Cùng với sự phát triển chung của thế giới về nền công nghiệp thì tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chúng ta không thể phủ nhận được hết những lợi ích của sự phát triển đó mang lại, nhưng cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề về ô nhiễm môi trường do sự phát triển đó. Hiện trạng tài nguyên nước tại Việt Nam đang phản ánh được một phần tác động của những sự ô nhiễm đó mang lại cho nguồn nước. Điều này rất quan trọng bởi nguồn nước đóng vai trò quyết định đến sự sống của mọi loài và sự phát triển của quốc gia đó.

Tài nguyên nước

Nước là nguồn tài nguyên quý giá nên cần phải được bảo vệ

Hiện trạng tài nguyên nước hiện nay

Nước là tài nguyên được đánh giá là quan trọng, chính là thành phần thiết yếu đối với sự sống của môi trường. Nước là yếu tố không thể thiếu cho sự tốn tại và phát triển của thế giới sinh vật và nhân lợi trên trái đất này. Nước quyết định phần lớn sự tốn tại và phát triển của một đất nước. Thống kê gần đây cho thấy thì phần lớn những nước có nền kinh tế phát triển chậm đều có một nguồn tài nguyên nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cho nên chúng ta có thể khẳng định nguồn tài nguyên nước vừa hữu hạn và vô hạn đối với tất cả các sinh vật sinh sống trên trái đất.

Hiện nay sự suy thoái đến từ các lưu vực sông cùng với sự gia tăng ô nhiễm môi trường nước khiến cho nguồn nước sạch đang ngày càng một giảm sút nghiêm trọng tại một số khu vực. Nước là tài nguyên có thể được tái tạo nhưng nó rất dễ bị tổn thương nếu như chúng ta khai thác không hợp lý. Ngoài ra nó còn là đóng vai trò rất lớn đối với giá trị kinh tế và được xem như là một tài nguyên lớn của quốc gia đó.

Thực trạng tài nguyên nước tại Việt Nam trong những năm qua bị khai thác rất lớn dẫn đến một số khu vực đang có dấu hiệu bị ô nhiễm. Việc khai thác hết lượng nước ngầm khiến cho lượng nước tiếp theo thẩm thấu, mà lượng nước thẩm thẩu này thường không an toàn nên gây nên sự tổn thương lớn cho thành phần nước tại khu vực đó.

Hiện trạng tài nguyên nước hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do công tác quản lý tài nguyên nước tại nước ta chưa thực sự đảm bảo được độ an toàn cho nguồn nước. Vấn đề đặt ra là chúng ta làm thế nào để khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng này.

Cụ thể tại một số địa phương thì việc khai thác một cách bừa bãi cũng với việc khai thác quá mức đã làm cho hạ thấp mực nước ngầm là đáng kể. Kéo theo đó là nước ngầm bị ô nhiễm, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Việc quản lý tài nguyên rừng trong những năm gần đây có những chuyển biến rất đáng báo động như là tình trạng phá rừng xảy ra với tầng suất cực kỳ cao. Việc bảo vệ rừng khó khăn với những cơ chế chính sách quản lý, khai thác còn nhiều bất cập.

Một phần nữa chính là sự quản lý việc xả thải đối với nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp chưa thực sự hiệu quả. Điều này mang đến những tác động xấu đến nguồn nước mặt. Mà nguồn nước mặt mới là nguồn nước chính để phục vụ các nhu cầu về sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Cho nên hiện trạng tài nguyên nước tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp và khó kiểm soát.

Biện pháp cải thiện tài nguyên nước

Các biện pháp cải thiện phải được thực hiện một cách đồng bộ và quyết liệt đến từ các cấp chính quyền. Bên cạnh đó việc nâng cao nhận thức của người dân về việc tài nguyên nước là quan trọng đối với cuộc sống và sự phát triển của chúng ta. Từ đó chúng ta mới giải quyết được tình trạng ô nhiễm từ môi trường nước.

Bắt buộc vào có sự vào cuộc một cách mạnh mẽ từ chính quyền trong việc bảo vệ nguồn nước. Đặc biệt phải quan tâm đến vấn đề ô nhiễm nguồn nước đến từ việc xả thải từ lượng nước thải sinh hoạt và công nghiệp chưa được xử lý mà đã thải ra môi trường. Việc khai thác tràn lan tại một số khu vực nông thôn cần phải được khắc phục ngay lập tức tránh làm xấu đi với nguồn tài nước đang bị kiệt quệ tại nước ta.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng công nghệ xử lý nước MET để lọc nước sạch, loại bỏ những chất cặn bã trong nước, mang đến nguồn nước sạch và an toàn cho người dân.

Hiện trạng tài nguyên nước tại Việt Nam

Hy vọng trong tương lai không xa thì hiện trạng tài nguyên nước tại Việt Nam không còn là nỗi lo đối với tất cả chúng ta. Sử dụng và khai thác hợp lý nguồn nước là trách nhiệm của một người công dân tốt đối với sự phát triển của quốc gia đó.