Nước chiếm hơn 70% diện tích bề mặt trái đất nhưng lượng nước dùng để sinh hoạt lại chỉ chiếm 3%. Ít ỏi là thế nhưng hiện nay nguồn nước sạch đang ngày càng ô nhiễm gây ra hàng loạt hậu quả không ngờ. Mà nguyên nhân chính là do ý thức của con người.

Hàng ngày, chỉ tính riêng ở Việt Nam đã có hàng trăm tấn nước thải chưa qua xử lý đã đổ thẳng ra ngoài môi trường khiến nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và sinh vật tồn tại trên hành tinh. 

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe con người

Hàng năm, không chỉ riêng ở Việt Nam mà các nước khác trên thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh cấp và các căn bệnh mãn tính như ung thư, đột biến, viêm da, tiêu chảy… ngày càng gia tăng. 

Người dân sống quanh các khu vực như cụm công nghiệp, nhà máy, làng nghề, bệnh viện,….. ngày càng mắc nhiều loại bệnh do nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm độc.

Các hợp chất hữu cơ như khó tan trong nước như phenol, chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, linden, sevin, endrin… và các chất tẩy hoạt tính đều là những chất ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây nguy cơ ung thư rất cao.

Các vi khuẩn có hại trong nước bị ô nhiễm có thể gây ra các bệnh tả, bại liệt, thương hàn, ung thư da, bệnh thận, thần kinh, bệnh da xanh, thiếu máu, bệnh về tiêu hóa, tim mạch và cao huyết áp,…. 

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật dưới nước

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật dưới nước cũng vô cùng lớn. 

Nước thải chưa được xử lý đổ trực tiếp vào nguồn nước hoặc vào đất sẽ làm biến đổi tính chất của nước ngầm. Nguyên nhân là do các cặn lơ lửng trong nước mặt và các chất thải nặng lắng xuống đáy bị phân hủy thấm vào trong mạch nước ngầm. Lúc này, hệ sinh thái trong nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Việc nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp đổ ra sông hồ không qua xử lý như hiện nay dẫn đến môi trường sống của các loại cá, tôm, sinh vật, vi sinh vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ảnh hưởng ôi nhiễm môi trường nước đối với sinh vật

Ảnh hưởng ôi nhiễm môi trường nước đối với sinh vật

Đã có rất nhiều bài viết về cá, tôm chết hàng loạt tại các bờ biển, ao hồ nuôi,…. Vì các sinh vật trong nước như cá, tôm, cua,….. là thức ăn của con người, nên hậu quả ô nhiễm nguồn nước đối với sinh vật cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và kinh tế quốc gia. 

Hậu quả ô nhiễm nguồn nước đối thực vật

Việt Nam là một nước nông nghiệp, việc sử dụng quá nhiều thuốc hóa học, phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp từ năm này sang năm khác sẽ khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tưới cây bằng nước bị nhiễm độc sẽ dẫn tới tình trạng cây trồng không thể phát triển, thậm chí chết hàng loạt, gây thiệt hại về người và của. 

Ôi nhiễm môi trường nước với thực vật

Ôi nhiễm môi trường nước với thực vật

Giải pháp để khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Qua những thông tin phía trên, có thể thấy rằng hậu quả ô nhiễm nguồn nước là vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến đời sống của mỗi chúng ta. Đã không còn thời gian để mà xem xét, hãy chung tay bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sự sống của chúng ta bằng các biện pháp thiết thực dưới đây: 

Xử lý rác thải

Các chất thải, rác thải sinh hoạt của con người và gia súc, rác thải từ các nhà máy, các khu chế xuất cần phải được gom lại và xử lý dứt điểm. Rác phải được phân loại trước khi xe rác đến thu gom. 

Mỗi cá nhân, mỗi nhà, mỗi xí nghiệp cần chủ trương thực hiện tốt 3R: : Reduce – Reuse – Recycle. Theo nghĩa tiếng Việt là: Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế, gọi tắt là 3T.

Xử lý nước thải 

Chiến lược lâu dài để bảo vệ nguồn nước là sử dụng những nguồn nước sinh hoạt an toàn đã qua xử lý và cải thiện hệ thống xử lý nước thải.

Xử lý nước thải bằng công nghệ met

Xử lý nước thải bằng công nghệ met

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật, trong đó có ung thư, các gia đình cần thiết phải sử dụng nguồn nước sạch và nên có công nghệ xử lý nước tiêu chuẩn tại nhà để đảm bảo an toàn.

Hiện nay, công nghệ xử lý nước MET là một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả để xử lý nước thải và kể cả nước nguồn.

Ra đời với sứ mệnh góp phần hạn chế các chất độc hại trong nước, bảo vệ sức khỏe con người mà không tốn quá nhiều thời gian, chi phí và công sức, công nghệ MET là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mỗi nhà, mỗi gia đình.

Với những lợi ích mà hiếm có một loại công nghệ nào có thể so sánh được như: không hóa chất, không vi sinh, không nhiệt năng, không màng lọc, vận hành đơn giản, tiết kiệm chi phí, công nghệ linh hoạt ứng dụng cho các quy mô khác nhau,… công nghệ MET sẽ không làm bạn thất vọng. 

Nâng cao ý thức cộng đồng

Ngoài việc xử lý rác thải, xử lý nước thải để tránh những hậu quả ô nhiễm nguồn nước, ý thức của mỗi cá nhân cũng vô cùng quan trọng.

Cho dù hệ thống xử lý nước MET có hiệu quả đến đâu chăng nữa, mà người dân thì cứ xả rác bừa bãi, các nhà máy không chịu xây dựng hệ thống xử lý nước thải, thì trước sau gì tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng đến mức không thể cứu vãn được.

Có rất nhiều cách để nâng cao ý thức cộng đồng như các chiến dịch vận động, cuộc thi, truyền thông, tập thói quen tốt ngay từ bây giờ,…. 

Đặc biệt là cần phải áp dụng những quy định nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề vứt rác bừa bãi, buộc tất cả mọi doanh nghiệp phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu về nguồn nước thải, xây dựng hệ thống xử lý nước thải,…. 

Nói tóm lại, việc bảo vệ môi trường không là của riêng bất kì một cá nhân, tổ chức nào. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy hành động vì chính mình. 

Nếu bạn đang lo lắng về chất lượng nguồn nước ăn uống sinh hoạt cho gia đình và tìm kiếm giải pháp bảo vệ người thân của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, các bạn nhé! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.