Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Các phương pháp lọc nước giếng hiện nay

lọc nước giếng

Lọc nước giếng khoan khi xưa còn được lọc bằng những phương pháp thủ công như các bể lọc cát, các loại lọc nước này thường không đảm bảo được một nguồn nước sạch mà chỉ phần nào lọc được các tạp chất có trong nước.

Các phương pháp lọc nước giếng ngày nay được sử dụng bằng những công nghệ hiện đại mới, đáp ứng được các tiêu chí cho một nguồn nước sạch sử dụng trong việc sinh hoạt hàng ngày của mọi người.

Lọc nước giếng, xử lý nước bằng hóa chất.

Xử lý nước bằng hóa chất là phương pháp phổ biến nhất và được sử dụng từ rất lâu. Tất nhiên, hóa chất có công dụng diệt các vi khuẩn, làm cho nguồn nước trở nên trong sạch hơn, dễ sử dụng và giá thành rẻ hơn so với 4 phương pháp còn lại nhưng một điểm hạn chế mà ít ai trong chúng ta biết được đó chính là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Nếu hàm lượng này vẫn còn trong nước nó sẽ là yếu tố gây ra các bệnh ở con người như bệnh ngoài da, dị ứng, ung thư…

Đó là việc sử dụng tia cực tím để diệt khuẩn, động vật nguyên sinh và virus mang bệnh. Điểm hạn chế của phương pháp này là hạn chế về nguồn nước, để sử dụng tốt chúng thì chúng ta bắt buộc phải khuấy động nguồn nước rồi đưa tia cực tím tiếp xúc với chúng thì mới khử trùng được toàn bộ khuẩn.

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN NHIỄM SẮT HIỆU QUẢ, CHI PHÍ THẤP

Lọc nước giếng, xử lý nước bằng cơ chế hấp thụ ion.

Xử lý nước bằng cơ chế hấp thụ là phương pháp phổ biến nhất trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước ăn uống hiện nay.

Hấp thụ ion vốn được coi là quá trình hút khí bay hơi hoặc làm các chất hòa tan trong nước được giữ lại bằng những loại vật liệu lọc nước chuyên dụng như than hoạt tính, filox mangan, vật liệu lọc khử sắt…

Đặc điểm của phương pháp này:

  • Hấp thụ hoàn toàn các thành phần hóa học có trong nguồn nước như chất hữu cơ, clo, thuốc trừ sâu, độc hại, chất khử trùng, kim loại nặng khác như sắt, mangan, asen, chì, đồng… khử cả màu, cả vị có trong nước.
  • Thiết bị dễ dàng lắp đặt, tuổi thọ các vật liệu lọc cao, phù hợp với mọi nguồn nước đầu vào.
  • Chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn chất lượng nước sinh hoạt cao cấp theo đúng Bộ Y tế quy định.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là cần phải thường xuyên hoàn nguyên các loại vật liệu lọc để tránh bị tắc nghẽn hoặc lưu lượng nước chảy chậm.

  • Đây là cách giúp máy lọc nước bền hơn, sử dụng lâu hơn.
  • Hà Đông: Nguồn nước nhiễm bẩn thành siêu bẩn.
  • Phương pháp xử lý nước đục hiệu quả, tiết kiệm.

Lọc nước giếng bằng công nghệ màng vi lọc

Phương pháp này thường được sử dụng chủ yếu trong xử lý nước thải được phát minh bởi các chuyên gia môi trường và chuyên gia xử lý nước cao cấp thế giới. Điểm mạnh của phương pháp này chính là nhờ vào các lỗ nhỏ đủ để xử lý các loại vi khuẩn, virus, động vật nguyên sinh… Tuy nhiên, điểm hạn chế của chúng là chúng không thể xử lý triệt để được các virut và phù hợp với ứng dụng trong nguồn nước thải sinh hoạt.

Màng lọc UF ( Ultra Filtration) hay còn gọi là màng siêu lọc sợi rỗng thẩm thấu, mỗi sợi màng có dạng hình ống, màu trắng, khi lọc cho phép nước đi từ ngoài vào trong lòng ống nhờ áp lực dòng chảy của nước, khi ta bịt một đầu ống lại hoặc uốn ống theo hình chữ (U).

Dưới áp lực dòng chảy của nước sẽ thấm qua các mao dẫn có kích thước khoảng từ 0,1~0,001micromet(µm). Nhờ vậy mà chúng không những xử lý nước, chúng còn loại bỏ cả vi khuẩn, dầu mỡ, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng… và đặc biệt là các loại vi khuẩn có trong nước.

Lọc nước giếng bằng công nghệ MET.

Công nghệ MET là hệ thống lọc nước giếng cơ học ở phương pháp này quá trình lọc sẽ cân bằng giữa nhiệt năng và điện năng do đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng, thiết bị được sử dụng là các vật dụng gần gũi với chúng ta thường ngày. Với tuổi thọ lên đến 20 năm đạt chuẩn các tiêu chí đánh giá về nguồn nước sinh hoạt của bộ y tế.

Nguồn nước cần xử lý vào bể chứa nước, tại đây nguồn nước bị chặn lại bằng một van lập cho đến khi bể chứa đựng đủ nước cần xử lý. Khi vào bên trong nước bị chia cắt bởi các cục chứa nước. Các khí oxy không thể vào máy được vì là hệ thống kín, đối với các nguồn chất thải rắn cùng với một lượng nước sẽ dẫn vào một đường ống khác ra ngoài.

Các nguồn nước chưa được xử lý sẽ được hệ thống hút từ cát lại, và tiếp tục quy trình xử lý như ban đầu. Các phân tử nước sẽ được khử khuẩn và khử mùi bởi các nguyên liệu vôi và muối. Nước sẽ được đẩy ra ngoài bởi áp suất,  hệ thống sẽ hút các khí Oxy từ bên ngoài vào trong, kết hợp với phân tử nước tạo dòng nước đẩy ra ngoài.

công trình xử lý nước thải

Theo nhìn nhận chung thì lọc nước giếng bằng công nghệ MET mang đến hiệu quả hơn trong việc xử lý nguồn nước. Cùng với chi phí lắp đặt cũng như chi phí vận hành thấp là những ưu điểm vượt trội của công nghệ lọc nước giếng bằng công nghệ MET so với các lọc nước giếng thông thường khác.

 

Trả lời