tại tòa nhà chung cư do chính bàn tay người Việt làm ra rồi đúng không nào?

Nếu có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại tòa nhà, chung cư, cao ốc bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.