Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Làm thế nào để bảo vệ mạch nước ngầm?

Như chúng ta đã biết, hiện nay môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó, bảo vệ nguồn nước nói chung và nước ngầm nói riêng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết ở thời điểm này. 

Vậy làm thế nào để bảo vệ mạch nước ngầm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp. 

Nước ngầm là gì? 

Nước ngầm là một dạng nước được phân bổ dưới bề mặt đất và được tích trưc trong các không gian rỗng của đất, cũng như trong những khe nứt của các lớp đất đá trầm tích có sự liên thông với nhau. 

Qúa trình hình thành nước ngầm như sau: Nước trên mặt đất và trong ao hồ, sông, suối, biển cả dưới tác động của ánh nắng mặt trời bị bốc hơi bay lên không trung, gặp lạnh tạo thành hơi nước và kết lại thành từng hạt mưa rơi xuống mặt đất.

Một phần nước mưa tiếp tục đổ vào ao, hồ, sông, suối…một phần bốc hơi qua mặt nước, mặt đất, một phần sẽ ngấm xuống đất và đến tầng đất không thấm sẽ tích tụ lại thành các tầng nước ngầm.

Vậy tầng nước ngầm là gì? Hiểu một cách đơn giản, tầng nước ngầm là các tầng nước được hình thành dưới bề mặt đất; cấu trúc của một tầng nước ngầm thường được chia thành các tầng sau:

 • Bề mặt trên: Còn gọi là gương nước ngầm hoặc mực nước ngầm.
 • Bề mặt dưới: Còn gọi là đáy nước ngầm, nơi tiếp xúc với tầng đất đá cách thủy.
 • Tầng thông khí: Nằm ở trên tầng nước ngầm, là tầng đất đá vụn bở không chứa nước thường xuyên.
 • Viền mao dẫn: Chính là lớp mao dẫn được phát triển ngay trên mặt nước ngầm.
 • Tầng không thấm: Chính là tầng đất đá không thấm nước.

Đặc điểm của nước ngầm là nhiệt độ và thành phần hóa học ít thay đổi theo thời gian, độ đục thấp và thường chứa ít vi khuẩn (ngoại trừ trường hợp nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng của nước bề mặt). Nước ngầm theo thời gian có thể theo dòng chảy, chảy ra ngoài hoặc chảy lên trên.

Mạch nước ngầm là gì?

Trên thực tế, khái niệm nước ngầm và mạch nước ngầm có sự tương đồng với nhau. Theo đó, mạch nước ngầm chính là một lượng nước lớn được tích trữ ở trong lòng đất và cũng được lưu lại tại các không gian rỗng của đất, tạo ra các lớp đất đá trầm tích. Một số nghiên cứu khẳng định rằng, mạch nước ngầm có thể phân bố ở khắp mọi nơi trên toàn cầu, từ đồng bằng đến sa mạc hay vùng cao.

Tại Việt Nam, đa số hầu hết người dân đều sử dụng nước ngầm để phục vụ cho mục đích sinh hoạt hằng ngày. Nguồn nước ngầm tương đối dồi dào nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường nước nói chung, ô nhiễm nước ngầm nói riêng ở nước ta đang là vấn đề đáng báo động nhất hiện nay.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường, nguồn nước ngầm ở hầu hết các đô thị lớn, đặc biệt là thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều bị ô nhiễm. Theo kết quả quan trắc đã phát hiện chỉ số kim loại nặng trong nước ngầm cao hơn nhiều lần so với mức độ cho phép, ví dụ như hàm lượng amoni, asen, chất hữu cơ.

Sử dụng nước ngầm bị nhiễm các thành phần nêu trên gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Cụ thể, mỗi năm Việt Nam có tới 9.000 trường hợp tử vong, 20.000 người mắc bệnh ung thư mà nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm nguồn nước. Để ngăn chặn tình trạng này, việc tìm kiếm các giải pháp để bảo vệ mạch nước ngầm là vô cùng cấp thiết. 

