Đất nước chúng ta được biết đến với ngành xuất khẩu cá tra vào top đầu của thế giới. Nguồn lợi thu về từ việc xuất khẩu cá tra nói riêng và ngành thủy sản nói chung, đang đem lại rất nhiều lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong nước. Giải quyết được rất nhiều vấn đề cho nhân dân như là nhu cầu việc làm và giới thiệu được năng lực chế biến thủy sản của nước ta tốt như thế nào. Bên cạnh đó sự phát triển ấy cũng tồn tại một số điều bất cập. Cụ thể như ở đây chính là vấn đề xử lý nước thải chế biến thủy sản tại các doanh nghiệp đang còn hạn chế. Những doanh nghiệp chưa hoặc lắp đặt những hệ thống mang tính đối phó, hay không đáp ứng được nhu cầu xử lý trong doanh nghiệp.

 

Nước thải chế biến thủy sản

Nước thải chế biến thủy sản là vấn đề cần được giải quyết gấp

Tổng quan nguồn nước thải chế biến thủy sản hiện nay

Trong quá trình chế biến thủy sản thì sự khác biệt trong việc sử dụng nguyên liệu thô và các sản phẩm liên quan, sẽ mang đến sự khác nhau trong quá trình sản xuất. Lưu lượng là một trong những điểm gây nên sự khó khăn trong việc kiếm soát và xử lý nước thải chế biến thủy sản. Lưu lượng cụ thể cho việc xử lý mặt hàng cá da trơn từ 5m3 đến 7m3 cho một tấn sản phẩm. Ngoài ra đối với những loại thủy sản khác thì lưu lượng có thể lớn hơn nhiều.

Đặc trưng của nước thải chế biến thủy sản là độ màu, mùi, chất rắn không hóa tan, các chất rắn lơ lửng, các vi trùng gây bênh, chất hữu cơ hòa tan và các chất dinh dưỡng khác. Thành phần COD dao động khoảng 500 đến 3000 mg/l, nito vào khoảng 50 – 200 mg/l. Nước thải thường có hàm lượng các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng cao vì trong đó có carbonhydrat, protein thì đây chính là các chất dễ bị các vi sinh vật phân hủy. Ngoài a trong nước thải còn có thành phần của dầu, các chất photpha, nitrat và các chất tẩy rửa khác…

Hàm lượng các chất rắn lơ lửng dao động thường từ 200 – 1000 mg/l chứa các vụn thủy sản và các vụn này dễ dàng lắng xuống, chứa bùn, cát trong các quy trình sơ chế các nguyên liệu, vệ sinh thiết bị nhà xưởng. Mùi hôi tanh khi các chất như H2S, NH3 sinh ra trong quá trình phân hủy các mảnh vụn thủy sản torng nguồn nước thải hay quá trình phân hủy kị khí không hoàn toàn các hợp chất như là protid, axit béo khác…

Ảnh hưởng của nước thải chế biến thủy sản đến môi trường

Các chất hữu cơ chứa có trong nước thải chế biến thủy sản chủ yếu dễ bị phân hủy. Trong khi đó thì nước thải chứa các chất như carbonhydrat, protein, chất béo… xả vào nguồn nước làm giảm nguồn oxy hòa tan trong nước, do vi sinh vật sử dụng hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến tôm, cá và oxy hòa tan thập gây suy thoái tài nguyên thủy sản và làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước. Điều này dẫn đến chất lượng của nguồn nước cấp sinh hoạt chủ yếu lấy từ sông hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Các chất rắn lơ lửng làm cho màu nước đục hoặc có màu, hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây nên sự ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong rêu…Các chất rắn lơ lửng thường là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến các tài nguyên thủy sinh đồng thời có thể gây hại về mặt cảm quan và gây nên quá trình bồi lắng lòng sông, cản trở sự lưu thông của nước.

Nồng độ của các chất nito, photpho cao gây nên các hiện tượng phát triển bùng nổ các loại tảo, dẫn đến hiện tượng tảo bị chế và phân hủy gây nên tình trạng thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy giảm sâu gây nên các hiện tượng như thủy vực chết ảnh hưởng tới chất lượng nước của thủy vực. Các loại tảo nổi trên mặt nước tạo thành lớp màng khiến cho bên dưới không có ánh sáng. Quá trình quang hợp của thực vật bị ngưng trệ, tác động xấu đến chất lượng nước.

Xử lý nước thải chế biến hải sản hiệu quả bằng công nghệ MET

Với tính chất nguy hiểm của nguồn nước thải sinh ra trong quá trình chế biến hải sản, việc xử lý nguồn nước này là thật sự cần thiết. Hệ thống xử lý nước thải thủy sản bằng công nghệ MET mang đến giải pháp xử lý hiệu quả. Với cơ chế lọc cơ học không giới hạn được lưu lượng trong quá trình xử lý. Ngoài ra điểm đặc biệt của hệ thống chính là không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình lọc. Không sử dụng bất kỳ năng lượng nào trong quá trình vận hành. Chi phí đầu tư ban đầu khá rẻ so với những hệ thống tiên tiến. Cam kết nguồn nước an toan sau khi xử lý được bảo hành lên tới 2 năm và có thể lên tới 50 năm.

 

Xử lý nước thải chế biến hải sản công nghệ MET

Thành phần phức tạp của nước thải chế biến thủy sản sẽ được giải quyết an toàn với hệ thống xử lý công nghệ MET. Mang đến sự yên tâm cho các doanh nghiệp và công ty trong việc kinh doanh các mặt hàng chế biến thủy sản.

Tính chất nguy hiểm và đe dọa đến với môi trường nước là vấn đề mà chúng ta nên quan tâm tới việc xử lý nước thải chế biến thủy sản. Nâng cao chất lượng phát triển của ngành nghề này mà vẫn phải có trách nhiệm đối với môi trường chính là phương châm hoạt động của những doanh nghiệp trong tương lai gần.