Có lần tôi ghé nhà ông anh ở Hà Nội chơi, khi đến 2 anh em đang ngồi trò chuyện thì ông anh có mang ra loại trà đặc sản Thái Nguyên, nhưng khi anh uống trà thì tôi có hơi thắc mắc, tại sao trà ngon mà nhìn màu nước nó lạ sẫm đến thế, có mùi hơi khó chịu. Nên tôi mới hỏi anh tại sao lại như thế do trà nó đặc biệt hay sao. Thì anh mới nói là do nguồn nước nhiễm kim loại nặng của nhà anh chứ không phải trà, gần cả mấy năm nay anh hạn chế sử dụng nước giếng nhiều lắm rồi, nhưng do nhu cầu sinh hoạt không thể không sử dụng, mua thì mất rất nhiều tiền. Tôi có hỏi tại sao anh không lắp các hệ thống xử lý nước để cho an toàn, anh cũng nói đã lắp và cũng tháo ra rồi vì không hiểu quả như mong đợi và chi phí sửa chữa lại còn cao nữa.

Nước giếng bị nhiễm kim loại nặng

Sau khi ghé nhà anh, thì tôi có đi xem các giếng của các hộ xung quanh thì thấy được tất cả giếng nước nhiễm kim loại nặng trong khu vực đều có mùi và màu rất lạ. Kể cả khi nấu nước đun sôi nước vẫn không thay đổi màu và mùi. Mỗi ngày người dân nơi đây vẫn phải đi cả mấy km để mua nước về sinh hoạt, còn không thì các hộ mua nước đóng bình với giá 15.000 đ – 20.000 đ/bình để uống. Khi nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thì có rất nhiều hộ gia đình cho là do trong làng có rất nhiều hộ làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm để cung cấp cho các lang lân cận và thành phố. Mỗi ngày, số lượng giết mổ lên đến hàng trăm con, các loại nước thải thì xả trực tiếp xuống các con sông, ống cống, hay các ao làng mà không được xử lý. Lâu ngày chắc có lẽ do không được xử lý nên nguồn nước thấm xúng các mạch nước ngầm gây nên tình trạng ô nhiễm như thế.

Xem thêm bài viết: Hệ thống xử lý giếng nước khoan

Nước bị nhiễm kim loại nặng rất nguy hiểm

Nhận định của chuyên gia về nguồn nước nhiễm kim loại nặng

Theo một số chuyên gia nhận định thì “Nguồn nước người dân ở làng có thể bị nhiễm sắt nặng. Khi lấy từ giếng khoan, sắt ở dạng muối Fe2+ nên không thấy rõ màu, nhưng sẽ có mùi tanh của sắt. Trong quá trình nấu nướng, đun sôi, muối Fe2+ sẽ chuyển thành Fe3+. Chính vì vậy mà nồi cơm có màu vàng (sắt III oxid). Bên cạnh đó, trong trà có chứa tannin, nên khi rót vào nước giếng trên, tannin tạo phức với muối sắt làm chuyển màu đen như nước đỗ đen. Cũng không loại trừ nước giếng có chứa ion kim loại khác, cũng tạo phức với tannin nên có thể thấy đen ánh tím hoặc nâu”  hay các ý kiến khác của chuyên gia “Theo tôi thấy, các dấu hiệu trên cho thấy có khả năng là nước bị nhiễm mangan và sắt nặng, khi pha vào trà có tannin sẽ hiện kết tủa đen, nước có mùi tanh, và nấu nước hoặc nấu cơm thì ô xít sắt sẽ tạo kết tủa màu ngả vàng. Nếu dùng nước một thời gian sẽ thấy rỉ sét màu đỏ đóng trên lavabô sứ và các vật dụng trong nhà. Nước này không nên dùng để uống”

Ở làng có hơn 5.000 nhân khẩu với tình trạng này thì việc khát nước sinh hoạt ngày càng gây tình trạng nguy hiểm hơn rất nhiều, đã có rất nhiều hệ thống cũng như các phương pháp được các chính quyền địa phương mang về nhưng không hiểu quả. Việc mua các hệ thống xử lý không hiệu quả không  những gây tốn kém về kinh phí mà còn gây thêm tác hại đến môi trường.

Xem tiếp: Xử lý nước thải bằng công nghệ met

Nguồn nước nhiễm kim loại nặng

Lựa chọn công nghệ xử lý nước nhiễm kim loại nặng

Theo như trên thì có 3 công nghệ hay phương pháp được sử dụng nhiều nhất  để xử lý nguồn nước nhiễm kim loại nặng hiện nay là cơ học, sinh học và hóa học. Nhưng công nghệ cơ học là một trong 3 công nghệ tối ưu nhất hiện nay. Không như các công nghệ khác, thì công nghệ cơ học không gây ra các tác dụng phụ khác cho môi trường như công nghệ sinh học hay hóa học. Và mới đây nhất có một phương pháp dựa trên công nghệ cơ học đã loại bỏ được hoàn toàn các hạn chế về công nghệ cơ học trước đó. So với các công nghệ cơ học trước thì việc xử lý nước thải phải phân theo nguồn nước thải không xử lý chung một hệ thống được, hay muốn hoạt động thì phải sử dụng các nguồn năng lượng khác như nhiệt năng hay điện năng. Với công nghệ cơ học mới được cải tiến do các kỹ sư lâu năm trong nghề, với hơn 4 năm mày mò và sáng tạo thì đã cho ra một công nghệ cơ học tối ưu nhất hiện nay. Công nghệ mà chúng tôi đang nói đến chính là công nghệ MET. Một trong những công nghệ được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và Miền Trung trong công việc xử lý nước.

Những đặc điểm mà chỉ có ở hệ thống xử lý theo công nghệ MET

  • Cộng nghệ có thể xử lý được tất cả các loại kim loại nặng cũng như nước thải.
  • Chỉ với giá thành bằng một nữa so với các hệ thống nhập khẩu về
  • Quy trình vận hành không cần điện năng, hay nhiệt năng
  • Xử lý nước một cách nhanh chóng, dù là khối lượng nước rất lớn.
  • Hệ thống được đảm bảo một cách trình tự, ít hỏng hóc và trục trặc kỹ thuật.
  • Được chứng nhận bởi các chuyên gia Việt Nam và quốc tế về hiệu quả.
  • Không sử dụng cát thạch anh, than hoạt tín như các công nghệ cơ học trước đây.
  • Có thể sử dụng trực tiếp khi xử lý xong các loại nước giếng khoan, nước phèn…

Xử lý nước nhiễm kim loại nặng bằng hệ thống MET

Với những tối ưu điểm ưu Việt của mình thì hệ thống MET đã và đang được lựa hành rất nhiều. Với MET chuyện xử lý các nguồn nước nhiễm kim loại nặng không phải là chuyện quá khó khăn, mà hệ thống còn xử lý rất tốt các nguồn nước thải khác ngoài môi trường. Việc lắp hệ thống MET vào các hộ gia đình không bao giờ là dể dàng hơn lúc này, với diện tích nhỏ, giá cả phải chăng phù hợp với mọi gia đình. Với hệ thống xử lý MET không những bạn có nguồn nước sạch và an toàn mà bạn còn đang góp phần vào việc giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường. Nếu bạn còn thắc gì về hệ thống MET thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé, hoặc bạn có thể truy cập vào website: congnghexulynuocmet.dienkim để đọc thêm nhiều bài viết về hệ thống xử lý MET.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)