Có bờ biển trải dài theo chiều dọc của tổ quốc Việt Nam, dường như đây là một lợi thế vô cùng lớn cho ngành nuôi trồng hay đánh bắt hải sản trong nước. Nhưng với tình trạng ô nhiễm nguồn nước của các con sông, ao hồ hay kênh, rạch hiện nay. Đây được xem như một thách thức không hề nhỏ với chính quyền và người dân trong việc phát triển ngành nghề của mình.

 

ô nhiễm nguồn nước

Sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm tại Nha Trang

 

Được biết đến như một trong những tỉnh có lượng tiêu thụ hải sản lớn nhất cả nước, Nha trang đã và đang gặp rất nhiều trở ngại của mình trong việc hồi sinh lại các ngành thủy hải sản.

 

Đặc biệt là hồi sinh ngành nuôi tôm nổi tiếng ở Nha Trang. Không đây là bài viết chúng tôi nói đến về tình trạng ô nhiễm nguồn nước nuôi, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục xảy ra, và có diễn biến phức tạp hơn rất nhiều.

Những thuận lợi lớn trong việc hồi sinh ngành nuôi tôm tại Nha Trang

 

Với nhiều thuận lợi từ địa lý đã tạo cho Nha Trang  trở thành một trong những tỉnh của cả nước có mức thu nhập cao từ việc nuôi trồng và đánh bắt hải sản. Các vựa nuôi tôm ngày càng được phát triển và đầu tư hơn rất nhiều.

 

Thu nhập từ nghề này đã giúp các làng chài vùng ven biển, đảo thay đổi nhanh chóng, và trong đó không ít hộ gia đình đã giàu lên rất nhanh. Trong khoảng thời gian này, người dân Nha Trang đã tận dụng điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, mà không nhiều địa phương ven biển có được.

 

Nhưng những thuận lợi về mặt vị trí địa lý đang dần mất đi, do hệ lụy của việc nuôi tự phát, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước cùng với biến đổi khí hậu, đã gây ra hàng loạt dịch bệnh xảy ra thường xuyên hơn với những vựa nuôi tôm, gây thiệt hại lớn.

 

ô nhiễm nguồn nước

Giải quyết ô nhiễm giúp tăng năng suất cũng như hiệu suất trong ngành

Nguyên nhân dẫn tới việc ô nhiễm nguồn nước trong ngành nuôi Tôm

 

Nguyên nhân chính dẫn tới sự ô nhiễm nguồn nước trong ngành nuôi Tôm hay các ngành nuôi trồng khác là rất nhiều, nhưng những ảnh hưởng sau đây là những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng nhất như:

 

 • Ảnh hưởng do sử dụng hóa chất và thức ăn nuôi tôm

 

Trong quá trình nuôi tôm phần lớn lượng thức ăn mà người ta dùng để cho tôm ăn rất giàu thành phần đạm, trong quá trình chuyển hóa một phần được thải ra từ phân, còn một phần thức ăn dư thừa bị phân hủy là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trong ao nuôi, gây hiện tượng phú nhưỡng.

 

 • Ảnh hưởng của bùn đáy

 

Sau mỗi vụ nuôi do lượng chất ăn dư thừa, chất thải của tôm tích tụ ở đáy ao sẽ tạo thành một lớp mùn bã hữu cơ. Đây chính là nơi chứa nhiều tác nhân gây bệnh và sản sinh ra một số khí độc. Chính những tác nhân trên không những làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm mà còn tác động làm suy thoái lớp đất ở đáy ao nuôi tôm

 

 • Các ảnh hưởng khác gây ô nhiễm

 

Công tác quy hoạch nuôi trồng thủy sản được làm chưa đầy đủ, vùng nước nuôi tôm không có quy hoạch tổng thể và cụ thể, không có hệ thống cấp thoát nước riêng, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn còn quá thấp so với nhu cầu, chưa quan tâm nhiều đến việc xử lý chất thải.

 

ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước nguyên nhân chính dẫn đến các dịch bệnh và làm chết tôm

Xử lý ô nhiễm nguồn nước trong ngành nuôi tôm

Hiện nay có rất  nhiều hệ thống xử lý nước thải ngành nuôi tôm. Nhưng có một khó khăn cho tất cả các khách hàng đó là có rất nhiều hệ thống nhưng ít có một hệ thống nào mà được cái này lại không mất cái khác.

 

Chính vì thế hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một hệ thống xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn quốc gia. Không để các bạn chờ lâu nữa, chúng tôi xin giới thiệu đó là hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ MET.

 

Hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ MET có những đặc điểm nổi trội hơn các máy xử lý nước thải khác hiện nay như:

 • Có thể dùng cho tất cả các loại nước thải.
 • Quy trình vận hành hệ thống trơn tru, ít bị lỗi kỹ thuật khi vận hành .
 • Dễ dàng dịch chuyển khi cần thiết.
 • Không sử dụng các nguồn điện năng, nhiệt năng hay hóa chất.
 • Không sử dụng than bùn, than hoạt tính.
 • Nếu là nước sinh hoạt sau khi xử lý có thể dùng trực tiếp.
 • Công suất rất lớn cho một hệ thống không cần quá nhiều diện tích.
 • Dễ dàng thay thế khi gặp trục trặc.
 • Tuổi thọ của sản phẩm lên đến 20 năm.
 • Được báo chí truyền thông và người trong ngành đánh giá cực kỳ cao.

 

công trình xử lý nước thải MET

 

Chung tay giúp sức cải thiện môi trường sống, xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước một cách tốt nhất sẽ là cách để chúng ta có thể hồi sinh lại ngành nuôi tôm nói riêng và ngành thủy hải sản nói chung.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.