Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Tìm hiểu tổng nitơ trong nước thải là gì? có tác hại ra sao?

xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp bằng công nghệ tốt nhất

Đặc tính chung của loại nước thải sinh hoạt là bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ hòa tan. Các cặn bã lơ lửng, các chất dinh dưỡng như nitơ, và vi sinh vật có khả năng gây bệnh. Vậy nitơ trong nước thải có những tác hại như thế nào?. Và các giải quyết nước thải có chứa nito làm sao mới đạt được hiệu quả nhất định?

 

Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ hoạt động hàng ngày của con người. Như về nhu cầu tắm giặt, vệ sinh và các hoạt động thường ngày của mọi người. Đây là một trong những loại nước thải khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại hiện nay.

 

Nước thải sinh hoạt thường không được đánh giá là nguy hiểm so với các loại nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có thể bỏ qua khâu xử lý nước thải nước thải này.

 

Như vậy tác hại của nito trong nước thải đối với môi trường là rất nguy hiểm, gây tác động xấu đến môi trường
Ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề

 

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống trái đất. Là thành phần quan trọng tạo nên protein cũng như trong các axit amin trong nhân của tế bào. Hầu hết, các sinh vật và các bã thải trong quá trình sống của chúng đều có chứa những hàm lượng Nitơ nhất định. Và bị vi sinh vật dị dưỡng phân hủy trở thành các hợp chất vô cơ như Amoni.

 

Như vậy, trong môi trường nước luôn tồn tại các thành phần chứa nitơ, từ các protein. Chúng có cấu trúc phức tạp đến từ các axit amin đơn giản. Trong nước thải sinh hoạt, hàm lượng nitơ trong nước thải được thể hiện qua 2 tiêu chí đó là nitrat và Amoni, đây là 2 thông số cơ biểu thị nồng độ ô nhiễm trong nước thải.

 

Tổng khí nitơ trong nước thải tại các nhà máy

Tác hại của nitơ trong nước thải đối với môi trường

 

Hàm lượng nitơ trong nước thải sinh hoạt khá cao. Thành phần nitơ có trong thức ăn sẽ được cơ thể con người hấp thụ và được đào thải ra bên ngoài dưới dạng phân, nước tiểu và mồ hôi.

 

Hàm lượng nitơ trong nước thải thường sẽ gây ra tình trạng phát triển mạnh các loại thực vật phù du. Như rêu, tảo gây nên tình trạng phú dưỡng hóa, sản sinh ra nhiều chất độc trong quá trình này. Chúng gây hại đến thủy sinh vật dưới nước, mất cân bằng sinh thái, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tăng mức độ ô nhiễm không khí. Đối với vấn đề xử lý nitơ có trong nước. Thì việc xử lý sinh học sẽ làm giảm hiệu quả của các công trình đơn vị.

 

Mặt khác, nitơ trong nước thải sẽ kết hợp với một số hóa chất trong xử. Chúng tạo ra sản phẩm phụ gây hại cho quá trình vận hành xử lý. Để xử lý hàm lượng nitơ trong nước thải sinh hoạt, có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là xử lý phương pháp cơ học.

 

môi trường bị tác động nặng nề

Giải pháp xử lý nước thải có hàm lượng nitơ cao

 

Hiện nay, đa số các phương pháp xử lý nitơ trong nước thải. Thường là sử dụng phương pháp sinh học để xử lý, nhưng vẫn không đảm bảo được nguồn nước thải. Các chất Nitơ trong nước thải cao, chảy vào sông, hồ làm tăng lượng chất dinh dưỡng.

 

Do vậy, nó gây ra sự phát triển mạnh mẽ của các loại thực vật phù du như: rêu, tảo. Chúng gây ra tình trạng thiếu oxy trong nước, phá vỡ chuỗi thức ăn, giảm chất lượng nước. Không những thế nó còn phá hoại môi trường trong sạch của thủy vực. Và sản sinh nhiều chất độc trong nước, tiêu diệt nhiều loại sinh vật có ích trong nước.

 

Hiện tượng đó gọi là phụ dưỡng nguồn nước. Biết được những tác hại nguy hiểm của nitơ có trong nguồn nước thải, thì việc xử lý nước thải có chứa nitơ là điều cần thiết đối với môi trường. Phương pháp cơ học là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc xử lý nito trong nước thải.

 

Vậy hệ thống nào có thể xử lý được nguồn nitơ trong nước thải, một cách an toàn và đảm bảo. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET là một trong những hệ thống xử lý nước thải tốt nhất với phương pháp cơ học. Sở hữu công nghệ MET cho phép chất lượng đảm bảo độ an toàn của nguồn nước thải sau khi được xử lý.

 

 

hệ thống xử lý nước thải MET
Giải pháp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường

 

Như vậy tác hại của nitơ trong nước thải đối với môi trường là rất nguy hiểm, gây tác động xấu đến môi trường. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET là một trong những giải pháp tốt nhất hiện nay trong vấn đề xử lý nitơ trong nước thải.

Trả lời