Nước là một phần nhu cầu của cuộc sống trong mỗi chúng ta. Mọi nhu cầu từ đời sống cá nhân cho đến nhu cầu sinh hoạt của mỗi cá nhân đều không thể thiếu nước. Và nguồn nước để lấy dùng chưa chắc đã an toàn và sạch. Nhiều người nghĩa rằng nước ngầm là sạch nhất, bởi nó nằm sâu dưới lòng đất. Nhằm giúp tất cả mọi người có thể an tâm khi chọn nguồn nước này nên trong bài viết này sẽ bàn về mọi vấn đề xung quanh nước ngầm là gì?

nước ngầm

nước ngầm

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm hay còn được gọi là nước dưới lòng đất. Chúng ta có thể nhìn thấy phần nước ngầm này tại các không gian trống của đất, hay tại các khe nứt của các thành tạo đá.

Bên cạnh khái niệm nước ngầm là gì thì còn có các khái niệm tương tự mà chúng ta cũng cần phải biết như tầng nước ngầm là gì. Thật sự thì tầng nước ngầm hay còn gọi là tầng ngậm nước, là một lớp nước nằm phía dưới lớp đất đá hay cát sỏi. Và chúng ta lấy lớp nước này để sử dụng, gọi là mạch nước ngầm giếng khoan

Cách xác định mạch nước ngầm hiện nay cũng được quan tâm rất nhiều. Bởi phần nước ngầm này, hay còn gọi là nước giếng khoan có thể dùng để sử dụng được. Cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật như hiện nay thì cách tốt nhất để tìm sơ đồ mạch nước ngầm chính là sử dụng thiết bị khoan. Máy khoan sẽ giúp chúng ta tìm nhanh nơi có tầng nước ngầm, từ đó tiến hành xây dựng giếng khoan.

Xem thêm:  XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN CHI PHÍ THẤP

Vì sao cần phải xử lý nước ngầm trước khi sử dụng

Mạch nước ngầm ngày xưa còn sạch và an toàn cho người dùng. Ngày nay, trải qua nhiều biến đổi khí hậu nên các thành phần đất không còn sạch như trước. Vì thế mà thành phần nước trong đất cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Ô nhiễm nước ngầm là phần đất đã thấm lâu ngày các hóa chất, thuốc trừ sâu và nhiều thành phần độc hại khác. Chính vì thế cần phải xử lý trước khi sử dụng.

Chất lượng nước ngầm

Chất lượng nước ngầm

Hòa lẫn nhiều tạp chất

Do nước ngầm là phần nước được lấy từ lòng đất nên ít nhiều sẽ có hòa lẫn tạp chất. Cụ thể nhất là sỏi, cát, đất đá… Những chất này chúng ta có thể loại bỏ bớt bằng các phương pháp lắng lọc bình thường. Những cách như dùng than hoạt tính, dùng sỏi, cát để lắng lọc, dùng tro… đều phần nào giúp làm nước trong hơn.

Tiềm ẩn các thành phần độc hại

Nếu mạch nước ngầm được lấy từ nơi trước đây có nhiều hộ dân sinh sống, là nơi tập trung sản xuất công nghiệp thì nước ngầm không sạch hoàn toàn. Các hóa chất, hoạt chất độc hại, kim loại nặng… luôn tiềm ẩn ít nhiều trong nước ngầm.

 

Những chất độc này chúng ta không thể nào phát hiện bằng mắt thường được. Cần phải dùng máy móc thì mới có thể phân tích ra chính xác. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người thì cần phải tìm cách xử lý nước trước khi sử dụng.

Xử lý nước ngầm

Xử lý nước ngầm

Cách xử lý nước ngầm hiệu quả nhất

Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống, hầu như mỗi người chúng ta đều ít nhiều dùng đến nước. Với nhu cầu dùng nước uống, nấu nướng nếu không đảm bảo sạch thì sẽ rất nguy hại cho sức khỏe. Vì thế mà chúng ta nên xử lý nước ngầm trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho mọi người xung quanh.

Các phương pháp xử lý nước ngầm thông dụng hiện nay

Dùng các biện pháp thông thường

Các biện pháp thông thường ít tốn kém hoặc không tốn kém được sử dụng như dùng cát, sỏi, đá, than hoạt tính, tro… Chúng ta dễ bắt gặp hình ảnh này tại các vùng quê, vùng nông thôn. Giải pháp này chỉ phần nào làm trong nước, lọc bớt tạp chất, còn vi khuẩn và chất độc hại thì hầu như vẫn còn nguyên.

Dùng máy lọc nước

Sản phẩm máy lọc nước ngày càng đa dạng và phong phú. Tùy theo từng nhu cầu cần dùng nước thế nào mà lắp đặt máy lọc khác nhau. Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng nước nhiều thì chúng ta cần phải lắp đặt số lượng lõi lọc nhiều hơn để tăng tốc độ xử lý nước.

Dùng công nghệ hiện đại

Những công nghệ hiện đại được sử dụng nhiều nhất hiện nay như là công nghệ nano, công nghệ RO, Công Nghệ MET. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy theo từng điều kiện tài chính, mục đích cần xử lý nước để làm gì mà có những cách chọn lựa giải pháp.

Xem thêm: Giới thiệu quy trình xử lý nước ngầm hiện đại và hiệu quả hiện nay

Đỉnh cao nhất là Công Nghệ MET, đây là sản phẩm sáng chế do nước ta sáng tạo nên. Chỉ trong vòng vài năm gần đây nhưng MET đã nhận được rất nhiều giải thưởng cao quý do thế giới trao tặng. Không những chất lượng ngang tầm với các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều khách hàng, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia sử dụng MET để xử lý nước.

 

Hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ hiểu được nhiều kiến thức bao quanh vấn đề nước ngầm là gì. Nếu có nhu cầu sử dụng công nghệ xử lý nước chất lượng cao thì có thể truy cập vào Congnghexulynuocmet.com.vn. Hoặc gọi vào Hotline 0988 591 666 để được tư vấn chu đáo hơn trước khi sử dụng.

Nguồn tham  khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/N%C6%B0%E1%BB%9Bc_d%C6%B0%E1%BB%9Bi_%C4%91%E1%BA%A5t