Những sản phẩm được làm bằng cao su hiện nay như bánh xe, găng tay, ống cao su, các tấm đệm lót bằng cao su… Hơn nữa, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ cao su ra nước ngoài cũng khá phát triển. Chính vì lẽ đó mà nguồn nước thải cao su ngày càng nhiều hơn. Như chúng ta đã biết các sản phẩm có nguyên liệu làm từ cao su thường chỉ dùng để sản xuất ra các mặt hàng phục vụ nhu cầu sử dụng cho người tiêu dùng. Và nó được khuyến cáo vô cùng gây hại cho con người. Đặc biệt nhất là những người trực tiếp lấy mủ cao su từ cây cao su và các công nhân đứng các khâu sơ chế nguyên liệu cao su. Các bệnh lý về gan, thận, phổi luôn chiếm tỷ lệ cao. Vì thế, chúng ta cần phải quan tâm nhiều đến việc xử lý nước thải mủ cao su để hạn chế tối đa tình trạng này.

 

Nước thải đến từ cao su

Nước thải cao su gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống

Nguồn gốc của nước thải cao su

Nhiều người thường nghĩ rằng nước thải cao su chỉ thải ra trong quá trình chế biến mủ cao su thành các nguyên liệu. Tuy nhiên, thật sự thì nước thải cao su đã mang nhiều độc tố bên trong ngay từ lúc các công nhân lấy mủ cao su. Cho đến việc tạo ra thành phẩm, có thể sử dụng được vẫn có thể là nguyên nhân gây bệnh nếu sử dụng không đúng cách.

Từ quá trình sinh hoạt hằng ngày của người lao động

Những người công nhân lấy mủ cao su, người đứng máy sơ chế và chế biến thành phẩm cũng dính ít nhiều cao su lên người và quần áo. Trong quá trình tắm rửa, vệ sinh thì chắc chắn sẽ có ít chất từ mủ cao su thải ra.

Từ quá trình chế biến mủ cao su

Trong quá trình chế biến từ mủ cao su thành các sản phẩm phục vụ cho người tiêu dùng phải trải qua rất nhiều khâu. Các khâu như rửa, ngâm, cán, cắt, ép, đánh đông… là các khâu chứa nhiều chất độc hại nhất.

Khâu thành phẩm

Sau khi đã chế biến mủ cao su thành các khối ép, cục cao su thì cần phải trải qua một giai đoạn khác để tạo ra sản phẩm có thể sử dụng được. Và trong quá trình, ít nhiều cũng có một lượng nước thải cao su được hình thành.

Tác hại của nước thải cao su

Nước thải cao su gây ra rất nhiều tác hại, không hề thua kém gì so với các ngành công nghiệp khác. Điều ai cũng thấy rõ là sự ô nhiễm môi trường không khí, sự ô nhiễm các dòng sông, kênh rạch gần khu vực sản xuất. Và sâu xa hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.  Là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về hô hấp nhất.

 

tác hại nước thải cao su

Nước thải cao su gây ra chết 1.3 ha rừng.

Gây mùi hôi khó chịu vào ngày nắng nóng

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ luôn tăng cao hơn. Khi các chất thải, nước thải cao su được thải tự nhiên ra bên ngoài, kết hợp với khu vực chứa nước thải cao su không có nắp đậy sẽ càng làm mùi hôi nồng nặc hơn. Các bệnh lý về đường hô hấp cũng vì thế mà tăng nhiều tại các địa điểm gần cơ sở.

Gây nhiễm nguồn nước vào mùa mưa

Đa số các khu vực sản xuất cao su đều chọn cách thải bừa nước ra các hệ thống thoát nước gần đó. Hay chọn ra kênh rạch là nhiều nhất, vừa tiết kiệm vừa nhanh. Nhưng chính các địa điểm này cũng là nơi đầu ra của nước thải sinh hoạt. Hay với kênh rạch là nơi mà một số hộ dân gần đó dùng để trồng trọt.

Cách thải nước trực tiếp như vậy đã làm cho nguồn nước chung của mọi người bị ô nhiễm nặng. Từ đó là ảnh hướng gián tiếp đến tính mạng và sức khỏe của nhiều người nếu tiếp xúc thông qua ăn uống. Vì thế mà Bộ Tài nguyên Môi trường luôn quản lý nghiêm ngặt vấn đề xử lý nước thải cao su.

Cách xử lý nước thải cao su hiệu quả và tiết kiệm

Hiện nay, những cơ sở sản xuất cao su áp dụng rất nhiều cách khác nhau để xử lý nước thải cao su. Tùy theo từng công việc sản xuất, điều kiện tài chính mà áp dụng những giải pháp khác nhau. Từ dùng vật lý, hóa học, hóa lý được đều áp dụng thử. Tuy nhiên không phải mọi cách đều mang lại hiệu quả tốt.

Gần đây, Công Nghệ Xử Lý Nước MET đang ngày càng được nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất áp dụng. Với nước thải cao su, không cần phải dùng hóa chất để tiêu hủy, khử mùi, Công Nghệ MET sẽ xử lý theo hệ thống khép kín. Dựa vào sự hoạt động của các thiết bị nhỏ nằm bên trong các đường ống. Nhờ vậy mà các chất độc hại được phân tách ra, giảm bớt yếu tố gây hại. Kết quả kiểm tra đã được chứng thực qua nhiều dự án xử lý nước thải.

 

Xử lý nước thải cao su Công Nghệ MET

Xử lý nước thải cao su bằng Công Nghệ MET đạt hiệu quả cao hiện nay

So với nhiều biện pháp xử lý nước thải cao su khác thì Công Nghệ Xử Lý Nước MET hiệu quả và tiết kiệm hơn. Chỉ cần đầu tư một lần là đã giúp xử lý mọi loại chất thải. Doanh nghiệp cũng yên tâm hoạt động sản xuất lâu dài. Người dân xung quanh cũng an tâm sinh sống hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nước thải cao su và giải pháp xử lý hiệu quả nhất. Hy vọng nó sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều ý kiến trước khi quyết định tìm một địa chỉ đáng tin cậy để nhờ xử lý mọi loại nước thải. Nếu cần thêm thông tin tham khảo hay muốn tìm hiểu sâu hơn về công nghệ met trước khi sử dụng có thể liên hệ tại Congnghexulynuocmet.com.