Công nghệ MBBR là công nghệ kết hợp giữa các điều kiện thuận lợi của quá trình xử lý bùn hoạt tính hiếu khí và bể lọc sinh học trong quá trình xử lý nước thải hiện nay bằng phương pháp sinh học. Bể MBBR hoạt động giống như quá trình xử lý bùn hoạt tính hiếu khí trong toàn bộ thể tích bể. Đây là quá trình xử lý bằng lớp màng Biofilm với sinh khối phát triển trên giá thể mà những giá thể này lại di chuyển tự do trong bể phản ứng và được giữ bên trong bể phản ứng. Bể MBBR không cần quá trình tuần hoàn bùn giống như các phương pháp xử lý bằng màng Biofilm khác, vì vậy nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý bằng phương pháp bùn hoạt tính trong bể, bởi vi sinh khối ngày càng được tạo ra trong quá trình xử lý. Bên cạnh đó còn tồn tại một số nhược điểm của công nghệ MBBR trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học.

nhược điểm của công nghệ MBBR

 

Trước khi đến với những nhược điểm của công nghệ MBBR trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, chúng ta cũng cần tìm hiểu về những ưu điểm của công nghệ MBBR trong quá trình xử lý nước thải hiện nay.

Ưu điểm – Nhược điểm của công nghệ MBBR

Ưu điểm:

So với những nhược điểm của công nghệ MBBR thì cũng còn có những ưu điểm tuyệt vời trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học như.

Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích cao: Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích cao hơn so với hệ thống xử lý bằng phương pháp bùn hoạt tính lơ lửng, vì vậy tải trọng hữu cơ của bể MBBR cao hơn. Chủng loại vi sinh vật xử lý đặc trưng: Lớp màng biofilm phát triển tùy thuộc vào loại chất hữu cơ và tải trọng hữu cơ trong bể xử lý. Hiệu quả xử lý cao. Tiết kiệm diện tích xây dựng: diện tích xây dựng của MBBR nhỏ hơn so với hệ thống xử lý nước thải hiếu khí đối với nước thải đô thị và công nghiệp. Dể dàng vận hành. Điều kiện tải trọng cao: Mật độ vi sinh vật trong lớp màng biofilm rất cao, do đó tải trọng hữu cơ trong bể MBBR rất cao.

Nhược điểm:

Đối với công nghệ MBBR thì yêu cầu các công trình phụ như các công trình lắng, lọc phía sau MBBR, đây có thể nói là yếu tố quan trọng trong những nhược điểm của công nghệ MBBR trong quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học MBBR. Tùy chất lượng giá thể mà khả năng bám dính của các vi sinh vật khác nhau ( bám dính chắc hoặc dể bị trôi). Thông thường giá thể rất dể vỡ sau một thời gian sử dụng.

Xem thêm: Xử lý nước thải công nghiệp không sử dụng hóa chất

Công nghệ khắc phục nhược điểm của công nghệ MBBR

Từ những nhược điểm của công nghệ MBBR, chúng ta có thể thấy là so với các hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học thì công nghệ MBBR còn rất nhiều mặt hạn chế. Điển hình như công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ MET, là giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học thân thiện với môi trường, vận hành dể dàng, cũng như chi phí lắp đặt và bảo trì thấp, tiếp cận được với rất nhiều đối tượng từ các hộ gia đình cho đến các doanh nghiệp công ty tổ chức kinh doanh và sản xuất.

Hoạt động không cần điện năng. Loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước. Xử lý được hầu hết các loại nước từ nước thải công nghiệp, nông nghiệp đến nước sinh hoạt. Hệ thống dể di chuyển, không chiếm diện tích. Giá thành thấp hơn so với các công nghệ tiên tiến hiện nay. Có thể xử lý một lượng nước lớn, hoạt động trơn tru, ít lỗi. Tuổi thọ cao trên 20 năm.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Với công nghệ MET bạn có thể yên tâm về những nhược điểm của công nghệ MBBR cũng như nguồn nước thải công nghiệp thải ra môi trường ngoài. Vì triết lý kinh doanh của chúng tôi là “ nước là máu của sự sống” nên chúng ta phải chung tay bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và nhất là bảo vệ hành tinh chúng ta đang sống. Chúng tôi luôn luôn nỗ lực hết mình để đem lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng, thành công của khách hàng là kim chỉ nam mà chúng tôi hướng tới.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.