Tất cả các nguồn nước đã được sử dụng qua và thải ra ngoài đều được gọi là nước thải. Tùy theo từng mục đích sử dụng nước ban đầu sẽ quyết định nên mức độ ô nhiễm của nước thải. Nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt tuy không nguy hiểm bằng nước thải công nghiệp, nhưng nó pha lẫn rất nhiều tạp chất khác nhau. Nội dung trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác hại và cách xử lý phần nước thải này.

 

Ô nhiễm nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chứa các chất gây ô nhiễm môi trường

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là phần nước đã qua sử dụng trong quá trình sinh hoạt của con người. Loại nước này được thải ra bất cứ nơi đâu, miễn là nơi có nhu cầu sinh hoạt như sơ chế thức ăn, tắm rửa, giặt giũ, lau dọn có dùng nước… Chính vì vậy mà thành phần có trong nước thải sinh hoạt luôn phức tạp nhất. Nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt cũng vì thế mà tăng cao.

Tìm hiểu về nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt

Để có thể xác định chính xác nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt chúng ta chỉ có thể nhờ vào sự hỗ trợ của các loại máy móc chuyên dụng. Theo đánh giá của chuyên gia môi trường thì nước thải sinh hoạt được chia thành hai loại là chất hữu cơ và chất vô cơ.

Những thành phần cụ thể có trong nước thải sinh hoạt như: Amoni, dầu mỡ, COD, BOD, phốt pho, nitro, clorua, chất kẽm… Ngoài ra còn có sự trộn lẫn của nước mưa. Sự hòa lẫn giữa các hợp chất, của điều kiện nắng mưa tự nhiên cùng với thời gian lâu dài đã làm cho nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt ngày càng tăng.

Bên cạnh đó trong thành phần nước thải còn chứa các độc tố và vi sinh vật gây bệnh như bệnh dịch tả, bệnh thương hàn, bệnh lỵ… có trong chất thải do cơ thể thải ra. Vì vậy mà trong nhiều loại chất thải thì nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt luôn nằm ở mức cao nhất.

 

Giải quyết ô nhiễm nước thải sinh hoạt

Cần có giải pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt

Tác hại của nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt

Hầu như mọi người ít ai quan tâm đến tác hại của nước thải sinh hoạt. Bởi vì tâm lý chung của nhiều người thường xem nhẹ yếu tố nguy hại của việc thải nước đã qua sử dụng ra bên ngoài. Dưới đây là vài tác hại của nồng độ chất ô nhiễm của nước thải sinh hoạt mà chúng ta không nên xem thường.

Làm ô nhiễm bầu không khí

Khi các chất ô nhiễm tiếp xúc với hơi nóng của ánh mặt trời cùng với nước mua sẽ làm tăng nồng độ ô nhiễm lên cao. Điều này được thể hiện qua sự ô nhiễm của không khí. Mùi hôi sẽ càng ngày nhiều và nồng nặc hơn. Nếu chúng ta hít thở quá nhiều sẽ làm cho cơ thể dễ nhiễm bệnh phổi và đường hô hấp hơn.

Gây hại cho cây trồng và vật nuôi

Tác hại của nồng độ chất ô nhiễm của nước thải trong sinh hoạt còn được thể hiện qua cây trồng và vật nuôi. Nước thải sau khi sử dụng không qua xử lý mà được đưa thẳng ra bên ngoài sẽ ngấm vào đất và hòa chung vào nguồn nước gần đó. Từ đó các cây trồng và vật nuôi có tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp đều mang yếu tố nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe người dùng

Ảnh hưởng của nồng độ chất thải đến sức khỏe con người gián tiếp qua nhiều giai đoạn như: việc ăn uống những thứ có tiếp xúc với nước thải như uống nước được lấy từ sông suối, dùng thực phẩm không được kiểm nghiệm… Nơi ở gần với nơi nguồn nước thải ra cũng bị làm giảm sức đề kháng.

Cách xử lý nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt

Để có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho những người thân yêu thì giải pháp tốt và hiệu quả nhất chính là xử lý nước thải trước khi thải chúng ra bên ngoài. Qua xử lý, nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt cũng vì vậy mà được giảm thấp xuống.

Một trong những dịch vụ xử lý nước thải sinh hoạt được nhiều khách hàng tin dùng nhất hiện nay phải kể đến Công Nghệ Xử Lý Nước MET. Đây là thành tựu khoa học kỹ thuật của người Việt Nam đã được cả thế giới công nhận. Chính vì vậy mà chi phí xử lý nước thải sẽ được cắt giảm rất nhiều.

 

Nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt

Giải pháp hiệu quả cao làm giảm ô nhiễm nước thải sinh hoạt bằng Công Nghệ MET

Không những xử lý được nước thải sinh hoạt mà Công Nghệ MET còn mang lại hiệu quả cao với các loại chất thải khác như chất thải công nghiệp, chất thải chăn nuôi, chất thải nuôi trồng thủy sản… Hơn nữa, trong suốt quá trình hoạt động, hệ thống xử lý nước mét không cần phải bổ sung thêm hoạt chất nào hay phải mất thời gian vận hành và theo dõi. Chính vì các ưu điểm này mà ngày càng có nhiều khách hàng gần xa tìm đến sử dụng hệ thống này.

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt mà chúng ta không nên xem thường. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm được cho mình một địa chỉ đáng tin cậy để xử lý nước thải sinh hoạt tại nơi mình ở. Nếu có nhu cầu tham khảo thêm thông tin liên quan có thể truy cập vào Congnghexulynuocmet.com.vn.