Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Tác hại của nước nhiễm sắt phèn đối với cơ thể

nước nhiễm sắt

“Bạn không thể sống trong khoảng chừng 3 phút nếu không có không khí, 3 ngày không có nước và 3 tuần không có thức ăn. Các chuyên gia hay gọi đây là quy tắc số 3. Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật trên trái đất. Nước là sự sống của cộng đồng, uống đủ nước sạch là ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các tác nhân tự nhiên và do con người gây nên ảnh hưởng to lớn đến đời sống và sức khỏe của cộng đồng.” Ở bài biết này, Chúng ta cùng tìm hiểu về Tác hại của nước nhiễm sắt đến sức khỏe cộng đồng, cách nhận biết và hướng dẫn phương pháp xử lý nước nhiễm sắt.

1. Tác hại của nước nhiễm sắt đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của cộng đồng

Sắt hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Khi tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống.

tác hại của nước nhiễm sắt
Tác hại của nước nhiễm sắt: gỉ sét, tắc nghẽn đường ống, gây hư hại thiết bị vệ sinh

Tác hại của nước nhiễm sắt: gỉ sét, tắc nghẽn đường ống, gây hư hại thiết bị vệ sinh

Nước bị nhiễm sắt sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu, nước nhiễm sắt dùng để pha trà sẽ làm mất hương vị của trà, nước nhiễm sắt dùng để nấu cơm làm cho cơm có màu xám.

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN NHIỄM PHÈN HIỆU QUẢ, TIẾT KIỆM CHI PHÍ

2. Dấu hiệu nhận biết nước bị nhiễm sắt

 Màu sắc:  Nước nhiễm sắt thường trong, khi hứng trong vật chứa 1 thời gian để tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu

 Mùi Vị: Nước nhiễm sắt có thành phần sắt 2 (Fe2+) cao gây cho nước có mùi tanh.

nước nhiễm sắt
Nước nhiễm sắt thường có màu vàng và mùi tanh

Có thể nhận biết nước có màu hay mùi, tuy nhiên không thể đánh giá nguồn nước đang sử dụng có đạt chất lượng hay không với các thành phần cảm quan, cần có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước, tùy vào mục đích sử dụng để đánh giá nguồn nước đạt hay không đạt. Nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt đánh giá theo QCVN 02:2009/BYT; nước sử dụng cho mục đích ăn uống đánh giá theo QCVN 01:2009/BYT.

3. Cách loại bỏ sắt trong nước bị nhiễm sắt

Tùy theo tính chất, mức độ và nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, người dân có thể tự xử lý nước tại hộ gia đình bằng phương pháp đơn giản. Có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước hiệu quả và chi phí phù hợp như sau:

3.1. Giàn mưa

– Mục đích là nâng pH, khử sắt, khử mùi tanh của sắt.

– Giàn mưa làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử sắt và nâng độ pH.

– Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc.

xử lý sắt
Xử lý sắt bằng giàn mưa

3.2. Bể lọc tự xây

– Mục đích là lọc cặn, độ đục, chất hữu cơ, làm trong nước, khử mùi (mùi bùn đất, mùi chất hữu cơ).

3.3. Khử trùng nước

–  Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3g bột Cloramin B 25% khử trùng 1m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng.

3.4. Sử dụng thiết bị lọc chuyên xử lý sắt phèn

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ. CÔNG NGHỆ MET xin giới thiệu thiết bị lọc chuyên xử lý nước nhiễm Sắt phèn, khử màu vàng khử mùi hôi tanh.

 Ưu điểm của CÔNG NGHỆ MET

  • Xử lý triệt để Sắt 2 (Fe2+) và sắt 3 (Fe3+). Nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QVCN 02:2009/BYT
  • KHÔNG sử dụng điện, nhiệt, lõi lọc, than hoạt tính, hóa chất.
  • Thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển lắp đặt ngay cả những nơi có diện tích nhỏ hẹp
  • Sử dụng vật liệu siêu bền, tuổi thọ vật liệu lâu trên 10 năm
  • Vật hành đơn giản, sục rửa dễ dàng.

4. Khuyến cáo của CÔNG NGHỆ MET đối với người dân

* Tại khu vực người dân sử dụng nước tự khai thác

– Phải xử lý nước tự khai thác trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn

– Giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả chất thải, nước thải ra môi trường xung quanh nhằm bảo vệ mạch nước ngầm

– Vật liệu lọc nước và thiết bị lưu trữ nước cần được vệ sinh định kỳ và che chắn để tránh tái nhiễm nguồn nước đã xử lý.

– Khuyến khích người dân sử dụng nguồn nước sạch được cung cấp, các hộ dân đã có đồng hồ nước nên lấp giếng đúng cách để bảo vệ tầng nước ngầm

– Tại các hộ gia đình có thiết bị lọc nước ( lõi lọc hoặc lọc khác ): nguồn nước sau xử lý không đảm bảo và không được kiểm tra định kỳ, do đó liên hệ với CÔNG NGHỆ MET  để được kiểm tra chất lượng nước MIỄN PHÍ và ĐỊNH KỲ.

 

Trả lời