Hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Các nguồn nước thải đổ ra sông không xử lý một cách vô trách nhiệm của các công ty, các hộ gia đình, các doanh nghiệp hay cả ngay một số tổ chức xã hội. Đặc biệt là các nguồn nước thải sinh hoạt một trong những nguồn nước thải ít được xử lý nhất đã thải ra trực tiếp ra môi trường, đến là các con sông, suối, ao hồ. Đã có rất nhiều mô hình xử lý nước thải sinh hoạt được các doanh nghiệp tư nhân, các công ty, tổ chức nhưng sự kỳ vọng vào đó lại chưa đáp ứng được thỏa mãn của người dân. Đặc biệt là mô hình xử lý nước thải sinh hoạt đang là một nổi lo cho tất cả các người dân. Các nguồn nước thải sinh nếu không được xử lý thì sẽ gây ô nhiễm, không những thế các mùi khó chịu sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều người xung quanh nơi có nguồn nước thải.

Xem thêm: xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

Một số Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay ra sao ?

Hiện nay có rất nhiều mô hình xử lý nước thải sinh hoạt, tiêu biểu như các mô hình xử lý nước thải theo công nghệ Nano, công nghệ xử lý bằng hóa chất hay thậm chí là các hệ thống xử lý do các cá nhân chế tạo ra, nhưng tất cả các mô hình đó hiện tại vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nói. Vì như 2 mô hình theo công nghệ Nano hay chất hóa học thì có tác dụng nhưng hiệu quả chưa cao, không những thế mà trong quá trình vận hành của hệ thống xử lý có thể gây thêm sự ô nhiễm cho môi trường do một số hệ thống có thể sừ dụng các hệ thống vận hành bằng điện năng, nhiệt năng, hay hóa chất. Hay một số hệ thống hay gặp những trục trặc về vận hành do tuổi thọ của hệ thống xử lý không được cao, hầu như tất các hệ thống xử lý hiện nay đều có tuổi thọ trung bình không quá 10 năm, nên sau 10 năm thì hệ thống hay gặp những trục trặc, và các thiết bị thay thế thì không có trên thị trường.

xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat 2

Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay là mô hình nào ?

Hiện tại mô hình xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp cơ học đang là một trong những mô hình xử lý hữu hiệu nhất hiện nay. Và chúng tôi cũng sẽ nói rõ hơn về phương pháp cơ học này. Mô hình xử lý nước thải theo công nghệ MET là phương pháp xử lý theo cơ học. Đặc biệt ở phương pháp xử lý này thì tất cả quy trình vận hành của hệ thống không cần đến nhiệt năng và điện năng cũng như hóa chất, với những thiết bị được thiết kế hầu như là các vật dụng xung quanh chúng ta thường ngày. Và hơn thế nữa là hệ thống có tuổi thọ hơn 20 năm, các nguồn nước thải sinh hoạt sinh hoạt sau khi xử lý có thể đảm bảo chất lượng an toàn.

Để cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về mô hình xử lý nước thải sinh hoạt theo hệ thống công nghệ MET thì chúng tôi sẽ nói rõ quy trình xử lý nước thải của công nghệ MET.

Hệ thống hoạt động hoàn toàn trên nguyên lý cơ học không sử dụng điện năng và nhiệt năng để vận hành hệ thống.

  • Cho nguồn nước cần xử lý vào bể chứa nước cần xử lý, tại đây thì nguồn nước sẽ bị chặn lại bằng một van lập là cho đến khi bể chứa đựng đủ nước cần xử lý.
  • Khi vào bên trong hệ thống, nước sẽ bị chia cắt bởi các cục chứa nước. Tại đây nguồn nước sẽ bị chia cắt bởi từ nhỏ cho đến cực nhỏ bởi các guồng quay có trong hệ thống.
  • Do là một hệ thống đóng kín nên các khí Oxy không thể vào máy được, do các nguồn lực xuyên tâm nên các phân tử nước dao động một cách tự do trong máy. Chúng va đập vào nhau và bị chia cắt liên tục, và các nguồn chất thải rắn và khí hoàn toàn tách nhau ra, chúng sẽ dẫn vào một đường ống khác ra ngoài. Các chất khí thì bị đẩy ra ngoài còn chất thải rắn cùng với một lượng nước chưa xử lý thì được lên bề mặt cát.
  • Sau đó các nguồn nước chưa xử lý sẽ được hệ thống hút từ cát lại, và tiếp tục quy trình xử lý như ban đầu.
  • Các phân tử nước sau khi được xử lý thì sẽ qua quá trình khử khuẩn và khử mùi bởi các nguyên liệu vôi và muối.
  • Cuối cùng nước ở dạng phân tử sẽ được đẩy ra do áp suất, cùng lúc đó thì hệ thống sẽ hút các khí Oxy từ bên ngoài vào trong, kết hợp với phân tử nước tạo dòng nước đẩy ra ngoài.

xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat 2

Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt tiêu chuẩn hiện nay chỉ có thể là MET. Và một tin vui cho tất cả các khách hàng của hệ thống xử lý MET là công nghệ với mới nhận được giải thưởng cao quý về mặt góp phần bảo vệ môi trường, và sức khỏe. Giải thưởng được tổ chức ở Toronto, Canada.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)