Giải pháp để bảo vệ mạch nước ngầm 

Bảo vệ mạch nước ngầm cần tiến hành triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường của từng địa phương. Dưới đây là một số giải pháp để bảo vệ mạch nước ngầm: 

 • Khi khoan giếng khoan cần chọn vị trí cách xa khu chăn nuôi, công trình vệ sinh, rãnh thoát nước thải tối thiểu là 7m. Các lỗ khoan hỏng phải được lấp lại đúng quy định để tránh hiện tượng thông tầng gây xâm phạm mặn cùng các chất bẩn xuống tầng nước đang khai thác. Thi công khoan giếng phải bảo đảm đúng kỹ thuật và môi trường để tránh sự thẩm thấu các chất gây ô nhiễm dọc vách giếng xuống dưới.
 • Gạch hóa và bê-tông hóa các chuồng, trại chăn nuôi, các khu vệ sinh trong các hộ gia đình. Những công trình này nên bố trí xa các lỗ khoan hiện đang khai thác nước. Gạch hóa hoặc bê-tông hóa các cống, rãnh thoát nước thải trong mỗi gia đình đến các hệ thống chung của các cụm dân cư và đến các công trình mương máng thủy lợi.
 • Ðối với các cơ quan, xí nghiệp chế biến công nghiệp hoặc thực phẩm, nhất thiết phải xây dựng các bể chứa nước thải và áp dụng công nghệ xử lý nước thải thích hợp trước khi đưa thải vào các hệ thống thoát nước chung của khu vực.
 • Giếng khơi, giếng lọc của các hộ gia đình cần phải được kiên cố hóa bằng gạch hoặc ống bê-tông đúc sẵn ở phần dưới mặt đất. Phần trên mặt đất cần xây dựng tường bao với độ cao thích hợp phòng chống tràn khi mưa lũ và tai nạn rủi ro với người và gia súc.
 • Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng là do ý thức của con người trong hoạt động sản xuất kinh doanh, do đó, việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ mạch nước ngầm là giáo dục ý thức giác ngộ, huy động dân cư dọn vệ sinh định kỳ đường làng, ngõ xóm, hệ thống cống rãnh; thu gom rác thải vào những nơi quy định để xử lý bằng các giải pháp công nghệ phù hợp thực tế của địa phương.
 • Các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần trong các vấn đề liên quan bảo vệ tài nguyên nước ngầm. Về lâu dài trên phạm vi các cụm dân cư nên xây dựng các cơ sở khai thác tập trung, nước có bể chứa và được xử lý bảo đảm nguồn nước sạch cho người dân.
 • Ðối với các thị trấn lớn cần tăng cường khả năng cấp nước của các nhà máy xử lý nước mặt để phục vụ đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của nhân dân nội thị và ven đô. Ðối với các khu vực được xác định không có nước ngầm cần thiết phải khuyến cáo người dân không tiếp tục khoan nước, để khắc phục tình trạng thiếu nước, nên xây dựng các bể chứa nước mưa theo phương pháp truyền thống. Từng bước xây dựng và hoàn thiện quy hoạch khai thác nước ngầm cụ thể cho từng khu vực trên cơ sở tiềm năng khai thác hiện có. Việc khai thác nước ngầm đòi hỏi phải có luận chứng kinh tế – kỹ thuật, được cấp thẩm quyền phê duyệt, đi đôi với việc bảo vệ và cải thiện nguồn nước.
 • Cần tổ chức thanh tra, giám sát thường xuyên, nhằm hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác nước tùy tiện ở trong vùng như hiện nay. Ngăn chặn kịp thời và trong các trường hợp cần thiết phải xử  lý nghiêm các tổ chức hoặc cá nhân vi phạm những quy định về khai thác và bảo vệ tài nguyên nước, gây tổn thương đến tầng chứa nước hoặc làm ô nhiễm nước ngầm.
 • Cuối cùng, xử lý nguồn nước trước khi xả thải ra ngoài môi trường. Nước thải khi được thải ra môi trường sẽ ngấm vào đất và trở thành nguồn nước ngầm. Do đó, nguồn nước thải đã qua xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường sẽ góp phần bảo vệ mạch nước ngầm. 

Như đã đề cập ở trên, mạch nước ngầm có chứa nhiều thành phần nhiễm bẩn nên khi sử dụng nguồn nước này mà chưa qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Vì vậy, axử lý nguồn nước ngầm trước khi đưa vào sử dụng cũng là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, Công nghệ xử lý nước MET đang là một trong những công nghệ xử lý nước hiện đại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

giải pháp để bảo vệ mạch nước ngầm

Nếu Qúy độc giả có bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn miễn phí: 

☎️Hotline & Zalo 24/24: 𝟬𝟯𝟴𝟱 𝟭𝟮𝟱 𝟮𝟲𝟴 

————————————————————————

𝙏𝙝𝙤̂𝙣𝙜 𝙩𝙞𝙣 𝙘𝙝𝙞 𝙩𝙞𝙚̂́𝙩 𝙫𝙪𝙞 𝙡𝙤̀𝙣𝙜 𝙡𝙞𝙚̂𝙣 𝙝𝙚̣̂:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

👉Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

🌍 https://congnghemet.com.vn/

📩congnghexulynuocmet@gmail.com

Trả lời