Nước sinh hoạt là nguồn nước được sử dụng nhiều nhất. Hầu hết mọi đối tượng, từ người dân bình thường, người lao động đến các doanh nghiệp đều sử dụng. Sau khi đã sử dụng xong thì nó sẽ trở thành nước thải sinh hoạt. Phần nước này luôn mang theo rất nhiều vi khuẩn, tạp chất. Trong đó lượng cod là chiếm tỷ lệ khá cao. Nội dung trong bài viết này sẽ gợi ý với chúng ta cách làm giảm hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt. Từ đó góp phần hạn chế tối đa những tác hại xấu do nước thải gây nên.

 

Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chứa hàm lượng cod khá cao

Định nghĩa nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là phần nước đã qua sử dụng trong quá trình sử dụng cho các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Thành phần trong nước thải này sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người như tắm giặt, sơ chế thức ăn, dọn dẹp, dọn rửa… So với nhiều loại nước thải khác thì nước thải trong sinh hoạt có thành phần phức tạp nhất.

 

Hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt là gì?

COD là từ viết tắt của Chemical Oxygen Demand, là sự thể hiện nhu cầu oxy hóa học. Hàm lượng COD là chỉ số lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học gồm vô cơ và hữu cơ có trong nước. Và hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt mang ý nghĩa thể hiện sự có mặt của các hợp chất có trong nước thải từ sinh hoạt. Nếu hàm lượng này cao thì chứng tỏ nguồn nước thải này đã bị ô nhiễm nặng và gây ảnh hưởng lớn đến mọi người.

Cod nước thải là gì? Các phương pháp làm giảm cod nước thải

Những hợp chất cod này nằm lơ lửng trong nước, bằng mắt thường thì chúng ta không thể nào nhìn thấy được. Tuy nhiên nó rất có hại nếu vào cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp và cả các bệnh lý về da liễu.

 

Cod trong nước thải sinh hoạt

Hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt

Những tác hại của hàm lượng cod gây ra

Hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt chỉ được nhìn thấy qua máy phân tích. Dưới đây là vài tác hại cơ bản của hàm lượng cod gây ra nếu chúng ta không xử lý chúng trước khi thải ra môi trường ngoài và cả thói quen dùng nước chưa qua xử lý.

Làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng

Đa số nước thải dùng trong sinh hoạt đều thải ra ngoài sau khi đã sử dụng. Điều này được nhìn thấy rõ tại các vùng thôn quê. Sau cùng là thải ra ngoài môi trường như ra sông, suối hay kênh rạch gần đó. Và nếu chúng ta lấy lại phần nước này để tái sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên các bệnh lý về da, đường tiêu hóa.

Làm ô nhiễm không khí

Nếu phần nước thải sinh hoạt này tồn tại bên ngoài quá lâu sẽ bị biến đổi nếu tiếp xúc lâu với ánh nắng và nước mưa. Từ đó tạo ra mùi hôi khó chịu, và bốc lên, hòa vào bầu khí quyển chung và làm ô nhiễm chúng. Nếu chúng ta hít thở quá nhiều sẽ làm suy giảm sức khỏe và dễ nhiễm bệnh hơn.

Môi trường nước và đất gần đó bị ô nhiễm

Nước thải sinh hoạt khi thải ra môi trường bên ngoài sẽ thấm dần vào nước và đất. Mạch nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất cũng bị biến đổi, nếu chúng ta sử dụng trực tiếp nguồn nước này mà không qua xử lý sẽ rất nguy hiểm. Với những ai có thói quen sử dụng nước giếng khoan, nước sông suối, nước kênh… chiếm tỷ lệ rất cao.

Biện pháp làm giảm hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt

Hiện nay có rất nhiều cách để làm giảm tác hại của hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt bằng nhiều phương pháp khác nhau như: Hóa học, sinh học, hóa lý, vật lý… Một trong những giải pháp phổ biến nhất hiện nay chính là sử dụng Hệ Thống Xử Lý Nước MET. Đây là thành quả của nước ta trong việc xử lý mọi loại nước thải được cả thế giới công nhận.

Chúng ta không cần phải thêm các chất phụ gia như than, đá, chất hoạt tính. Và cũng không cần phải vận hành hay điều khiển hệ thống hoạt động. Công Nghệ Xử Lý Nước MET hoạt động hoàn toàn tự động, và trong suốt quá trình xử lý nước thải không cần phải thêm bớt bất cứ chất gì. Hơn nữa, mọi loại chất thải đều áp dụng được công nghệ này.

 

Cách làm giảm hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt

Cách làm giảm hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt bằng Công Nghệ MET

Bên cạnh đó thì chất lượng và hiệu quả xử lý nước đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường công nhận. Khách hàng sử dụng hệ thống xử lý nước mét ngày càng nhiều như doanh nghiệp xử lý gỗ, công ty dệt may, các xưởng sản xuất công nghiệp… Công nghệ met với ưu điểm giá rẻ, chất lượng đảm bảo đã ngày càng chinh phục được nhiều khách hàng gần xa.

Trên đây là nội dung liên quan đến hàm lượng cod trong nước thải sinh hoạt mà chúng ta cần phải lưu ý. Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ tìm được cho mình một giải pháp làm giảm hàm lượng cod độc hại trong nước thải. Nếu cần tham khảo thêm thông tin thì có thể truy cập vào Congnghexulynuocmet.com.vn.

Mời các bạn xem thêm: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ bảo đảm an toàn