Kỹ thuật xử lý nước cấp thế nào hiệu quả chất lượng nước sạch?

kỹ thuật xử lý nước cấp

Chúng ta có thể nhịn ăn nhưng không thể nhịn dùng nước trong vài giờ đồng hồ. Nước dùng để uống, để tắm rửa, vệ sinh cá nhân và các hoạt động sản xuất. Tùy theo từng mục đích dùng nước sẽ chọn nguồn cấp nước khác nhau. Trong đó, nước cấp là phần không thể thiếu cho mọi nhu cầu sinh hoạt, sản xuất.

Và nó được lấy chủ yếu từ nước mặt tại các ao hồ, sông suối và nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất. Sau đó trải qua kỹ thuật xử lý nước cấp để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn có hại trước khi dùng. Đây là giai đoạn quan trọng mang tính quyết định sự an toàn lâu dài khi dùng nước cấp.

Thế nào là nước cấp?

Nước cấp là nước đã qua xử lý khi lấy từ các nguồn để cho chúng ta sử dụng
Nước cấp là nước đã qua xử lý khi lấy từ các nguồn để cho chúng ta sử dụng

Khái niệm nước cấp ít được mọi người quan tâm. Nhưng nếu nói là nước máy, nước sinh hoạt, nước từ các nhà máy nước thì hầu như ai ai cũng biết rõ. Bởi hiện nay, nó là một phần không thể thiếu cho mọi nhu cầu sinh hoạt trong gia đình và cá nhân của mỗi người.

Nước cấp là nước đã qua giai đoạn các kỹ thuật xử lý nước cấp từ đơn vị cung cấp. Đó chính là các nhà máy, công ty cấp thoát nước. Các đơn vị này khai thác nguồn nước từ các ao hồ, sông suối. Sau đó áp dụng kỹ thuật, máy móc để xử lý xử lý độ màu trong nước cấp. Hoặc lấy từ mạch nước ngầm.

Vì sao cần phải có kỹ thuật xử lý nước cấp

Dù là nước bề mặt hay nước ngầm vẫn luôn tiềm ẩn yếu tố gây hại
Dù là nước bề mặt hay nước ngầm vẫn luôn tiềm ẩn yếu tố gây hại

Nguồn nước lấy chủ yếu từ hai nơi cơ bản. Đó chính là nước mặt từ các nguồn nước xung quanh chúng ta, như ao hồ, sông, suối, kênh rạch. Với các nước không có những nguồn nước này thì thực hiện khai thác nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất qua hình thức khoan giếng. Và chúng luôn mang theo nhiều tiềm ẩn. Chúng ta cần phải xử lý nước cấp để đảm bảo an toàn trước khi dùng.

– Nước trên bề mặt: Gần đây, tình trạng xả nước thải trực tiếp ra ao hồ từ hộ gia đình, cơ sở sản xuất ngày càng tăng. Điều này đã làm cho tình trạng nước bề mặt bị ô nhiễm nặng nề. Chúng luôn xuất hiện các hóa chất, vi khuẩn gây bệnh… và các tác nhân gây hại khác.

– Nước ngầm: Các mạch nước ngầm thường nằm cách mặt đất vài chục mét. Vì thế ít bị ảnh hưởng của nước thải do con người thải ra. Nhưng nó lại chịu tác động của thời tiết, địa chất, nắng mưa… Nên ít nhiều cũng bị pha lẫn các chất khoáng hòa tan và chất hữu cơ và một phần bị nhiễm bẩn do bàn tay của con người. Như là phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

Quá trình của kỹ thuật xử lý nước cấp cơ bản

Kỹ thuật xử lý nước cấp được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau. Tùy theo nhu cầu dùng nước, nguồn nước chính, khu vực… sẽ chọn giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, chúng vẫn phải trải qua các giai đoạn cơ bản sau:

– Làm thoáng đơn giản và xử lý clo sơ bộ: Lấy oxy trong không khí để khử sắt và mangan. Đồng thời trung hòa lượng amoniac còn dư lại và diệt các rong rêu, tảo trên bề mặt.

– Qúa trình khuấy trộn hóa chất: Dùng phèn và các hóa chất khác để phân tán và xử lý các tạp chất trong nước.

– Qúa trình keo tụ và tạo phản ứng bông cặn để kết dính và thu gom tạp chất. Tiếp đến là quá trình lắng và lọc để giảm lượng vi trùng và vi khuẩn có hại. Đồng thời  giúp lắng đọng lại các hạt cặn nhỏ.

– Qúa trình xử lý màu và mùi của nước: Áp dụng các phương pháp như dùng than hoạt tính để khử mùi, màu và vị trong nước. Sau đó dùng tiếp flo để khử trùng và ổn định nước.

Qua các bước trên chúng ta đã hình dung sơ qua cách xử lý nước cấp. Đây là sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm được mọi người áp dụng phổ biến.

Công Nghệ MET giúp xử lý nước cấp sạch và an toàn

Công Nghệ MET tự hào là đơn vị xử lý nước sạch được thế giới công nhận
Công Nghệ MET tự hào là đơn vị xử lý nước sạch được thế giới công nhận

Dù là chúng ta tự thực hiện kỹ thuật xử lý nước cấp hay qua các hệ thống của nhà máy nước thì vẫn là một hành trình dài. Vừa mất thời gian, tiền bạc, vừa mất công sức để cung cấp nên nguồn nước cấp cho người dùng. Như chúng ta thấy, trong quá trình xử lý nước cấp sinh hoạt thì luôn có mặt của hóa chất tẩy như flo, clo, hóa chất, than hoạt tính… để khử màu, mùi của nước. Và chúng sẽ tồn đọng lại ít nhiều trong phần nước cấp. Điều này có thể quan sát rõ qua mùi tẩy còn sót lại trong nước.

Sự ra đời của Công Nghệ MET với phương pháp xử lý nước cấp dạng cơ học đã thật sự mang lại sự an tâm cho người dùng. Bằng các phản ứng phân tách, quay ly tâm để lưu giữ lại các chất có hại mà không hề có sự can thiệp của than, hóa chất tẩy nào. Đây chính là sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm được cả thế giới công nhận và cấp bằng đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sạch và an toàn.

Dù nguồn gốc nước cho chúng ta sử dụng đến từ đâu thì vẫn cần phải có kỹ thuật xử lý nước cấp trước khi dùng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được thế nào là giải pháp thật sự mang lại nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng lâu dài. Công Nghệ MET tự hào là đơn vị mang đến cho người dân Việt giải pháp tạo nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn nhất. Hãy dành chút thời gian đến với Congnghexulynuocmet.com.vn để tham khảo biện pháp xử lý mọi nguồn nước trở thành nước cấp sạch.

Trả lời