Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Những sự cố hệ thống xử lý nước thải thường gặp và cách khắc phục

Các sự cố khi xử lý nước thải

Xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường bên ngoài luôn là điều bắt buộc đối với những hộ gia đình, những doanh nghiệp, công ty sản xuất hiện nay. Ngoài những pháp lắng, lọc truyền thống, nhiều công nghệ xử lý nước thải hiện đại, tiên tiến cũng được lựa chọn sử dụng. Nếu không lựa chọn đúng công nghệ xử lý, trong quá trình vận hành cũng sẽ gặp phải những sự cố hệ thống xử lý nước thải như bùn nổi, bùn tạo thành bọt và váng, mùi hôi, lỗi hệ thống, lỗi công nghệ,…. và nhiều vấn đề khác nữa. 

Hệ thống có mùi hôi

Mùi hôi là biểu hiện của sự cố hệ thống xử lý nước thải phổ biến nhất. Mùi hôi có thể xuất phát từ các giai đoạn của hệ thống: tại đầu vào, bể điều hòa, ngay tại bể lắng thứ cấp,…. 

Hoặc sẽ có nhiều trường hợp là do mùi hôi của bùn:

 • Bùn sẽ có mùi hôi thối do bị ngưng tụ quá lâu trong các cống, rãnh, phễu mà không được thu dọn, vệ sinh
 • Hệ thống ngưng hoạt động trong một thời gian và bùn được lưu quá lâu, cô đặc trong bể chứa. 

Nếu gặp phải sự cố này, doanh nghiệp sẽ phải dừng ngay quá trình xử lý và tiến hành nạo vét bùn một cách thường xuyên. 

sự cố xử lý nước thải
sự cố xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải gặp sự cố

Trong quá trình xử lý nước thải, nếu có giai đoạn nào bị ảnh hưởng do gặp sự cố về công nghệ, thì toàn bộ hệ thống đều bị ảnh hưởng theo. 

Cách khắc phục lúc này là ngừng toàn bộ quá trình xử lý đang diễn ra và nhờ chuyên gia về công nghệ xem xét, kiểm tra để có hướng sửa chữa.

Sự cố máy bơm không dẫn nước lên

Sự cố hệ thống xử lý nước thải này diễn ra khá thường xuyên, đặc biệt là đối với những nơi có tải lượng nước thải cần xử lý nhiều. Có thể nhận thấy, nguyên nhân chính của sự cố là do cánh máy bơm bị tắc nghẽn do rác, chất rắn hoặc công suất nguồn điện cung cấp không đủ mạnh.

Để khắc phục, các doanh nghiệp, công ty cần dự phòng thêm một số lượng máy bơm có công suất lớn cũng như tiến hành sửa chữa kịp thời những máy bơm bị tắc nghẽn. Điều này khiến cho chi phí cần để xử lý nước thải ngày một tăng thêm. 

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến quá trình xử lý sơ bộ. Nếu có thể, hãy tiến hành loại bỏ hoàn toàn rác và chất rắn trong nước để máy bơm hoạt động tốt hơn. 

Các sự cố khi xử lý nước thải
Các sự cố khi xử lý nước thải

Sự cố hệ thống về sinh khối

Các trạng thái sự cố hệ thống xử lý nước thải về sinh khối thường gặp:

 • Sinh khối bị sẫm màu do nguồn oxy cung cấp trong quá trình sục khí hoạt động không đều, không đủ. Để khắc phục, doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc giảm lưu lượng nguồn nước thải cấp vào, đồng thời lắp đặt thêm hệ thống sục khí mạnh nhằm đảm bảo cung cấp oxy một cách liên tục. 
 • Sinh khối nổi trên mặt nước do tải lượng hữu cơ không ổn định. Cần tiến hành kiểm tra tải lượng hữu cơ và điều chỉnh tải trọng hữu cơ đầu vào sao cho hợp lý. 
 • Sinh khối hình thành nên hỗn hợp đặc do thiếu oxy, tải lượng hữu cơ không ổn định và nồng độ pH bị biến đổi. Cách khắc phục: tăng nguồn oxy, điều chỉnh tải trọng và ổn định lại nồng độ pH trong nước thải. 

Sự cố bùn vi sinh

 • Bùn chuyển màu nâu, có bọt trắng nổi to: vì lượng vi sinh vật chết nhiều tạo nên các bọt khí. Phải tạm ngưng hệ thống trong 1 giờ, bơm nước sạch vào để sục khí rồi cho nước thải ra. 
 • Bùn chuyển màu vàng, khả năng lắng chậm: Tăng lượng nước thải và cung cấp nguồn thức ăn hữu cơ làm thức ăn cho vi sinh vật phát triển bình thường.

Trên đây là một số sự cố hệ thống xử lý nước thải mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Tuy nhiên, nếu chọn công nghệ MET để xử lý nước thải, những sự cố như trên sẽ không bao giờ diễn ra. Bởi lẽ, công nghệ MET hoạt động dựa trên nguyên lý 6 KHÔNG: 

 • Không tiêu tốn hóa chất
 • Không sử dụng vi sinh
 • Không tiêu tốn điện năng
 • Không sục khí
 • Không thổi khí
 • Không tạo bông keo tụ

Bên cạnh đó, dịch vụ chăm sóc khách hàng trong khi sử dụng cũng là điểm cộng lớn của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA. Trong quá trình sử dụng công nghệ MET, chúng tôi đều sẽ hỗ trợ cho khách hàng hết mình nếu nhận được bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào. 

Trả lời